ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á do lo ngại Omicron

(ĐTTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm thứ Ba 14/12 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho các nước Châu Á đang phát triển trong năm nay và năm tới, do rủi ro và sự không chắc chắn từ biến thể Omicron.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 trưởng cho các nước Châu Á đang phát triển trong năm nay và năm tới, do rủi ro và sự không chắc chắn từ biến thể Omicron.

Tổ chức cho vay có trụ sở tại Manila ước tính tổng GDP năm 2021 tăng trưởng 7,0% đối với khu vực châu Á đang phát triển, giảm từ mức 7,1%, và mức tăng trưởng năm 2022 là 5,3%, giảm so với mức 5,4% trong dự báo hồi tháng 9.

"COVID-19 đã thoái lui ở châu Á đang phát triển, nhưng sự gia tăng lây nhiễm trên toàn thế giới và sự xuất hiện của một biến thể lây lan nhanh cho thấy đại dịch sẽ cần thời gian để tác động đến kinh tế", ADB cho biết trong phần bổ sung cho báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á của mình.

Hầu hết các tiểu vùng đang phát triển của châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn so với dự báo trước đây trong năm nay, một phần do sự phục hồi yếu ở Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã có sự phục hồi ấn tượng sau đợt đại dịch năm ngoái, đã mất đà trong những tháng gần đây khi phải vật lộn với giá cả leo thang, lĩnh vực sản xuất chậm lại, các vấn đề nợ trên thị trường bất động sản và bùng phát COVID-19 dai dẳng.

ADB dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,0% trong năm nay, yếu hơn một chút so với ước tính 8,1% vào tháng 9, trước khi giảm xuống 5,3% vào năm 2022, giảm so với dự báo trước đó là 5,5%.

ADB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 cho Ấn Độ xuống 9,7% so với mức 10,0% ước tính mà họ đưa ra vào tháng 9, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2022 ở mức 7,5%.

Để tính đến sự mở rộng chậm hơn trong quý 3 của Đông Nam Á, ADB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng từ 3,1% xuống 3,0% cho năm 2021, nhưng đã nâng dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng trong năm tới lên 5,1% từ 5,0%.

Theo ADB, lạm phát dự kiến vẫn có thể kiểm soát được ở châu Á, điều này sẽ cho phép chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh rủi ro tiếp tục từ đại dịch.

Các tin, bài viết khác