Bất động sản tiếp tục xu hướng tăng giá bất chấp đại dịch

(ĐTTCO) - Dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản (BĐS) tại TPHCM và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. 
Giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.
Giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.
Báo cáo thị trường quý III-2021 của Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy thị trường BĐS chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình BĐS. Đặc biệt, giá BĐS vẫn tiếp tục xu hướng tăng.
Sự chuyển động của thị trường được thể hiện rõ rét qua dữ liệu tin đăng (nguồn cung) và lượt quan tâm (nguồn cầu) ở từng loại hình BĐS, cũng như từng khu vực trên cả nước.
Giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tại Hà Nội, giá rao bán căn hộ chung cư được ghi nhận tăng 8% so với cùng kỳ.
Giải thích về việc giá BĐS vẫn có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào, là những nguyên nhân chính. Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. 
Bất động sản tiếp tục xu hướng tăng giá bất chấp đại dịch ảnh 1
Theo ông Anh, dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19, nhưng nhu cầu thực về nhà ở trên thị trường vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.
Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó, dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS.
Thêm vào đó, trong tình trạng dịch Covid-19 bùng phát, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán nên có xu hướng rót vào BĐS, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. 
Tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi. Hai phân khúc được đánh giá sẽ sớm hồi phục và tăng trưởng là đất nền và chung cư, trong khi đó phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được cho là sẽ phục hồi chậm hơn.

Các tin khác