Agribank - Khẳng định vai trò nòng cốt trong đối ngoại

(ĐTTCO) - Năm 2016, cùng với những chuyển biến, phục hồi kinh tế cả nước, hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh đối ngoại nói riêng của NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận, giúp NH tự tin tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của NHTM nhà nước trong hoạt động kinh doanh đối ngoại.

(ĐTTCO) - Năm 2016, cùng với những chuyển biến, phục hồi kinh tế cả nước, hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh đối ngoại nói riêng của NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận, giúp NH tự tin tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của NHTM nhà nước trong hoạt động kinh doanh đối ngoại.

Kết nối với NH lớn toàn cầu

Với những nỗ lực của cả hệ thống Agribank trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ thanh toán quốc tế (TTQT), tính đến 31-12-2016, hoạt động TTQT của Agribank đã có dấu hiệu khởi sắc và phục hồi, doanh số đạt 10,8 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2015; thu phí TTQT đạt 254,8 tỷ VNĐ, tăng 10%.

Chất lượng hoạt động TTQT của Agribank vẫn được duy trì, trong năm 2016 đã liên tiếp được các NH nước ngoài lớn, có uy tín trên toàn thế giới như Wells Fargo, Bank of New York Mellon, Standard Chartered Bank, JP Morgan Chase tặng thưởng về chất lượng điện chuẩn cao. Đây chính là một sự công nhận khách quan về chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế của Agribank, cũng như thể hiện sự tin tưởng của khách hàng và các đối tác lớn đối với Agribank.

Để có được những thành công này, Agribank đã chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ TTQT bằng việc triển khai dịch vụ chuyển tiền đa tệ trong hệ thống; điều chỉnh hạn mức giao dịch hối đoái trên hệ thống Realtime; tiếp tục khai thác các lợi ích của sản phẩm UPAS L/C, bổ sung tính năng mới thông qua triển khai thỏa thuận “Tài trợ thương mại thông qua nghiệp vụ hoàn trả thư tín dụng” với Wells Fargo.

Đến nay, Agribank được đánh giá là một trong những NH sử dụng sản phẩm UPAS L/C hiệu quả; năm 2016 đã mở 70 món UPAS L/C, trị giá 14,8 triệu USD, tăng mạnh về số món so với năm 2015. Tích cực làm việc với các NH nước ngoài để phát triển sản phẩm mới và bổ sung các tính năng mới của sản phẩm TTQT hiện có như NH Wells Fargo (Trade Flatform, UPAS L/C), BNY Mellon (chuyển tiền đa tệ), ICBC, Maybank, CTBC, JP Morgan (UPAS L/C)…

Cầu nối thúc đẩy giao thương

Với sự nỗ lực của các chi nhánh trong toàn hệ thống, Agribank cũng duy trì được tổng doanh số thanh toán biên mậu (TTBM) ở mức cao và tiếp tục mang lại lợi nhuận cho Agribank nói chung và các chi nhánh nói riêng. Doanh số TTBM năm 2016 với Trung Quốc đạt 39.576 tỷ đồng, tăng 96% so với năm 2015; tổng thu phí dịch vụ TTBM 12 tháng năm 2016 đạt 26 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015; thu từ kinh doanh ngoại tệ trong TTBM đạt 21 tỷ đồng, tăng 110% so với năm 2015.

Trong năm qua, Agribank đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực TTBM: Hỗ trợ Agribank chi nhánh Móng Cái ký kết thỏa thuận hợp tác TTBM với NH Quế Lâm Trung Quốc; hỗ trợ Agribank chi nhánh Lai Châu ký thỏa thuận hợp tác TTBM với NH Nông nghiệp Trung Quốc.

Đồng thời hỗ trợ chi nhánh Hà Giang nghiên cứu, rà soát thỏa thuận hợp tác xuất nhập khẩu ngoại tệ mặt (đồng CNY) với NH Nông nghiệp Trung Quốc. Agribank cũng tiếp tục triển khai hệ thống TTBM với Trung Quốc thông qua hệ thống CBPS.

Bên cạnh đó, doanh số TTBM năm 2016 với Lào đạt 1.117 tỷ đồng, tăng 169% so với năm 2015; tổng thu phí dịch vụ TTBM 12 tháng năm 2016 với Lào đạt 1,7 tỷ đồng, tăng 467% so với năm 2015; thu từ kinh doanh ngoại tệ trong TTBM đạt 600 triệu đồng, bằng với năm 2015.

Đến nay, Agribank là NH Việt Nam duy nhất cung ứng dịch vụ TTBM với Lào và cũng tích cực trong việc giúp các đối tác xây dựng, phát triển và triển khai thành công sản phẩm TTBM qua internet, hỗ trợ xử lý giao dịch ngày càng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, tạo được uy tín đối với khách hàng.

Mở rộng dự án tín dụng nước ngoài

Để phát huy hoạt động kinh doanh đối ngoại, Agribank đã chủ động tăng cường mối quan hệ hợp tác, phối hợp có hiệu quả với nhà tài trợ, NHNN, các bộ, ngành, ban quản lý các dự án để tranh thủ sự ủng hộ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Theo đó, tính đến 31-12-2016, Agribank đã tiếp nhận, triển khai thực hiện lũy kế 40 dự án tín dụng nước ngoài thông qua Chính phủ, trong đó 28 dự án đang hoạt động với tổng hạn mức tương đương 13.657 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank được tăng hạn mức Dự án Tài chính Nông thôn II, III/WB của NH Thế giới thêm 200 tỷ đồng, và tiếp tục là định chế tài chính có hạn mức tín dụng cao nhất trong số các định chế tài chính tham gia dự án.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Agribank đã được giao phục vụ 7 dự án tổng trị giá 270 triệu USD, nâng số dự án NH phục vụ Agribank đã tiếp nhận và triển khai lên 141 dự án với tổng số vốn 6,8 tỷ USD. Đặc biệt, Agribank đã được NHNN đưa vào danh sách các NH đủ điều kiện phục vụ các chương trình, dự án ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Đây là nhóm dự án quan trọng, vì thông qua đó Agribank được tiếp nhận các nguồn vốn tín dụng lớn, thời hạn dài, lãi suất ưu đãi để cho vay lại các đối tượng hưởng lợi từ khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Các dự án được triển khai hiệu quả đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, vùng, kinh tế hộ gia đình, tài chính vi mô, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao vai trò của người dân… Agribank đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của Nhân dân, tích cực xóa đói giảm nghèo và đổi mới đất nước.

Khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Trong năm 2016, Agribank đã tổ chức và tham gia nhiều sự kiện có ý nghĩa trong nước và quốc tế như: Ký kết Biên bản ghi nhớ với ICBC trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN; tiếp đoàn đặc phái viên của Đảng Cộng sản và Nhà nước Cuba; tiếp đón đoàn Chủ tịch Nonghyup Bank, tổ chức chương trình đào tạo cho cán bộ Nonghyup Bank; tham dự kỳ họp 13 Tổ công tác liên chính phủ Việt-Nga.

Agribank tiếp tục ghi dấu ấn là thành viên tích cực trong quan hệ hợp tác đa phương thông qua các diễn đàn quốc tế lớn như: Hội nghị thường niên ADB tại Đức; Hội nghị thường niên SIBOS tại Thụy Sĩ; Hội nghị Đại hội đồng APRACA tại Nepal; Hội nghị CICA tại Senegal; Kỳ họp Hiệp hội NH Châu Á và APRACA tại Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh…

Đến 31-12-2016, Agribank đã ký kết 104 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận với đối tác nước ngoài, trong đó có 40 thỏa thuận chung, 13 thỏa thuận TTBM, 36 thỏa thuận cung cấp sản phẩm dịch vụ, 15 thỏa thuận chia sẻ phí, tạo cơ sở khai thác cơ hội kinh doanh tại các thị trường tiềm năng và khung pháp lý cho việc hợp tác phát triển sản phẩm, dịch vụ. Xây dựng hoàn thiện Đề án Phát triển quan hệ đối tác chiến lược tại thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Từ những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong năm 2016, bước sang năm 2017, Agribank tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước. Chủ động xây dựng các chương trình, dự án để vận động, thu hút nguồn vốn tài trợ của nước ngoài; duy trì mối quan hệ hợp tác tốt với các bộ ngành chuyên quản để tranh thủ sự giúp đỡ, hợp tác, tạo cơ hội tiếp cận, thực hiện triển khai dự án đối với các bộ ngành và các tổ chức, nhà tài trợ quốc tế.

Có giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho toàn hệ thống đi kèm với kiểm soát và quản trị rủi ro; nâng cao chất lượng thẩm định, cho vay đặc biệt là cho vay tài trợ dự án.

  •  Trong năm 2016, Agribank đạt được nhiều giải thưởng quốc tế như: Tỷ lệ điện thanh toán đạt chuẩn cao, Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc, NH có dịch vụ tài chính vi mô tốt nhất Việt Nam, Sao Khuê 2016, NH tốt nhất Đông Nam Á đầu tư phát triển nông thôn, NH có mạng lưới ATM và dịch vụ tốt nhất Việt Nam 2016 (Global Banking and Finance Review)…
  •  Agribank được vào danh sách các NH lớn, thương hiệu uy tín như: Xếp hạng 446/1.000 NH lớn nhất thế giới (The Banker); Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch giữ nguyên xếp hạng của Agribank mức “B+” với triển vọng tương lai phát triển ổn định; top 10 doanh nghiệp mạnh Đông Nam Á, top 10 thương hiệu danh tiếng Đông Nam Á; top 50 doanh nghiệp thành tựu theo bảng xếp hạng VNR500

Các tin khác