Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu trong nước

(ĐTTCO)-Bộ Công Thương nêu các giải pháp duy trì ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước, đặc biệt là việc đảm bảo hoạt động của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu trong nước

Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước trong Quý III cũng như những tháng tiếp theo của năm 2023, tại Họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18/5, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trước diễn biến giá cũng như tình hình nguồn cung xăng dầu còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động khó lường, trong bối cảnh hoạt động của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn còn thiếu ổn định, Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước đã đồng thời áp dụng nhiều biện pháp.

Trong đó, Vụ Thị trường trong nước theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023, đã được Bộ Công Thương giao cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu từ cuối năm 2022 về đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước. “Vụ Thị trường trong nước theo dõi sát tình hình biến động của thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất trong nước. Đặc biệt phối hợp với Bộ Tài chính, nhằm điều hành giá xăng dầu bám sát với diễn biến của giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu; khuyến khích các DN duy trì nguồn cung”, ông Tuấn khẳng định.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm tổng nguồn số lượng, chủng loại đã được phân giao năm 2023, để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng. Các thương nhân chủ động nguồn hàng xăng dầu trong nước và nhập khẩu, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng cho thị trường trong nước trong thời gian tới, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của các DN và cung cấp đầy đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống bán lẻ của các DN.

“Các DN chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận cho hệ thống phân phối, hệ thống khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường; Các DN cam kết chặt chẽ với các thương nhân sản xuất xăng dầu tại hợp đồng đã kí kết giữa các bên, đảm bảo các thương nhân sản xuất xăng dầu thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cung cấp xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo đúng nội dung, sản lượng đã ký kết tại hợp đồng mua bán giữa các bên”, ông Tuấn nêu.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương đặc biệt kiến nghị đối với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ các thương nhân đầu mối kinh doanh, phân phối xăng dầu tiếp cận được với nguồn vốn, nhằm giảm khó khăn cho DN đồng thời khuyến khích DN tạo nguồn và đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước. Kiến nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại DN chỉ đạo các nhà máy lọc dầu ổn định hoạt động sản xuất, đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong thời gian tới. Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu theo quy định, nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong quá trình phục hồi kinh tế.

Sớm có giải pháp ổn định hoạt động của Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Liên quan đến khó khăn trong hoạt động của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tại Họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) Trần Thanh Tùng thông tin, trong 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, trong đó riêng tháng 4/2023 sản xuất được hơn 67.000 tấn xăng dầu và hiện nay nhà máy vận hành vẫn ổn định. Nhưng trong tháng 6 cũng như quý III và quý IV/2023 trong kế hoạch, Nhà máy này sẽ triển khai công tác vận hành sản xuất đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Đối với việc thu hút dòng tiền của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Tùng cho hay, ngày 19/4, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi DN này và các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào dự án. Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) cũng khẳng định rằng, việc tái cấu trúc tài chính, bộ máy và vận hành nhà máy an toàn, ổn định là vấn đề “nội tại” của DN, thuộc trách nhiệm giải quyết của Nghi Sơn và các nhà đầu tư tham gia góp vốn, trên cơ sở cam kết các thỏa thuận liên doanh, các tài liệu của dự án và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

“Bộ Công Thương đã đề nghị Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, PVN và các nhà đầu tư nước ngoài và các bên phải chủ động, cùng phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của Nhà máy này, đảm bảo nhà máy hoạt động hiệu quả, cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường”, ông Tùng cho biết.

Thông tin thêm về Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản lượng của nhà máy chiếm tới 35-40% nhu cầu của thị trường nội địa, tuy nhiên hoạt động của nhà máy thực sự chưa ổn định, nên phải có giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này. “Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là liên doanh giữa PVN, Kuwait và nhà đầu tư Nhật Bản. Phía DN Việt Nam chỉ góp vốn 25,1% nên “tiếng nói cũng chỉ có mức độ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ.

Các tin khác