Cảm giác mạnh với VND

Sau khi chào sàn ngày 30-3-2010, VND (CTCK VNDirect) nhanh chóng trở thành CP được ưa chuộng hàng đầu tại HNX, hợp cùng KLS và SSI trở thành 3 mã CP CTCK có ảnh hưởng lớn đối với TTCK. Đối với NĐT ngắn hạn, VND trở thành món hàng có sức hút đặc biệt.

Sau khi chào sàn ngày 30-3-2010, VND (CTCK VNDirect) nhanh chóng trở thành CP được ưa chuộng hàng đầu tại HNX, hợp cùng KLS và SSI trở thành 3 mã CP CTCK có ảnh hưởng lớn đối với TTCK. Đối với NĐT ngắn hạn, VND trở thành món hàng có sức hút đặc biệt.

Giải mã thanh khoản

Tháng 5 vừa rồi, bất chấp thị trường giảm mạnh vì bị bán tháo, thanh khoản của VND vẫn luôn đạt mức hàng triệu CP. Theo những NĐT kỳ cựu, thanh khoản của VND luôn duy trì ở mức cao xuất phát từ 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, VND là “tâm điểm” của những sản phẩm chui trên thị trường, từ quyền chọn (option) cho đến bán khống (short selling)… Bên cung cấp “sản phẩm” muốn dựa trên nền của VND trong khi khách hàng cũng thường chọn VND để áp dụng. Thí dụ: Về thanh khoản, VND và SSI ở thế kẻ tám lạng người nửa cân, nhưng VND luôn nằm trong danh sách những CP có thể được bán khống, trong khi tìm được nguồn để “short” SSI không hề đơn giản.

Thứ hai, VND luôn có những “câu chuyện” để thu hút NĐT một cách đặc biệt. Ngày 15-9, xuất hiện thông tin bộ phận tự doanh của VND, SSI và KLS chưa giải ngân đồng nào, và thật trùng hợp đây cũng là thời điểm TTCK kết thúc một đợt tăng. Cuối năm 2010, khi bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VND, chuyển giao chức vụ TGĐ của mình sang cho ông Nguyễn Hoàng Giang mới chỉ 24 tuổi, đã khiến thị trường một phen xôn xao. Lâu nay, bà Phạm Minh Hương cũng là mục tiêu ưa thích của các loại tin đồn.

Thứ ba, các cổ đông nội bộ của VND có vẻ như cũng rất biết “chăm sóc” cho tính thanh khoản CP của mình. Từ chuyện cổ đông này bán ra, cổ đông khác mua vào, rồi cả chuyện công ty đăng ký mua CP quỹ mặc dù chỉ mua vài nghìn CP cũng có thể kéo theo sự quan tâm của NĐT bên ngoài. Thậm chí còn có cả tin đồn, các thành viên trong HĐQT của VND cũng lướt sóng CP này rất “dữ”.

Có vài chục CTCK niêm yết trên sàn và các “bài” tạo thanh khoản đều đã “có sẵn” nhưng không phải CTCK nào cũng làm được như VND. Chẳng hạn, CTCK Sacombank (SBS) cũng là một CTCK lớn hàng đầu, vai vế có khi còn nhỉnh hơn cả VND, nhưng mỗi phiên KLGD chỉ tính bằng vài chục hay vài trăm nghìn CP, còn chuyện đạt mốc hàng triệu CP như VND rất hiếm.

Những cuộc “tàn sát”

Dân CK kỳ cựu vẫn nói với nhau về chuyện một số nhân viên môi giới VND nói rằng mình không bao giờ giao dịch VND. Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến của vài cá nhân nhưng một phần nào đó cũng gợi cho NĐT những suy nghĩ về một CP có rất nhiều “cạm bẫy” và “trò chơi” đã được sắp sẵn.

Hồi tháng 5, sau một loạt phiên lao dốc, VN Index tạo đáy ở mốc 380 điểm còn HNX Index tạo đáy ở 70 điểm, sau đó là một loạt phiên phục hồi. Vào giai đoạn cuối của đợt phục hồi, một số CTCK bắt đầu “nới” đòn bẩy cho NĐT giao dịch, trong đó có VND, đây cũng là chuyện bình thường bởi lẽ thị trường tốt hơn một chút, CTCK có thể rộng tay hỗ trợ khách hàng. Nhưng theo một số tin đồn, khi thị trường giảm, một số CTCK đã siết đòn bẩy, gia tăng áp lực giải chấp và dìm hàng nhiều CP về đáy, sau đó âm thầm mua giá rẻ và tiến hành đánh lên. Thời điểm cung cấp tiền cho NĐT cũng chính là lúc các CTCK tiến hành xả hàng.

NĐT băn khoăn trên sàn VND. Ảnh: LÃ ANH

NĐT băn khoăn trên sàn VND. Ảnh: LÃ ANH

Từ ngày 31-5 đến 13-6, VND đã tăng một mạch từ 10.000 đồng/CP lên mức đỉnh 14.500 đồng/CP và điều chỉnh xuống mức 10.000 đồng/CP vào ngày 1-7. Khi VND giảm giá, thanh khoản của CP này vẫn ở mức khá cao và điều này đã gợi lên một vấn đề: Phải chăng đã có những NĐT sử dụng đòn bẩy để gom hàng VND và kỳ vọng CP này sẽ tiếp tục tăng trở lại? Nhưng đáng tiếc, khi VND giảm về 10.300 đồng/CP cũng chỉ có thêm vài phiên tăng trước khi giảm tiếp xuống mốc 9.000 đồng/CP vào giữa tháng 8. Tính sơ sơ, ai bỏ ra 1 tỷ đồng dùng thêm đòn bẩy với tỷ lệ 1:1, mua VND với giá 13.000 đồng/CP và cắt lỗ ở mức 10.000 đồng/CP sẽ lỗ gần 500 triệu đồng, xấp xỉ nửa số vốn của mình.

Bên cạnh đó, cũng có những tin đồn về chuyện VND bị chính khách hàng của mình “thịt”, mà ở đây là khi công ty triển khai sản phẩm quyền chọn dưới dạng thức “chui”. Theo đó, trong năm 2011 có một đợt sóng VND tăng mạnh cùng với đà tăng chung của thị trường. Nhưng trước đó, đã có một số lượng lớn NĐT mua quyền chọn với giá thấp, như vậy khi CP tăng, những NĐT này sẽ có lãi vì được mua với giá thấp.

Chứng kiến CP của mình tăng, VND đã phải ra tay mua vào CP để “giao hàng” cho NĐT khi đến hạn, điều này đã đẩy CP VND tiếp tục tăng và VND lại phải bỏ nhiều tiền hơn để mua giá cao hơn. Sau khi những NĐT “nhận hàng” lập tức đã tiến hành xả ra bên ngoài, giá CP xuống thấp. Như vậy, “lô” CP mà VND mua để giao cho khách hàng của mình đã bị lỗ. Sai lầm của VND trong giai đoạn này là đã không cân đối được nguồn hàng. Tất nhiên, đây chỉ là những tin đồn, nhưng trên TTCK Việt Nam, ranh giới giữa tin đồn và tin thật đôi khi rất mong manh.

CP có nhiều loại và đầu tư cũng có nhiều cách, vì vậy không thể nói chuyện “hay dở” đối với VND và những NĐT giao dịch CP này. Tuy nhiên, khi đã chọn VND, có lẽ NĐT cần chuẩn bị kinh nghiệm, kỹ năng và quan trọng hơn hết là khả năng chấp nhận rủi ro vì như những diễn biến trong lịch sử của VND, có thể nói CP này không dễ chơi chút nào nếu không muốn nói là cửa thua nhiều hơn thắng.

Các tin khác