17 quận, huyện của TPHCM đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Các quận huyện, TP đã kiểm soát được dịch Covid-19 là TP Thủ Đức, quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, các huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi. 
Ngày đầu người lao động TPHCM quay trở lại công sở trong điều kiện bình thường mới. Ảnh: Zing
Ngày đầu người lao động TPHCM quay trở lại công sở trong điều kiện bình thường mới. Ảnh: Zing
 Tại buổi họp báo chiều 4-10, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, ông Phạm Đức Hải, thông tin về 3 ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đại bộ phận người dân phấn khởi, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trở lại hoạt động tạo ra không khí vui tươi, nhộn nhịp cho TPHCM.
Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thực hiện chưa nghiêm theo Chỉ thị 18. Cụ thể là chưa thực hiện 5K, không đeo khẩu trang, xếp hàng không đúng theo khoảng cách, còn tụ tập, xuất hiện buôn bán hàng rong, lưu thông khi chưa đủ điều kiện…
TPHCM có 17 quận, huyện và TP Thủ Đức cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 1Quang cảnh buổi họp báo chiều 4-10

Ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh, tinh thần của Chỉ thị 18 là TPHCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nghĩa là TPHCM vẫn đặt yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 là số 1 rồi từng bước phục hồi, phát triển kinh tế.

TPHCM ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết và trước hết. Vì thế, đề nghị người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, linh hoạt và động viên người thân cùng gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đảm bảo an toàn.

“Đây là trạng thái 'bình thường mới' trong điều kiện kiểm soát dịch”, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải lưu ý.

Thông tin về kiểm soát dịch của TPHCM, ông Phạm Đức Hải cho biết tính đến ngày 3-10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM nhận được báo cáo của các Đoàn kiểm tra công tác kiểm soát dịch Covid-19 TPHCM.

Qua đó, ghi nhận 17 địa phương đề nghị công nhận kiểm soát được dịch. Đó là: TP Thủ Đức, quận 1, quận 3, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 10, quận 11, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, quận Tân Bình, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi.

Trong 5 địa phương còn lại, có 3 địa phương chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của đoàn kiểm tra là quận 4, quận Bình Thạnh và huyện Hóc Môn; 2 địa phương chưa công nhận kiểm soát dịch là quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin, tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi tại TP đến nay là gần 97% mũi 1 và  mũi 2 là hơn 66%.

Các tin khác