Âm hưởng tin đồn

Cho dù các tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong tuần trước đã chính thức bị cơ quan chức năng bác bỏ, nhưng tâm lý thận trọng vẫn là nguyên nhân khiến TTCK tiếp tục lình xình trong thời gian tới.

Cho dù các tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong tuần trước đã chính thức bị cơ quan chức năng bác bỏ, nhưng tâm lý thận trọng vẫn là nguyên nhân khiến TTCK tiếp tục lình xình trong thời gian tới.

“Đơ” với tin tốt

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 1-3, cả 2 sàn đều ghi nhận sắc xanh nhưng thanh khoản lại có phần sụt giảm với 48,4 triệu CP được khớp lệnh (tương đương 650 tỷ đồng) trên sàn HOSE và 40,2 triệu CP (tương đương 313 tỷ đồng) trên sàn HNX.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch này, NĐTNN đã mua thỏa thuận hơn 4 triệu đơn vị VIC, góp phần đưa tổng giá trị mua ròng phiên cuối tuần tăng mạnh.

Tổng cộng, trong tuần qua, NĐTNN đã mua ròng 309 tỷ đồng trên HOSE và 21 tỷ đồng trên HNX. Các mã được khối ngoại mua ròng mạnh gồm: VIC (273 tỷ đồng), GAS (9,8 tỷ đồng), PVS (9,3 tỷ đồng), BVH (7,3 tỷ đồng), SHB (5,7 tỷ đồng), PPC (5,7 tỷ đồng). Trong khi đó, mã bị bán ròng mạnh nhất là CTG (9,5 tỷ đồng). Việc CTG bị bán ròng mạnh do FTSE Vietnam Index loại mã này ra khỏi  rổ danh mục và thay thế bằng mã GMD.

Lẽ ra diễn biến của thị trường sẽ phải đột biến trong phiên giao dịch ngày 1-3, bởi trước đó hàng loạt thông tin có lợi cho TTCK được tung ra như: định hướng điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá năm 2013 được Thống đốc NHNN công bố, hay quyết định chưa tăng giá xăng dầu khá bất ngờ của Bộ Tài chính.

Thế nhưng, sự tác động trái chiều từ mặt thông tin và tâm lý khiến thị trường bị giằng co thay vì tăng tốc. Người bán cân nhắc trong khi người mua nhập cuộc khá thăm dò khiến nỗ lực đi lên các ngưỡng cao hơn của VN Index đã gặp khó khăn. Sự thận trọng còn dễ dàng nhận thấy ở khối ngoại.

Dù có tuần mua ròng nhưng có những phiên giao dịch họ cũng tranh nhau bán ra như NĐT nội. Điển hình là 2 phiên giao dịch 27-2 và 28-2.

Dự báo thận trọng

Dự báo diễn biến của thị trường trong những ngày sắp tới vẫn tiếp tục trong trạng thái giằng co, khi không có nhiều tin tức vĩ mô được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường.

Tuy vậy, việc 2 quỹ đầu tư chỉ số là FTSE Vietnam Index và Viet Nam Market Vector đang trong giai đoạn đánh giá lại và tiến hành tái cân đối danh mục định kỳ hàng quý, ít nhiều mang lại sự kỳ vọng. Việc cơ cấu lại danh mục của 2 quỹ ETF sẽ ít nhiều gây xáo trộn cho thị trường, nhưng tâm điểm cũng chỉ xoay quanh các mã CP trong rổ chỉ số của 2 quỹ này.

Một điểm đáng lưu ý khác là thị trường hiện đang ở vùng điểm cao nhất trong gần 1 năm qua cũng là lý do khiến giới phân tích đưa ra dự báo kém lạc quan về thị trường trong tuần này.

Tin đồn vừa qua vẫn còn âm hưởng với NĐT. Ảnh: CAO THĂNG

Tin đồn vừa qua vẫn còn âm hưởng với NĐT. Ảnh: CAO THĂNG

Hiện tại, đã có các dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ lình xình vì khối lượng giao dịch đang giảm về mức trước khi diễn ra đợt tăng vừa qua. Trong khi đó, theo nhận định của một số CTCK, mức độ margin không ngừng suy giảm nên hoạt động giao dịch dựa trên đà thị trường trước mắt đã chững lại.

Theo nhận định của CTCK FPT (FPTS), để có thể tiếp tục xu thế hồi phục, thanh khoản của thị trường cần phải được cải thiện nhiều hơn nữa.

Việc thanh khoản liên tục sụt giảm trong những phiên gần đây cho thấy dòng tiền đang khá thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng tham gia. Thực tế, tâm lý NĐT đã cân bằng trở lại sau đợt sụt giảm vừa qua, nhưng có vẻ niềm tin về thị trường vẫn chưa thể lấy lại được trong ngắn hạn.

Trong những phiên sắp tới, thanh khoản của thị trường cần được chú ý hơn là diễn biến của giá, nếu vẫn tiếp tục sụt giảm nhiều khả năng đợt phục hồi này sẽ kết thúc nhanh. Trước mắt, thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ làm động lực cho đà tăng được duy trì.

Do đó, FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị NĐT nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại cùng những diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống, việc xem xét giảm tỷ lệ CP là cần thiết, đặc biệt với các CP đầu cơ đã tăng nóng trước đó.

Các tin khác