Bạn trẻ chuyển việc hậu Covid-19

(ĐTTCO) - Sau những ảnh hưởng về công việc, thu nhập bởi dịch bệnh, nhiều bạn trẻ bắt đầu chuyển hướng công việc mới hoặc tìm cho mình một nơi chốn ổn định hơn. Học cách đầu tư và tiết kiệm cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn trẻ vừa tốt nghiệp.

Tìm hướng đi mới

Sau khoảng 2 tháng ở lại thành phố và chịu ảnh hưởng đáng kể về thu nhập khi công ty liên tục cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng dịch bệnh, Mỹ Anh (25 tuổi, quê Hậu Giang) quyết định trở về quê để tìm việc thích hợp hơn. Tốt nghiệp chuyên ngành quảng cáo, có lợi thế về khả năng quảng bá sản phẩm, Mỹ Anh bắt đầu phát triển mô hình homestay nhà vườn của gia đình lên mạng xã hội và các diễn đàn về du lịch.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ mình về quê, tìm việc làm đỡ một thời gian thôi, nhưng không ngờ homestay của gia đình kinh doanh khá tốt, một phần vì hiện tại du lịch nội địa đang có lợi thế sau dịch nên lượng khách tăng đáng kể”, Mỹ Anh kể.

Bạn trẻ chuyển việc hậu Covid-19 ảnh 1 Một số bạn trẻ chuyển hướng từ làm việc tự do sang các công ty, doanh nghiệp cố định.

Đang rộ mùa trái cây ở nhà vườn, homestay của gia đình Mỹ Anh càng thuận lợi, cùng với đó Mỹ Anh liên kết với nhiều hàng xóm để mở rộng và đón lượng khách đông hơn. Mỹ Anh chia sẻ: “Tôi cũng đang học thêm một lớp ngắn hạn về du lịch để về lâu về dài làm tốt hơn. Hiện nay, tôi thấy mình cần tìm một công việc cố định sẽ tốt hơn là nay làm chỗ này, mai lại theo dự án kia”.

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kế toán, nhưng 3 năm qua, Nguyễn Văn Đức (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) làm nhân viên môi giới bất động sản vì tiền hoa hồng cao và những khoản thưởng nóng hấp dẫn hoặc du lịch nước ngoài nếu doanh thu trong tháng vượt chỉ tiêu. Tuy nhiên, sau ảnh hưởng của dịch bệnh, có tháng gần như không có thu nhập gì vì công ty cho nhân viên nghỉ dài hạn, Đức quyết định tìm công việc khác.

“Tiền hoa hồng, tiền thưởng cao thì ai cũng ham, nhưng qua đợt dịch bệnh vừa rồi mới thấy bị ảnh hưởng rất nhiều. Bây giờ, tôi tìm việc mới, đúng với chuyên ngành kế toán đã học, một công việc và chỗ làm ổn định sẽ tốt hơn. Nếu có sự cố gì thì mình vẫn có bảo hiểm và các phúc lợi khác, không phải đột nhiên mất hết thu nhập và ở nhà đôi lúc không tránh khỏi cảm giác bản thân như người vô dụng, suy nghĩ tiêu cực lắm”, Đức bày tỏ.

Học cách kiếm thêm

Là nhân viên thiết kế quảng cáo tự do, dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập đáng kể, gần như không tìm được một hợp đồng nào, Lý Thu Ngân (26 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM) bắt đầu nộp hồ sơ xin việc vào các công ty để tìm một công việc cố định. Ngân cho biết: “Từ khi tốt nghiệp, tôi đã thích làm tự do vì nó không gò bó mình, nhưng thời gian vừa qua đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ, có một chỗ làm cố định sẽ tốt hơn. Dịch bệnh thì ảnh hưởng chung, nhưng có công việc cố định mình sẽ không phải đau đầu tìm hợp đồng, tìm khách hàng và mỗi tháng luôn có một khoản lương nhất định”.

Bên cạnh đó, Ngân cũng nhận lời dạy thêm các lớp về thiết kế ở trung tâm để có những khoản phụ dự phòng. “Lúc trước, có vài trung tâm mời nhưng tôi từ chối vì không thích đi dạy và dành thời gian để kiếm thêm nhiều hợp đồng khác, thu nhập đó cao hơn tiền đi dạy. Nhưng bây giờ thì khác, đi dạy nếu bị ảnh hưởng vì dịch tôi cũng có thể dạy online, vẫn có một khoản phụ để dành, không sợ phải trắng tay như lúc trước”, Ngân kể.

Hiện nay, doanh thu từ cửa hàng quần áo đã tăng lên, nhưng Ngô Thanh Phương (29 tuổi, kinh doanh quần áo, ngụ quận 5, TPHCM) vẫn duy trì bảng chi tiêu tiết kiệm và học thêm cách đầu tư tài chính. “Tôi có nghe bạn bè giới thiệu về các lớp đầu tư tài chính về chứng khoán nên tôi đăng ký lớp học thêm buổi tối để am hiểu và học cách đầu tư đúng đắn an toàn. Đợt dịch vừa rồi, không chỉ shop của tôi mà nhiều shop quần áo khác cũng bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ, mỗi người học cách tiết kiệm và kiếm thêm một khoản phụ là điều cần thiết, vì lỡ có sự cố xảy ra, bản thân mình không bị hụt tiền đến mức túng thiếu”, Thanh Phương chia sẻ.

Cố vấn cho một quỹ đầu tư tài chính lĩnh vực tiền điện tử, chị Cẩm Tiên (26 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) chia sẻ: “Sau dịch, khá nhiều người tìm đến quỹ đầu tư của tôi, trong số đó cũng có nhiều bạn trẻ, có người chỉ vừa mới tốt nghiệp đi làm được vài tháng. Có thể kiếm thêm một khoản tiền ngoài công việc chính là điều cần thiết, từ đó giúp các bạn tích lũy tiền tiết kiệm nhiều hơn để có thể đầu tư cho công việc, học tập hay chi tiêu.

Tuy nhiên, khi lựa chọn quỹ đầu tư, các bạn cũng nên cẩn thận. Ai cũng mong muốn kiếm tiền để bù vào những khoản thu nhập bị ảnh hưởng vừa qua. Lợi dụng điều này, sẽ có không ít các quỹ đầu tư không uy tín, lợi dụng tâm lý mong muốn kiếm tiền của khách hàng mà tung những chiêu trò lợi dụng”.