Agribank khẳng định tầm vóc quốc gia

(ĐTTCO) - Trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2016, Agribank tiếp tục là NHTM giữ vị trí dẫn đầu trong các TCTD tại Việt Nam. Đây vừa là ghi nhận của cộng đồng đối với những đóng góp của Agribank, vừa là động viên, khích lệ để Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn và là NH mang tầm vóc quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.

(ĐTTCO) - Trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2016, Agribank tiếp tục là NHTM giữ vị trí dẫn đầu trong các TCTD tại Việt Nam. Đây vừa là ghi nhận của cộng đồng đối với những đóng góp của Agribank, vừa là động viên, khích lệ để Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn và là NH mang tầm vóc quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.

Xứng danh NHTM tầm vóc quốc gia

Từ kết quả tốt đẹp cùng nhiều giải thưởng đạt được trong năm 2016, Agribank tiếp tục chuyển mình với một nền tảng nội lực mới, tâm thế kinh doanh mới, có những bước đi vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục tự tin khẳng định vai trò chủ lực của NHTM tầm vóc quốc gia trên thị trường tài chính nông thôn. Là NH then chốt góp phần quyết định đến quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp, chung tay cùng ngành NH giữ vai trò huyết mạch đối với nền kinh tế đất nước.

Với thành công đạt được từ Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015, Agribank tự tin bước qua năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, với nhiều dấu ấn quan trọng, tiếp tục phát huy trách nhiệm của một NHTM thực hiện tốt vai trò là công cụ đắc lực của Đảng, Chính phủ và NHNN trong thực thi chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Đến nay, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1 triệu tỷ đồng; nguồn vốn trên 924.000 tỷ đồng; tổng dư nợ nền kinh tế đạt trên 791.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm 51% tổng dư nợ của toàn ngành NH đầu tư cho lĩnh vực này. Thu dịch vụ tăng 19,2% so với năm 2015.

Agribank kinh doanh hiệu quả với lợi nhuận trước thuế đạt 4.185 tỷ đồng. Nợ xấu giảm ở mức 1,89%. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ dự trữ thanh khoản đều vượt mức quy định của NHNN. Agribank cũng là NHTM dẫn đầu về quy mô mạng lưới với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch có mặt khắp mọi vùng, miền, huyện đảo trên cả nước; đội ngũ nhân viên hùng hậu 40.000 cán bộ, viên chức gắn bó am hiểu địa phương.

Năm 2016, trong Bảng xếp hạng VNR500, Agribank tiếp tục đứng thứ 1 trong hệ thống TCTD tại Việt Nam, đồng thời đạt các giải thưởng Top 10 doanh nghiệp mạnh Đông Nam Á, Top 10 thương hiệu danh tiếng Đông Nam Á, khẳng định vai trò của NHTM mang tầm vóc quốc gia.

Phát huy vai trò lá cờ đầu trên mọi phương diện, Agribank đã và đang có nhiều đóng góp tích cực vào thành công của quá trình tái cơ cấu hệ thống TCTD, vốn được coi là điểm sáng trong tái cơ cấu nền kinh tế đất nước. Agribank tiếp tục tái cơ cấu giai đoạn tiếp theo Đề án Chiến lược kinh doanh 2016-2020, với mục tiêu củng cố ổn định, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tăng trưởng quy mô hoạt động gắn với khả năng quản trị rủi ro; chủ động xây dựng lộ trình cổ phần hóa và sẵn sàng cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững và nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Dẫn đầu tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Với gần 30 năm phát triển luôn khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng tam nông, Agribank hiện đang triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Agribank là NHTM chủ lực trong triển khai Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hiện đi đầu trong cho vay hộ sản xuất và cá nhân với gần 4 triệu khách hàng trên cả nước với dư nợ trên 497.000 tỷ đồng, chiếm trên 66% dư nợ cho vay nền kinh tế. Đồng thời cũng là NH triển khai cho vay hộ sản xuất và cá nhân thông qua tổ liên kết lên tới trên 48.000 tổ với trên 1.230.000 thành viên đang dư nợ.

Với những đóng góp tích cực đối với thị trường tín dụng tam nông, năm 2016 Agribank vinh dự nhận được giải thưởng “Dịch vụ tài chính vi mô tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí uy tín thế giới The Asian Banker trao tặng và giải thưởng “NH tốt nhất trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn  Đông Nam Á” do Tạp chí Global Banking and Finance Review trao tặng.

Trên nền tảng thế mạnh về hạ tầng cơ sở vật chất, mạng lưới, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, Agribank hiện cung ứng cho thị trường thanh toán trên 200 sản phẩm dịch vụ (SPDV) NH hiện đại, tiện ích. Khách hàng sử dụng các sản phẩm thanh toán, sản phẩm tín dụng, thẻ, tài khoản thanh toán… ngày càng tăng. Với những nỗ lực của toàn hệ thống trong thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ đã góp phần tăng tỷ trọng doanh thu ngoài tín dụng của Agribank tăng 19,5% so với năm 2015.

Đến cuối năm 2016, có gần 12 triệu khách hàng sử dụng các sản phẩm huy động vốn, trên 3,6 triệu khách hàng sử dụng sản phẩm tín dụng, trên 9,5 triệu tài khoản thanh toán, số lượng thẻ đang hoạt động tăng 22% so với đầu năm...

Năm 2016 những nỗ lực của Agribank trong hoạt động phát triển SPDV được ghi dấu ấn với 2 giải thưởng Sao Khuê dành cho sản phẩm Agribank E-Mobile Banking và Hệ thống thanh toán và phát hành thẻ chip chuẩn EMV. Tạp chí Global Banking and Finance Review trao tặng giải thưởng “NH lớn nhất về hệ thống và dịch vụ ATM”.  

Trách nhiệm cộng đồng

Luôn ý thức trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, hàng năm Agribank dành trung bình 400 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện với nhiều hình thức khác nhau. Tuy là NHTM phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường, nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%.

Kể cả trong giai đoạn khó khăn của thời kỳ tái cơ cấu, mỗi năm Agribank vẫn dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với 8 đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp; tài trợ xây dựng hàng trăm trường học, trạm y tế, hàng ngàn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo từ quỹ phúc lợi và đóng góp của cán bộ, công nhân viên trong toàn hệ thống.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Agribank đã triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi, hỗ trợ khách hàng như: Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng xuất khẩu; cho vay ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ; chương trình dành 15.000 tỷ đồng để cho vay ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp quan hệ tín dụng với Agribank; chương trình tín dụng ưu đãi đầu tư cho “nông nghiệp sạch” với quy mô tài trợ vốn 50.000 tỷ đồng và hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại và bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL và  sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung.

Agribank để lại nhiều dấu ấn khi “mở đường” cho sự quan tâm và nhập cuộc của toàn xã hội đối với vấn đề phát triển nông nghiệp sạch thông qua dành gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn.

Với những đóng góp tích cực cùng ngành NH góp phần đảm bảo an sinh xã hội về chất và lượng, Agribank không chỉ được ghi nhận là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Việt Nam, mà còn từng bước vươn ra khu vực khi được nhận giải thưởng “NH thực hiện tốt nhất an sinh xã hội Đông Nam Á”.

Các tin khác