Xuất khẩu surimi gặp khó vì 'thẻ vàng' IUU

(ĐTTCO) - Tháng 3, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam vẫn tiếp tục sụt giảm. Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này chỉ đạt gần 20 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu surimi gặp khó vì 'thẻ vàng' IUU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), các sản phẩm surimi của Việt Nam hiện đang được xuất sang 30 thị trường trên thế giới. Trong quý I, các DN surimi đã nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu (XK) sang các thị trường nhỏ tuy nhiên vẫn không đủ bù đắp cho lượng sụt giảm tại các thị trường XK chính.

Top 6 thị trường nhập khẩu (NK) nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong quý này cũng đang thay đổi. Dẫn đầu là Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và HK, Nhật Bản và Lithuania, chiếm 76% tổng kim ngạch XK nhóm sản phẩm này.

Theo các doanh nghiệp, XK chả cá và surimi vẫn đang trong giai đoạn khó khăn vì vấn đề "thẻ vàng" IUU khiến việc làm xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác XK sang EU bị đình trệ, DN thiếu nguyên liệu trong nước lại gặp khó cả với nguyên liệu NK vì những quy định liên quan IUU… Tất cả những yếu tố này đang kìm hãm sự phục hồi của ngành chả cá và surimi Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất surimi của Việt Nam đang phải đối mặt với với tình trạng khối lượng surimi cá minh thái nhiều hơn trên thị trường toàn cầu vốn đang suy yếu. Có thể trong vài năm tới, surimi cá minh thái sẽ chiếm thị phần cá nhiệt đới trừ khi có sự phục hồi về nhu cầu tiêu thụ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu có thêm thị trường mới.

Các tin khác