App công nghệ tìm cách giữ chân tài xế

(ĐTTCO)- Giá xăng dầu dự báo tiếp tục tăng ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập tài xế. Các ứng dụng gọi xe công nghệ như Grab, Be, Gojek, Baemin tung loạt chương trình thưởng hoặc tăng mức thưởng nhằm giữ chân tài xế, đặc biệt là đối tác chạy xe 4-7 chỗ.
Lực lượng tài xế giảm sút đáng kể, các app công nghệ tung thêm chương trình thưởng nhằm giữ chân tài xế - Ảnh: M.CHI
Lực lượng tài xế giảm sút đáng kể, các app công nghệ tung thêm chương trình thưởng nhằm giữ chân tài xế - Ảnh: M.CHI

Các hãng xe công nghệ thừa nhận lượng tài xế hiện nay đã giảm đáng kể so với lúc trước. 

Đại diện Gojek cho hay Gojek thường xuyên triển khai các chương trình phúc lợi hấp dẫn nhằm hỗ trợ tài xế an tâm hơn khi hoạt động. Với chương trình "Chạy 1 tuần, lãi 7% doanh thu", dựa vào số ngày hoạt động, số chuyến hoàn thành và hiệu suất trong vòng 1 tuần, các tài xế GoCar sẽ đạt được mức ưu đãi tương ứng. Hoặc chương trình hỗ trợ chi phí xăng dầu cho các đối tác tài xế có hiệu suất hoạt động tốt.

Ông Nguyễn Việt Linh - giám đốc truyền thông Be - cho biết hãng đã phối hợp với ngân hàng số Cake by VPBank triển khai gói vay tiêu dùng, tài xế có thể vay từ 3 - 20 triệu đồng trong thời gian từ 3 - 24 tháng mà không tốn phí hồ sơ cũng như không cần thế chấp bất cứ tài sản, giấy tờ nào. 

Theo ông Linh, mục tiêu với gói vay tiêu dùng này là muốn đồng hành tối đa cùng các đối tác tài xế của Be phần nào ổn định cuộc sống, đồng thời tránh được "bẫy tín dụng đen".

Còn theo đại diện của hãng xe công nghệ Grab, công ty này đang triển khai một số chương trình thưởng để hỗ trợ đối tác tài xế đang hoạt động ở các tỉnh, thành phố... Tài xế GrabCar khi hoàn thành 20 chuyến xe trong khung giờ cao điểm mỗi ngày sẽ được thưởng tương ứng 350.000 đồng. Điều kiện để nhận thưởng là tài xế có tỉ lệ nhận chuyến trên 80%.

Dù Grab tung ra mức thưởng hấp dẫn nhưng nhiều tài xế GrabCar cho hay không dễ lấy được tiền thưởng của hãng. Lý do, Grab giới hạn mức thưởng trên cho tài xế hoạt động trong khung giờ cao điểm, buổi sáng từ 6h - 9h và buổi chiều từ 16h - 22h.

Trong khung giờ buổi sáng, tài xế hoạt động tại TP.HCM phải đạt hoàn thành 11 chuyến xe, còn tài xế ở Bình Dương phải hoàn thành 9 chuyến vào khung giờ chiều. Các tài xế cho biết đường TP.HCM buổi sáng kẹt cứng, trong vòng 4 tiếng buổi sáng để hoàn thành 11 cuốc xe là điều không thể. Có tình trạng tài xế chạy tới cuốc thứ 9, hệ thống tự nhiên "tắt đài" không nhận chuyến nữa hoặc chờ một thời gian khá lâu.

"Lúc đó qua thời gian giờ cao điểm thì không được tính đủ số lượng cuốc phải hoàn thành là 11 chuyến cũng không nhận được thưởng, dù tổng số cuốc trong ngày đạt 20 chuyến", anh Tiên - tài xế GrabCar - nói.

Các tin, bài viết khác