Bầu cử Anh: Công đảng của Keir Starmer thắng lớn

(ĐTTCO) - Keir Starmer đã lãnh đạo Công đảng Anh giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành thủ tướng của Vương quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer ăn mừng chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2024 bằng bài phát biểu tại Tate Modern vào ngày 05 tháng 7 năm 2024 ở London, Anh. [Getty]
Lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer ăn mừng chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2024 bằng bài phát biểu tại Tate Modern vào ngày 05 tháng 7 năm 2024 ở London, Anh. [Getty]

Ông Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh, khi Công đảng đối lập trung tả của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử, chấm dứt 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ cánh hữu.

Tại một cuộc ăn mừng chiến thắng của đảng ở trung tâm London, ông Starmer, 61 tuổi, nói với các nhà hoạt động cổ vũ rằng "sự thay đổi bắt đầu từ đây" và hứa hẹn một "thập kỷ đổi mới quốc gia", đặt "quốc gia lên hàng đầu, đảng phái thứ hai".

Nhưng ông cảnh báo rằng sự thay đổi sẽ không đến chỉ sau một đêm, ngay cả khi Công đảng giành được một loạt ghế của Đảng Bảo thủ trên khắp đất nước, bao gồm từ 9 thành viên Nội các và cựu thủ tướng Liz Truss.

Nhiệm kỳ 49 ngày tai hại của bà Truss đã ấn định một cách hiệu quả số phận của Đảng Bảo thủ với công chúng hai năm trước, khi việc cắt giảm thuế của bà đã khiến thị trường hoảng sợ và đồng bảng Anh sụp đổ.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​dành cho các đài truyền hình Vương quốc Anh được công bố sau khi các cuộc thăm dò kết thúc lúc 21:00 GMT hôm thứ Năm 4/7 đã đưa Công đảng vào lộ trình quay trở lại nắm quyền lần đầu tiên kể từ năm 2010, với 410 ghế và đa số là 170 ghế.

Đảng Bảo thủ sẽ chỉ giành được 131 ghế trong Hạ viện – một mức thấp kỷ lục – với cuộc bỏ phiếu của cánh hữu dường như bị chia rẽ bởi đảng Cải cách chống nhập cư ở Anh của Nigel Farage.

Trong một động thái khác dành cho những người theo chủ nghĩa trung dung, Đảng Dân chủ Tự do đối lập nhỏ hơn đã lật đổ Đảng Quốc gia Scotland để trở thành đảng lớn thứ ba.

Kết quả này tạo ra xu hướng cánh hữu giữa các đồng minh phương Tây thân cận nhất của Anh, trong đó phe cực hữu ở Pháp để mắt tới quyền lực và Donald Trump đang chuẩn bị quay trở lại Hoa Kỳ.

Các tin khác