Các ngân hàng trung ương gây bất ngờ với các quyết định đưa ra trong tháng 6

(ĐTTCO) - Trong tháng 6, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã thực hiện số lần tăng lãi suất hàng tháng nhiều nhất từ đầu năm đến nay, đồng thời đưa ra những cảnh báo sẽ thắt chặt hơn nữa. Các động thái này đã gây ngạc nhiên cho thị trường.
Các ngân hàng trung ương gây bất ngờ với các quyết định đưa ra trong tháng 6

Dữ liệu của Reuters cho thấy, 7 trong số 9 ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trong tháng 6 đã tăng lãi suất, trong khi 2 ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất.

Cả ngân hàng trung ương của Na Uy và Anh đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào tháng trước với mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, lớn hơn dự kiến, trong khi Canada và Úc tiếp tục tăng lãi suất như dự kiến. Thụy Điển, Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng thắt chặt chính sách, nâng tổng số lần tăng lãi suất lên 225 điểm cơ bản vào tháng trước. Tháng 5 đã ghi nhận ​​sáu lần tăng lãi suất trong sáu cuộc họp.

Tiffany Wilding, chuyên gia kinh tế tại PIMCO cho biết: "Mặc dù một số ngân hàng trung ương đang nhìn thấy tiến triển ban đầu đối với lạm phát thấp hơn, nhưng nhìn chung các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục phải đối mặt với một hành động cân bằng khó khăn. Nếu không có chính sách tài khóa sẵn sàng để cứu nguy, chúng ta sẽ thấy một môi trường tăng trưởng không chắc chắn hơn với những rủi ro giảm giá đang gia tăng theo chu kỳ”.

7 ngân hàng trung ương mà tiền tệ được giao dịch nhiều nhất thực hiện thắt chặt tiền tệ

7 ngân hàng trung ương mà tiền tệ được giao dịch nhiều nhất thực hiện thắt chặt tiền tệ

Các động thái mới nhất của G10 nâng tổng số lần tăng lãi suất năm 2023 giữa các ngân hàng trung ương G10 lên 950 điểm cơ bản trong 28 lần tăng lãi suất. Xem xét các động thái kể từ khi Na Uy bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 9/2021, các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất thêm 3.765 điểm cơ bản cho đến nay.

Mặc dù việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng cuộc họp tháng 6 không gây ngạc nhiên, nhưng triển vọng diều hâu từ ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã gây chấn động khắp các thị trường.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm. Theo quan điểm của chúng tôi, giai đoạn cuối cùng của việc giảm lạm phát đối với các mục tiêu của ngân hàng trung ương có thể là thách thức nhất”, các nhà phân tích của Vanguard cho biết trong báo cáo triển vọng giữa năm.

Trên khắp các thị trường mới nổi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt đang dần kết thúc.

Cụ thể, có 13 trong số 18 ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi trong mẫu của Reuters đã có các cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng trước. Trong đó, có 11 ngân hàng trung ương đã chọn giữ nguyên lãi suất.

Từng là một ngoại lệ rõ ràng trong chu kỳ thắt chặt thị trường mới nổi bắt đầu vào mùa Xuân năm 2021, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Thống đốc mới Hafize Gaye Erkan đã bắt kịp với mức tăng lãi suất 650 điểm cơ bản, báo hiệu sự quay trở lại của việc hoạch định chính sách chính thống hơn. Đây cũng là lần tăng lãi suất lớn thứ hai trong thời gian gần đây kể từ khi Nga buộc phải đưa ra mức tăng lãi suất khẩn cấp 1.050 điểm cơ bản kể từ xung đột Nga-Ukraine. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản.

Tổng số lần tăng lãi suất trong năm nay trên khắp các thị trường mới nổi là 1.375 điểm cơ bản qua 22 lần tăng lãi suất - chưa bằng 1/5 trong số 7.425 điểm cơ bản của các biện pháp thắt chặt được đưa ra vào năm 2022.

Các tin khác