10.000 DN "hồi sinh" lấy lại niềm tin nhà đầu tư

Trong khi số doanh nghiệp đăng ký mới trong 7 tháng đầu năm đang có xu hướng tăng dần thì lượng doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động cũng có dấu hiệu đi lên và đạt con số hơn 10.000.

Trong khi số doanh nghiệp đăng ký mới trong 7 tháng đầu năm đang có xu hướng tăng dần thì lượng doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động cũng có dấu hiệu đi lên và đạt con số hơn 10.000.

Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu lên trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay, 30-7.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, con số doanh nghiệp "hồi sinh" đã tăng dần trong thời gian trở lại đây. Nếu như 4 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 8.300 doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động thì con số này tăng lên 8.800 sau đó 1 tháng.

Thông tin gửi tới báo chí của Văn phòng Chính phủ cũng cho thấy, số lượng doanh nghiệp thuộc diện trên tiếp tục nhích dần lên với con số 9.300 đơn vị trong nửa đầu năm 2013, tức là tăng khoảng 500 doanh nghiệp so với 1 tháng trước đó. Thậm chí, trong tháng qua, con số trên đã tăng thêm khoảng trên 700 đơn vị trong tháng qua và lên mức 10.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Đưa ra thêm những con số trong 7 tháng đầu năm, đại diện của Văn phòng Chính phủ cũng cho thấy, số doanh nghiệp đăng ký mới thành lập cũng có mức tăng dần so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp đăng ký trong 7 tháng năm 2013 đã tăng khoảng 8,4% so với cùng thời gian này năm trước. Đây là con số cao nhất trong một vài tháng trở lại đây khi mức tăng này ở tháng Năm và tháng Sáu chỉ lần lượt là 4,8% và 7,6% so với cùng kỳ.

"Kết quả này cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đang phát huy tác dụng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư," thông tin từ Văn phòng Chính phủ nhận định.

Cho rằng kinh tế đang tốt lên nhưng Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng không quên cảnh báo, tốc độ tăng trưởng như trên vẫn chưa được nhanh như mong muốn.

Trong đó, Bộ trưởng Đam chỉ ra một vài yếu tố cho thấy tình hình doanh nghiệp vẫn chưa thoát khó khăn, cụ thể là việc tốc độ số doanh nghiệp bị ngưng hoạt động mặc dù có giảm nhưng vẫn về số lượng vẫn tăng.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, khó khăn bao trùm hiện nay là vấn đề tổng cầu vẫn yếu. Tuy nhiên, đề cập tới giải pháp kích cầu trong thời gian tới, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, nếu không xem xét cẩn thận thì có thể dẫn tới lạm phát tăng cao.

Lấy ví dụ, Bộ trưởng Đam nhắc lại việc chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2012 đã được kiểm soát rất tốt nhưng tới tháng 9, mức tăng đã lên tới 2% khi một số giá cả, dịch vụ đồng loạt tăng.

Liên hệ tới vấn đề "nóng" về giá điện sẽ được điều chỉnh ra sao trong thời gian tới, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng khẳng định Chính phủ sẽ cân nhắc lộ trình tăng giá điện chứ không "tăng ngay một lúc."

"Nếu tăng ngay giá điện thì đầu vào của một số ngành vốn yếu về cạnh tranh sẽ càng khó hơn," Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Theo Bộ trưởng, giá điện khẳng định sẽ phải điều chỉnh nhưng Chính phủ cũng sẽ có chính sách phù hợp để hỗ trợ người dân đặc biệt là người nghèo. Trong đó, phương án được cơ quan quản lý tính tới là sẽ bao cấp số điện nhất định cho những đối tượng khó khăn trên.

Các tin khác