Từ khóa: #BIDV

Dự phòng rủi ro 'bào mòn' lợi nhuận của nhà băng

Dự phòng rủi ro 'bào mòn' lợi nhuận của nhà băng

(ĐTTCO) - Trước nguy cơ nợ xấu tăng được cảnh báo từ cuối năm 2022, nhiều nhà băng đã chuẩn bị ứng phó thông qua việc làm dày bộ đệm dự phòng rủi ro (DPRR). Tuy nhiên, với nhiều điểm bất lợi đang xuất hiện trên thị trường, nhiều thách thức vẫn đang tiềm ẩn cho 2023.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Room tín dụng tiếp tục chờ…

(ĐTTCO) - Như thông lệ, hạn mức (room) tín dụng NHNN cấp cho các NHTM năm nào cũng mở vào đầu năm, sau đó lại phải có các đợt mở thêm cho các NH bị thiếu. Năm nay đề nghị nới room còn đến sớm hơn, mới đầu quý II đã có NH đề xuất nới room, tuy nhiên cho đến nay vẫn đang trong trạng thái chờ vì NHNN đang cân nhắc nhiều vấn đề.

Ngân hàng tư nhân  đang bứt tốc

Ngân hàng tư nhân đang bứt tốc

(ĐTTCO) - Các NHTM đang lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý I. Bất ngờ có NH tư nhân lần đầu tiên vượt mặt NH có vốn nhà nước về lợi nhuận hợp nhất. Đồng thời, trong kế hoạch kinh doanh dài hạn, các NH tư nhân hiện cũng có nhiều kế hoạch đột phá, vượt các NH trong nhóm Big 4.
So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

(ĐTTCO)- Từ năm 2017 trở về trước, 4 NHTM có vốn nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank luôn giữ vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng lợi nhuận của ngành NH. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, một số NHTMCP tư nhân quy mô lớn đã nỗ lực bứt tốc, đẩy vài NH trong nhóm Big 4 lùi lại, tạo ra sự so kè khốc liệt ở nhóm dẫn đầu.

Ảnh minh họa.

Dọn nợ xấu để giảm áp lực tương lai?

(ĐTTCO) - Nỗi lo nợ xấu trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến hàng loạt ngành nghề chủ chốt dần được hé lộ trên báo cáo tài chính (BCTC) quý IV-2021 của các NHTM. Nhiều NH cũng bắt đầu có hành động, xu hướng được ghi nhận là đang “dọn bớt” nợ nhóm 5, kéo giảm tỷ lệ nợ xấu xuống.

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Tín dụng tăng mạnh, ai hưởng lợi?

(ĐTTCO) - Tín dụng tăng mạnh, trong đó tín dụng bán lẻ được các nhà băng ưu tiên hơn do hệ số rủi ro khi tính tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN thấp hơn cho vay doanh nghiệp (DN) lớn. Trong bối cảnh năm 2021 thị trường bất động sản (BĐS) và chứng khoán sôi động, đây là vấn đề rất đáng lo. 
Ảnh minh họa.

Có nên ép ngân hàng tăng vốn trong đại dịch?

(ĐTTCO) - Dù không gặp khó khăn về hoạt động như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong đại dịch Covid-19, nhưng các NHTM lại đối mặt với các thách thức khác, nhất là vấn đề tăng vốn điều lệ (VĐL) để đảm bảo an toàn hoạt động. Điều này khiến các NH phải liên tục tranh thủ cơ hội để bồi đắp vốn cho mình.