Từ khóa: #bộ luật dân sự

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

(ĐTTCO) - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc cầm cố tài sản nói chung (trong đó có tài sản là bất động sản - BĐS), nhưng trong Luật Đất đai năm 2013 lại không quy định về quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Sự “lệch pha” trong quy định cầm cố tài sản (quyền sử dụng đất) giữa Luật Đất đai 2013 với Bộ luật Dân sự 2015 đã gây nên những tình huống khó xử khi xảy ra các tranh chấp.

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

(ĐTTCO) - Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường.
Miễn trừ trách nhiệm theo hợp đồng vì dịch Covid-19

Miễn trừ trách nhiệm theo hợp đồng vì dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực; nhiều hợp đồng dân sự, kinh doanh thương mại được ký kết trước khi bùng phát dịch đã không thể thực hiện được. 
Hãm đà nóng  trái phiếu doanh nghiệp

Hãm đà nóng trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163 là giải pháp mang tính cấp bách để quản lý, giám sát thị trường TPDN, trong bối cảnh thị trường tăng trưởng nóng.