5 sai lầm phổ biến trong thị trường gấu coin

(ĐTTCO) - Thị trường gấu tiền điện tử có thể tàn bạo đối với các nhà đầu tư mới nếu không có đủ kinh nghiệm. Mức độ biến động giá thường mạnh hơn rất nhiều so với các thị trường cổ phiếu truyền thống khi một số coin giảm 90% (hoặc nhiều hơn) so với giá trị cao nhất mọi thời đại (ATH) của chúng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà giới trader và nhà đầu tư thường mắc phải trong thị trường gấu tiền điện tử và cách phòng tránh.

Bán hoảng loạn

Trong lĩnh vực giao dịch và đầu tư, bán hoảng loạn đề cập đến hành động bán tháo tiền điện tử trên diện rộng vì sợ hãi, tin đồn hoặc nói chung là một phản ứng thái quá thay vì phân tích lý do và lập kế hoạch cẩn thận.

Tuy nhiên, những gì chúng ta thấy trong thực tế là nhiều người bắt đầu bán Bitcoin (BTC) trên thị trường khi giá chớm giảm. Họ quên rằng nhiều người coi BTC là tài sản rủi ro và hầu hết hết đồng ý như vậy, ít nhất là tại thời điểm viết bài. Do vậy, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh lý BTC trước khi thanh lý các tài sản khác mà họ cho là an toàn hơn, đẩy giá giảm xuống.

Trong những đợt bán tháo rầm rộ, nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Đây là điều hoàn toàn bình thường nhưng cũng có khả năng là sai lầm phổ biến nhất.

Hãy nhớ rằng không có tài sản nào đi lên theo đường thẳng vì sẽ có nhiều va chạm trong suốt cuộc hành trình.

Dưới đây là biểu đồ Bitcoin trong 10 năm qua:

img1_chart

Nguồn: CoinMarketCap

Bitcoin dễ biến động hơn rất nhiều so với S&P 500, nhưng đã tăng trưởng với tỷ lệ lịch sử. Tuy nhiên, điều chỉnh cũng thảm khốc không kém và quan trọng là không được làm mất đi lý do chính mà nhà đầu tư tham gia từ đầu.

Cố chấp HODL

Mặc dù nên tránh bán hoảng loạn, nhưng không có nghĩa là không bao giờ bán.

Đây là điều đã xảy ra với nhiều người vào năm 2017 và 2018 – khi bùng nổ ICO đạt đến đỉnh điểm. Nhiều nhà đầu tư tham gia từ đầu đạt được lợi nhuận đáng kể, nhưng không nhận ra chúng có tham vọng theo đuổi ROI thậm chí còn cao hơn. Sau đó, khi tiền điện tử của họ bắt đầu sụp đổ, họ cố chấp không bán vì tin vào khả năng phục hồi.

Thực tế, rất nhiều altcoin mất hơn 90% giá trị kể từ ATH không có khả năng quay lại các mức này. Đừng sợ cắt lỗ và rời đi.

Giao dịch quá nhiều

Giao dịch quá nhiều thường là hậu quả của một số trường hợp như hối tiếc vì đã đọc sai luận điểm đầu tư, bỏ lỡ cơ hội, mong muốn bù lại các khoản lỗ trước đó.

Điểm chung của tất cả những điều trên là thúc đẩy trader ra quyết định dựa trên cảm xúc. Hãy nhớ rằng thị trường không quan tâm đến cảm xúc của bạn, các biểu đồ chỉ trình bày trực quan thông tin và việc diễn giải thông tin này như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đây là một quá trình dựa trên sự khách quan và không có chỗ cho cảm xúc phát triển.

Ngoài ra, bạn phải trả thêm phí giao dịch khi tham gia và thoát khỏi giao dịch. Nếu bạn không quản lý đúng cách, mức chi trả có thể tăng lên khá nhanh.

Cố gắng chờ giá chạm đáy

Cố gắng tính thời gian giá chạm đáy là sai lầm phổ biến khác mà những người mới thường mắc phải. “BTC vẫn còn chỗ để giảm giá, tôi sẽ mua sau đó” không phải là câu nói hiếm gặp trên thị trường. Sau đó, một trong hai điều dưới đây sẽ xảy ra:

1. Bitcoin giảm giá, nhưng họ không bao giờ mua, (một lần nữa) nghĩ rằng còn nhiều dư địa để giảm.

2. Bitcoin không bao giờ giảm giá và họ không mua vì nghĩ “giá sẽ giảm lần cuối”.

Trong đợt sụp đổ do Covid vào tháng 3-2020, khi BTC trượt dưới 4.000 USD, nhiều người cho là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi thế giới đang đứng trước bờ vực thảm họa kinh tế do đóng cửa toàn cầu và bùng phát đại dịch. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, BTC tăng vọt, đạt mức cao nhất 69.000 USD trong 1 năm sau đó.

Vấn đề là không ai biết thị trường sẽ đi đến đâu tiếp theo, tất cả chỉ là những phỏng đoán qua phân tích. Do đó, nếu bạn không phải là trader chuyên nghiệp, một trong những chiến lược tốt nhất có thể sử dụng là Trung bình chi phí đô la (DCA).

Không chú ý đến sức khỏe tinh thần

Từ tất cả những điều trên, rõ ràng tinh thần là điều tối quan trọng. Không có số tiền nào đáng để bạn phải hy sinh sự vui vẻ của mình. Giờ đây, tiền điện tử đã phần nào bước vào các phương tiện đầu tư chính thống và phải nâng cao điều này khi ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch cũng như đầu tư vào tiền điện tử.

Trong thị trường gấu, giá có xu hướng giảm đến mức cực đoan và mọi người thường thấy lợi nhuận trên giấy của họ giảm dần. Nếu đúng như vậy, chắc chắn sẽ rất đau khi mất đi số tiền đổi đời nhưng hãy nhớ không có số tiền nào xứng đáng với sức khỏe của bạn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong thị trường gấu, nhưng không phải là lời khuyên tài chính. Mục đích của nội dung này chỉ là để giải trí và cung cấp sự hiểu biết.

Các tin khác