3 ngân hàng Việt được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm

(ĐTTCO) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm đối với ba NH của Việt Nam là VietinBank, Vietcombank và ACB.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Fitch Ratings vừa điều chỉnh nâng đánh giá Sức mạnh độc lập (VR) của Vietcombank và VietinBank và nâng xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn cho ACB.

Theo đó, Vietcombank được nâng đánh giá Sức mạnh độc lập từ "b" lên “b+” và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings - IDR) ở mức BB-. Đồng thời, triển vọng IDR của Vietcombank được đánh giá ở mức tích cực BB.

Fitch Ratings cũng nâng đánh giá Sức mạnh độc lập của VietinBank nâng từ mức “b-” lên “b”, đồng thời, giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm IDR ở mức BB-. Triển vọng IDR của VietinBank cũng được đánh giá ở mức tích cực.

Với ACB, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này đã nâng đánh giá IDR từ B+ lên mức BB-, triển vọng ổn định. Đồng thời, Sức mạnh độc lập được nâng từ “bb-”, từ “b+” trước đó.

Fitch Ratings cho biết, việc nâng đánh giá VR của Vietcombank và VietinBank đặt trong bối cảnh cơ quan này nâng đánh giá Môi trường vận hành hệ thống NH (OE) của Việt Nam lên “bb-” từ mức “b+” do các điều kiện kinh doanh về cơ bản đã trở nên ít khắc nghiệt hơn.

Fitch Ratings thông báo sẽ bỏ xếp hạng hỗ trợ (Support Ratings) và sàn xếp hạng hỗ trợ (Support Rating Floors) của các NH vì không còn phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ quan này sau khi áp dụng Tiêu chí xếp hạng NH ngày 12-11-2021. Thay vào đó, Fitch Ratings đánh giá xếp hạng hỗ trợ của Chính phủ (GSR), theo đó, VietinBank và Vietcombank ở mức 'bb-', ACB ở mức “b”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT