10 ngân hàng thương mại chi 15.000 tỷ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Thông tin trên đưa ra trong cuộc họp báo công bố sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay 28-7 tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (NHNN), tính trung bình, chi phí đầu tư nguồn lực dành cho hoạt động chuyển đổi số của các ngân hàng thương mại trong nước hiện nay chiếm từ 20 - 30% tổng chi phí đầu tư hoạt động.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam chuyển đổi số ở nằm trong nhóm đầu hiện đã đạt 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, vượt sớm và xa mục tiêu đặt ra tại Quyết định 810 là 70% năm 2025.

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số đã giúp các ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang chuyển đổi số nỗ lực hướng tới.

10 ngân hàng thương mại chi 15.000 tỷ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số ảnh 1 Ngành ngân hàng Việt Nam được đánh giá là có tốc độ chuyển đổi số nhanh và tỷ lệ cao nhất trong khu vực.

Theo Vụ Thanh toán của NHNN, dịch vụ thanh toán điện tử là lĩnh vực có tốc độ số hóa và tăng trưởng nhanh nhất.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị. Tương tự, giao dịch qua Internet tăng tương ứng 63,2% và 32,3%, qua điện thoại di động tăng tương ứng 98,3% và 84,3% và thanh toán qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021).

Tính đến hết tháng 6-2022, có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, có 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng đã được mở bằng phương thức điện tử (eKYC).

Trong khi đó, theo hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey, năm 2021, ngành ngân hàng của Việt Nam được đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực, cao hơn mức tăng bình quân của toàn khu vực và cao hơn mức tăng bình quân của thị trường mới nổi.

 Ngày 11-5 được NHNN chọn là “Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng” hàng năm nhân sự kiện đây là ngày Thống đốc NHNN, Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số ngành ngân hàng ký ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 810/QĐ-NHNN). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm nên sự kiện “Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng” sẽ được tổ chức vào ngày 3-8 tại trụ sở NHNN Việt Nam số 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Agribank phát biểu tại hội nghị.

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐTTCO) - ĐBSCL được xem vùng trồng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.