Bộ Tài chính đề xuất giảm 4 loại thuế đối với xăng dầu

(ĐTTCO) – Bộ Tài chính vừa đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu và giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng từ 20% xuống còn 12%.
Như vậy, cùng với giải pháp điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31-12-2022 và giải pháp điều chỉnh giảm mức thuế suất MFN, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất thêm các giải pháp về thuế để góp phần giảm giá xăng dầu.
Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm 4 loại thuế đối với mặt hàng quan trọng này.
Theo Bộ Tài chính, cần thiết phải giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN xuống còn 12% đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu tránh bị động bởi phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Hàn Quốc và ASEAN.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 4 loại thuế đối với xăng dầu ảnh 1 Giá xăng dầu tăng quá cao đã cản trở khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Bên cạnh đó, việc tiếp tục đề xuất giảm thuế đối với xăng dầu, người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi trực tiếp, từ đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân cũng như giảm các chi phí gián tiếp từ các sản phẩm tiêu dùng khác.
Trước đó, do xăng dầu tăng liên tục và hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử, nên đã hình thành một mặt bằng giá mới, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ đã tăng từ 5-10%, có loại tăng cao từ 25-30%.
Diễn biến trên đã tác động xấu tới đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế, người nghèo và người có thu nhập thấp. Đồng thời, cũng khiến cho các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19.
 Thu ngân sách sẽ giảm đáng kể
Bộ Tài chính ước tính, trường hợp Nghị quyết được ban hành trong tháng 7-2022 và có hiệu lực từ ngày 1-8-2022 thì ước giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) là khoảng 7.000 tỷ đồng. Nếu tính cả phần ước giảm thu NSNN theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 (khoảng 2.661 tỷ đồng/tháng) thì tổng giảm thu NSNN bình quân một tháng ước khoảng 4.061 tỷ đồng/tháng và cả năm là khoảng 20.305 tỷ đồng.

Các tin khác