'Bạn làm ăn' muốn giúp Nguyễn Thái Luyện 2.500 tỷ đồng khắc phục hậu quả

(ĐTTCO) - Đây là tình tiết bất ngờ được Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba của TAND Cấp cao tại TPHCM vừa được công bố.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo đó, người đàn ông tên Lê Viết An có đơn đề nghị thay vợ chồng Nguyễn Thái Luyện khắc phục gần 2.500 tỷ đồng thiệt hại trong vụ án, bao gồm số tiền 12 tỷ đồng mà bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) bị tuyên tội "Rửa tiền".

Về việc này, Hội đồng xét xử cho biết quá trình xét xử đã mời người đàn ông tên Lê Viết An, nhận là "bạn làm ăn" của Nguyễn Thái Luyện lên làm việc. Tuy nhiên, người này "đặt điều kiện" phải được quyền sở hữu bất động sản của Luyện đang bị kê biên trong vụ án cho ông này. Qua làm việc, toà án giải thích nếu ông An có thiện chí khắc phục hậu quả vụ án thì tòa sẽ ra thông báo để ông An đến cơ quan thi hành án nộp tiền và đây sẽ được xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Về điều kiện mà ông An đặt ra, Hội đồng xét xử cho biết đây là quan hệ dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử của vụ án này nên toà án không có quyền công nhận hợp đồng mua bán giữa Luyện và ông An. Mặt khác, Hội đồng xét xử cũng không thể huy lệnh kê biên tài sản của các bị cáo trong thời điểm này. Hội đồng xét xử cho biết từ sau buổi làm việc với ông An, đến nay người này vẫn chưa nộp khoản tiền nào.

Về diễn biến phiên tòa, ngày 9-5, ngày thứ 2 của phiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba của TAND Cấp cao tại TPHCM, Nguyễn Thái Luyện, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Alibaba, thừa nhận có tội, xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và các đồng phạm.

Trước đó, bị cáo Luyện một mực cho rằng bản thân không có tội và có thể khắc phục được hậu quả thiệt hại cho những người được toà án xác định là bị hại trong vụ án. Hội đồng xét xử đã phân tích dù bị cáo có thể khắc phục hậu quả với số tài sản hiện tại của mình nhưng điều này không có nghĩa là "trắng tội".

Tại bản án sơ thẩm mà TAND TPHCM tuyên ngày 29-12-2022, Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị tuyên phạt 30 năm tù về cả hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Sau đó, vợ chồng Luyện đã kháng cáo kêu oan.

Các tin khác