Cán bộ, nhân viên y tế: Nỗi buồn thưởng tết!

(ĐTTCO) - Năm qua, các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế thực sự vất vả khi dịch Covid-19 bùng phát, trong khi lương, thưởng sụt giảm đáng kể. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, nhưng với nhiều đơn vị y tế, việc chăm lo, thưởng tết cho người lao động đang thực sự khó khăn.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân  trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4

Mức thưởng giảm sâu

Năm 2021, toàn bộ hệ thống y tế các bệnh viện, từ bác sĩ, nhân viên, điều dưỡng... cùng vào cuộc nỗ lực chống dịch, nhưng nghịch lý là thu nhập vẫn thấp, thậm chí giảm sút. Lý do bởi bệnh viện vận hành theo cơ chế tự chủ về tài chính, trong khi thời gian qua, rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Một lãnh đạo bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn TPHCM chia sẻ, năm nay, thưởng tết đúng nghĩa sẽ không có, bởi theo luật ngân sách, sẽ lấy thu trừ chi và có dư thì mới có thưởng tết. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ dùng một số quỹ hỗ trợ giảm thu nhập cho cán bộ, nhân viên làm quỹ thưởng tết, dự kiến mỗi người khoảng 5 triệu đồng.

“Do tình hình khó khăn và dịch bệnh, không chỉ riêng ngành y mà nhiều ngành nghề cũng thiệt hại rất nặng nề. Rất mong cán bộ, viên chức bệnh viện đồng cảm và ủng hộ”, vị này cho biết. Còn BS-CKII Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, tâm sự: “Bình quân thưởng tết những năm trước của bệnh viện dao động từ 6-8 triệu đồng/người. Chắc chắn năm nay khoản thưởng tết không bằng năm trước. Chúng tôi sẽ bàn bạc, cố gắng có khoản thưởng tết cho anh em, dù chỉ là tượng trưng”. 

Tại một số bệnh viện phía Bắc, mặc dù đã gần tết, nhưng nhiều y, bác sĩ vẫn đang xa nhà để hỗ trợ chống dịch cho nhiều địa phương. Ông Dương Đức Hùng, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, mức thưởng tết năm nay bị giảm nhiều, cố gắng lắm cũng chỉ vài triệu đồng/người, chủ yếu là động viên, chia sẻ với cán bộ nhân viên. Ngoài ra, với các cán bộ, nhân viên tham gia chống dịch tại các địa phương, bệnh viện cũng sẽ đảm bảo đầy đủ chế độ hỗ trợ theo quy định. 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, dù nguồn thu chỉ bằng khoảng 60%-70% năm ngoái, nhưng sẽ cố gắng có mức thưởng tết hợp lý để cán bộ, nhân viên yên tâm và vui vẻ. Tại Bệnh viện Việt Đức, ông Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện, cho rằng, thực sự rất khó khăn với bệnh viện vì nguồn thu giảm nhiều nên dự kiến thưởng tết chỉ bằng 30% so với năm ngoái. 

Nhiều chương trình hỗ trợ 

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, hiện UBND TPHCM cùng với các sở, ngành liên quan đang bàn bạc phương án để đưa ra quyết định cuối cùng về chính sách thưởng tết cho nhân viên y tế với mức chi 1,5 triệu đồng/người.

“TPHCM đang đặc biệt quan tâm chế độ, chính sách cho những người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện Sở Y tế đang kiểm tra, giám sát và rà soát lại việc chi hỗ trợ phòng chống dịch cũng như phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế. Nếu phát hiện những đơn vị chậm chi trả, hoặc chưa chi trả các khoản trên sẽ có hình thức xử lý”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh. 

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn, ngoài tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người theo chương trình chung như đã đề xuất, thành phố còn triển khai chương trình “Tết tri ân tuyến đầu chống dịch”. 

Cụ thể, trước ngày 23 tháng Chạp, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành sẽ đi thăm, tri ân khoảng 80 bệnh viện công lập và một số bệnh viện tư nhân tham gia chống dịch, mỗi nơi tặng một phần quà trị giá 12 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng tiền mặt. Các trung tâm y tế phường, xã, các trạm y tế lưu động sẽ được nhận phần quà tri ân trị giá 2 triệu đồng và mỗi nhân viên y tế là 1 triệu đồng tiền mặt. 

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người lao động trong ngành y tế,  Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai các hoạt động chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong đó, ưu tiên người lao động là đoàn viên công đoàn, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo với mức hỗ trợ là 300.000 đồng/người. Đồng thời, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng khuyến khích các công đoàn cơ sở thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo quy định.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Trục vớt 26 xác tàu đắm tại cửa biển Quảng Ngãi

Trục vớt 26 xác tàu đắm tại cửa biển Quảng Ngãi

(ĐTTCO) - UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) vừa giao nhiệm vụ lập phương án trục vớt, xử lý xác tàu đắm tại đầm nước mặn Sa Huỳnh, giúp tàu thuyền neo đậu thuận lợi, không bị cản trở bởi xác tàu.