Cấm xuất cảnh là biện pháp chống chây ì thuế

(ĐTTCO) - Việc quản lý cấm xuất cảnh chủ yếu tập trung vào những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế.

Cấm xuất cảnh là biện pháp chống chây ì thuế

Tại tại họp báo thường kỳ quý II-2024 của Bộ Tài chính, trả lời về việc cấm xuất cảnh khi nợ thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, quy định cấm xuất cảnh đối với những trường hợp nợ thuế đã được quy định trong Luật Quản lý thuế cũng như trong nghị định của Chính phủ. Đây là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi thuế, chống chây ì, nợ thuế. Việc quản lý cấm xuất cảnh chủ yếu tập trung vào những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế.

Tuy nhiên, ông Minh nhấn mạnh, việc thực hiện cấm xuất cảnh được thực hiện theo một quy trình rất chặt chẽ. Với pháp nhân thì đang thuộc diện cưỡng chế của cơ thuế. Với cá nhân thông thường, trước đó sẽ có tin nhắn nhắc nhở nộp thuế.

Đại diện cơ quan thuế nhấn mạnh có nhiều biện pháp để xác định trường hợp cấm xuất cảnh, trong đó sẽ tập trung vào trường hợp có nguy cơ, chứ không phải là tất cả. Về trình tự, sau khi nhắc nhở và áp dụng các biện pháp, cơ quan thuế sẽ gửi yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Quy trình này rất chặt chẽ.

Theo đại điện Tổng cục Thuế, với những cá nhân thắc mắc về khoản nợ nhưng lại không nắm được, thì hiện nay, ngành thuế hiện nay đã triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế như Etax với khoảng 1 triệu người sử dụng. Đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin, trong thời gian 3 năm vừa qua, cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên, Etax cũng đã hỗ trợ thông báo thông tin thu nhập, thông báo các khoản nợ thuế (nếu có).

Thông báo tạm hoãn xuất cảnh sẽ được gửi trực tiếp đến người nộp thuế theo địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế. Tuy nhiên, một số trường hợp không nắm được bản thân nợ thuế là do đã thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế nên không nhận được thông báo.

Cơ quan thuế cũng cho biết, sắp tới đơn vị này sẽ dùng mã định danh trên căn cước công dân làm mã số thuế. Khi đó, cơ quan thuế đề nghị công dân cần vào Etax để chủ động cập nhật thông tin để chuẩn hoá dữ liệu.

Các tin khác