Từ khóa: #Đặng Hùng Võ

Luật Thuế BĐS ra đời sẽ đánh thuế cao những người đầu cơ BĐS rồi để hoang hóa.

Đánh thuế nhà ở: Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi ban hành

(ĐTTCO) - Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo “Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2024” của Quốc hội là xây dựng Luật thuế Bất động sản (BĐS) chung, thay thế cho Luật sử dụng đất nông nghiệp và Luật sử dụng đất phi nông nghiệp.
Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TS KH ĐẶNG HÙNG VÕ, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần thứ 4 như là cuộc cải cách về đất đai, với tư duy và cách tiếp cận mới. Cần thay chiếc áo đã quá chật để giải phóng nguồn lực đất đai - nguồn tư liệu sản xuất quan trọng.
Trả lại cho đất giá thực thị trường

Trả lại cho đất giá thực thị trường

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ, nhận định: “Sẽ không có  thị trường bất động sản (BĐS) vận hành trơn tru, khi không có môi trường tài chính đối với đất đai đúng nghĩa, giá bám sát với thị trường”.
Đánh thuế BĐS để ngăn ngừa đất đầu cơ để hoang hóa, nhưng đây là sắc thuế rất phức tạp, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa vào luật.

Thuế Tài sản - Sắc thuế rất phức tạp, cần nghiên cứu kỹ lưỡng

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương cho ý kiến về nội dung sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trước ngày 15-4-2022, để tiến tới việc xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó có đánh thuế nhà và tài sản. ĐTTC đã trao đổi với GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, về vấn đề này.

Nhà ở công nhân, cần cơ chế chung tay

Nhà ở công nhân, cần cơ chế chung tay

(ĐTTCO) - Theo GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, việc xây dựng nhà ở cho công nhân là cần thiết nhằm giữ chân và ổn định nguồn lực lao động tại các địa phương kinh tế trọng điểm. Song không thể sử dụng cơ chế bao cấp bằng ngân sách nhà nước (NSNN), thay vào đó là cơ chế chung tay từ nhiều bên.

Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort

Các nguyên tắc vàng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, nhưng nhà đầu tư cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn thị trường BĐS nghỉ dưỡng. 
Sớm có hàng rào pháp lý để hạ sốt đất

Sớm có hàng rào pháp lý để hạ sốt đất

(ĐTTCO)-“Cò” đất hoành hành, lôi kéo người mua đổ tiền bạc khiến thị trường bất động sản mất kiểm soát. Vì sao có tình trạng này và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ra sao? 
Mô hình farmstay đã bị biến tướng khi phân lô đất nông nghiệp để đầu tư.

Quá mạo hiểm khi đầu tư vào farmstay

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, GS. ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định mô hình kinh doanh sử dụng đất trang trại để phát triển du lịch nghỉ dưỡng (farmstay) đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) khai thác như loại hình bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai, là trái với quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời tạo nhiều rủi ro cho NĐT thứ cấp.
Thị trường BĐS: Chúng ta tự  “lấy đá kè chân”

Thị trường BĐS: Chúng ta tự “lấy đá kè chân”

(ĐTTCO) - Tại hội nghị “Lấy ý kiến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS)" do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại TPHCM, nhiều chuyên gia cho rằng, xung đột, chồng chéo pháp lý đầu tư  xây dựng dẫn đến quá trình triển khai nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài, tạo ra mảnh đất cho tham nhũng.

BT đã sửa,  “vùng tối”vẫn còn

BT đã sửa, “vùng tối”vẫn còn

(ĐTTCO)-Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây, được xem là đã “gỡ rối” cho hình thức dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT). Tuy nhiên, những quy định của nghị định này vẫn chưa thực sự cụ thể hóa và vẫn chồng chéo.