Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc

(ĐTTCO) – Yellen lần đầu gặp ông He – nhà lãnh đạo kinh tế mới của Trung Quốc vào tháng 7, khi bà đến thăm Bắc Kinh để cố gắng ổn định mối quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi trong bối cảnh Mỹ ngày càng hạn chế các công nghệ nhạy cảm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng tại San Francisco trong tuần này để cố gắng tăng cường đối thoại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ tổ chức giữa các nhà lãnh đạo Vành đai Thái Bình Dương.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cuộc họp từ ngày 9 đến 10/11 cũng sẽ triệu tập các diễn đàn kinh tế và tài chính mới được khởi động vào tháng 10 bởi Kho bạc Nhà nước và Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Yellen lần đầu gặp ông He – nhà lãnh đạo kinh tế mới của Trung Quốc vào tháng 7, khi bà đến thăm Bắc Kinh để cố gắng ổn định mối quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi trong bối cảnh Mỹ ngày càng hạn chế các công nghệ nhạy cảm.

Các cuộc họp ở San Francisco sẽ diễn ra ngay trước khi chính quyền Biden tiếp đón các bộ trưởng và lãnh đạo các nước Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 11 đến 17 tháng 11 - một cuộc họp mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hướng tới gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã hạ thấp ý kiến cho rằng sẽ có những “kết quả” cụ thể từ cuộc gặp Yellen-He, nói rằng đây không phải là một tình huống “trao đổi chính sách” “nơi chúng ta đánh đổi thứ này để lấy thứ khác”.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết mục tiêu chính của Yellen là hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của đường dây liên lạc kinh tế Mỹ-Trung mới và cách đảm bảo rằng "nó không dễ bị tổn thương trước những cú sốc", đồng thời nói thêm rằng sẽ có nhiều tương tác thường xuyên hơn.

Yellen cũng muốn thảo luận về những bước đi mà các quan chức Trung Quốc đang dự tính để hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế đang suy yếu của họ và những tình huống nào có thể thay đổi đường lối chính sách của họ.

Trong bối cảnh ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ cố gắng bán thêm hàng hóa sản xuất vào thị trường Mỹ và toàn cầu, Yellen dự kiến sẽ cảnh báo ông He không nên sử dụng các khoản trợ cấp công nghiệp lớn cho các công ty nhà nước và loại các công ty Mỹ ra khỏi thị trường nội địa, quan chức này cho biết.

Các tin khác