Các nguyên tắc vàng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, nhưng nhà đầu tư cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn thị trường BĐS nghỉ dưỡng. 
Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort
Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort

Thị trường gặp khó nhưng phục hồi tích cực

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến quý III-2020, số lượng dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép giảm mạnh, khoảng 46,7% so với quý II. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép.

Tính đến hết tháng 9-2020, cả nước chỉ ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường, tuy nhiên thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Trong 2 năm qua, ngành du lịch lao đao cũng ảnh hưởng đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng vì 3 lý do: các bộ ngành, chính quyền địa phương đang điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn.

Ngành du lịch Việt Nam được định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn. Trong và sau dịch bệnh, xu hướng second home ngày càng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên đầu tư kênh này đòi hỏi mức độ trường vốn và khả năng kiên trì.

3 nguyên tắc “vàng” cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Theo giới chuyên gia, vị trí – pháp lý – đơn vị vận hành được xem là 3 nguyên tắc cân nhắc hàng đầu để đầu tư an toàn. 

Đầu tiên là vị trí đắc địa – đây luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mọi loại hình BĐS.  Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay không ít nhà đầu tư chạy theo tâm lý đám đông mà bỏ quên đặc thù của BĐS nghỉ dưỡng luôn gắn với tính tiện lợi, trong đó vị trí dự án vô cùng quan trọng. 

Nguyên tắc tiếp theo là pháp lý rõ ràng, đây là nguyên tắc chưa bao giờ lỗi thời trong đầu tư BĐS.

Đề cập đến vấn đề pháp lý, TS. Vũ Đình Ánh cho biết: “Rủi ro BĐS trong năm 2021 sẽ liên quan đến hai yếu tố là những dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý và tiềm lực của những nhà đầu tư các dự án không đủ lớn để thực hiện dự án”. 

Yếu tố pháp lý vừa là rào cản của nhiều dự án nhưng lại giúp tháo gỡ những vướng mắc tâm lý lớn của người đầu tư trong quyết định “xuống” tiền. Chính vì vậy, đây sẽ trở thành “át chủ bài” của các dự án sở hữu pháp lý minh bạch. 

Đơn vị vận hành uy tín sẽ là nguyên tắc “vàng” thứ 3. Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc TPHCM, các đơn vị vận hành quốc tế sẽ giúp chủ đầu tư hoàn thiện quy trình vận hành, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn được áp dụng quy trình chuẩn hóa.

Vì vậy để trở thành đối tác của các đơn vị vận hành thế giới, chỉ có những chủ đầu tư lớn có tầm nhìn và cần đáp ứng yêu cầu tài chính rất lớn. 

Thực tế, thị trường hiện ghi nhận rất ít những dự án đảm bảo 3 nguyên tắc trên. Đáng chú ý có thể nhắc đến dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort do Hưng Vượng Developer làm đơn vị phát triển. 

Venezia Beach có quy mô 72ha, gồm 4 phân khu nằm ngay trên cung đường resort triệu đô Hồ Tràm – Bình Châu. Venezia Beach nổi bật với đô thị mặt tiền biển sở hữu lâu dài hiếm hoi. Dự án sở hữu 1km đường bờ biển và 1,1 km đường sông. 

Với diện tích mặt nước và hệ thống kênh đào độc đáo mang đến vượng khí tài lộc cho chủ nhân. 12 phân khu tiện ích cảnh quan lớn bao gồm hàng trăm tiện ích chạy dài theo trục đường Da Vinci Road và Pavarotti Road mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Ý cho khách hàng.

Được biết đây là dự án sở hữu pháp lý rõ ràng, đầy đủ. Giai đoạn đầu tiên, dự án sẽ giới thiệu ra thị trường 681 sản phẩm thấp tầng sở hữu lâu dài, được quản lý vận hành bởi Best Western Premier Collection tiêu chuẩn quốc tế. 

Danh tiếng và sự chuyên nghiệp của đơn vị quản lý vận hành đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dự án hoạt động thuận lợi, tăng khả năng kết nối cùng hệ thống khách hàng khắp thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và lợi nhuận nhà đầu tư nhận được. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT