4 chỉ báo on-chain cho thấy giá Bitcoin chuẩn bị bùng nổ

(ĐTTCO) – Theo Glassnode, các hành động giá Bitcoin (BTC) hiện tại giống với trước khi sụp đổ vào tháng 11-2018 và trước khi phục hồi vào tháng 3-2019. Bất chấp giá giảm, các số liệu khai thác và tích lũy đang được cải thiện. Đồng thời, 4 chỉ báo on-chain cho thấy Bitcoin chuẩn bị bùng nổ tăng giá.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào thời điểm viết bài lúc 5:30 sáng hôm nay 5-10, Bitcoin đang giao dịch ở mức 20.243,75 USD tăng 3,59% trong 24 giờ qua và tăng 5,73% trong vòng 7 ngày qua.

Bitcoin hợp nhất trong phạm vi hẹp từ 18.800 USD đến 20.200 USD kể từ khi giá giảm vào giữa tháng 9. Trong các thị trường biến động như tiền điện tử, rất hiếm khi xảy ra những khoảng thời gian hợp nhất trầm lắng như vậy.

Hashrate Bitcoin tạo ATH mới

Tuần trước, hashrate Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là 242 exahashes mỗi giây.

4 chỉ báo on-chain cho thấy giá Bitcoin chuẩn bị bùng nổ  ảnh 1

Hashrate trung bình của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy dải hash dài hạn hơn, chậm hơn của Bitcoin một lần nữa bị dải nhanh hơn vượt qua, cho thấy điều kiện khai thác được cải thiện vào cuối tháng 8. Vì giá không có mức tăng lớn trong thời gian này, hashrate tăng có thể là do phần cứng khai thác hiệu quả hơn và nhiều máy đào Bitcoin hơn đang hoạt động.

4 chỉ báo on-chain cho thấy giá Bitcoin chuẩn bị bùng nổ  ảnh 2

Dải hash của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Về mặt lịch sử, các đường trung bình động dải hash này hoán đổi vị trí trước khi tăng giá. Cụ thể, khi hashrate giảm xuống và phục hồi sau đó, BTC tạo các mức đáy chính.

Giá Bitcoin đã chạm đáy chưa?

Ngoài hashrate, tích lũy Bitcoin cũng đạt mức cao nhất trong 7 năm. Theo dữ liệu của CryptoQuant, BTC được nắm giừ từ 6 tháng trở lên hiện chiếm 74% vốn hoá thực.

Các đồng tiền không thay đổi trong hơn 6 tháng nay chiếm thị phần lớn trong vốn hóa thị trường. Mức tích lũy cao như vậy sẽ là tin tốt cho phe bò Bitcoin.

Thị phần của các đồng tiền cũ đạt đỉnh cao nhất là 70% ở mức đáy của thị trường gấu trước đó vào năm 2019. Tuy nhiên, nó đạt đỉnh cao nhất là 77% vào năm 2015.

4 chỉ báo on-chain cho thấy giá Bitcoin chuẩn bị bùng nổ  ảnh 3

Vốn hóa thực của Bitcoin | Nguồn: CryptoQuant

Cuối cùng, lần đầu tiên trong chu kỳ này, tỷ lệ nguồn cung thua lỗ đạt mức 50%.

Phân tích dữ liệu của CryptoQuant, giá chạm đáy trong các chu kỳ trước thường xảy ra khi phần trăm nguồn cung thua lỗ đạt 50% trở lên.

4 chỉ báo on-chain cho thấy giá Bitcoin chuẩn bị bùng nổ  ảnh 4

Nguồn cung Bitcoin thua lỗ | Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu hiện tại cho thấy tỷ lệ thua lỗ cao nhất là 52% trên biểu đồ hàng ngày, 50,4% hàng tuần (7DMA) và 48% hàng tháng (30DMA).

Mặc dù có khá nhiều chỉ báo báo hiệu BTC ở gần đáy, nhưng động lực tổng thể vẫn phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế vĩ mô cũng như tương quan của BTC với Nasdaq và S&P 500.

Các tin, bài viết khác