2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ hỗ trợ đã về đến Việt Nam sáng nay

(ĐTTCO) - Lô vaccine Moderna với 2.000.040 liều đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) sáng nay, 10-7. Đây là vaccine Covid-19 do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Lô vaccine loại Moderna đã về đến sân bay Nội Bài qua cơ chế COVAX. Ảnh: UNICEF
Lô vaccine loại Moderna đã về đến sân bay Nội Bài qua cơ chế COVAX. Ảnh: UNICEF

Thông tin từ UNICEF Việt Nam, hôm nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ, thông qua Cơ chế COVAX. Lô vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Biden cam kết cung ứng từ nguồn vaccine của Mỹ hồi tháng 5. Trong đó, khoảng 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chếCOVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Ông Christopher Klein, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ lô vaccine này mang đến hy vọng kết cthúc cuộc chiến chống Covid-19, để có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vaccine, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu. 

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, hiện tỷ lệ tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở Việt Nam còn thấp. Mới khoảng 4% người dân đã được tiêm ngừa, trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vaccine là biện pháp tức thì và cấp thiết, giúp giải quyết vấn đề này.

Ngoài lô vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam cũng đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX.

Tính đến nay, Việt Nam đã tiêm được gần 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các đối tượng ưu tiên tiêm phòng dịch. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, tiến đến mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.
Hãng tin AFP trước đó dẫn lời một viên chức chính quyền Tổng thống Mỹ khẳng định, việc viện trợ vaccine cho Việt Nam, nằm trong chiến lược nhằm "chấm dứt đại dịch ở mọi nơi", chứ không phải " ngoại giao vaccine". Viên chức này nhấn mạnh Mỹ chia sẻ vaccine mà không kèm theo điều kiện nào.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng, với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Hôm qua, 9-7, lô vaccine Covid-19 gồm 580.000 liều do AstraZeneca sản xuất theo hợp đồng  Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) đặt mua 30 triệu liều, đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là lần giao thứ ba trong hợp đồng 30 triệu liều mà VNVC đặt mua trước của AstraZeneca, sau đó chuyển giao cho Bộ Y tế. Đợt đầu tiên về ngày 24-2 với 117.600 liều, đợt hai về tối 25-5 với 287.600 liều. 

Cũng trong ngày 9-7, hơn 400.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất -TPHCM. Đây là số vaccine nằm trong 1 triệu liều mà Nhật Bản tiếp tục tặng Việt Nam theo công bố ngày 25-6.
Tính đến nay, Việt Nam đã cấp phép 5 loại vaccine Covid-19 là Moderna, Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Sputnik và Sinopharm. 

Các tin khác