Từ khóa: #car

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Luật các TCTD sửa đổi cần hướng đến mô hình ngân hàng hiện đại

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) phối hợp cùng Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường (KH-CN-MT) của Quốc hội và báo SGGP - Đầu tư Tài chính đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Hoàn thiện thể chế thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong chuyển đổi số quốc gia”.
Lợi nhuận trước thuế HDBank lần đầu vượt ngưỡng 10.200 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế HDBank lần đầu vượt ngưỡng 10.200 tỷ đồng

(ĐTTCO)- NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank - mã chứng khoán HDB) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán bởi PwC với lợi nhuận trước thuế lần đầu vượt 10.268 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm. Nợ xấu thấp, các chỉ tiêu an toàn hoạt động được đảm bảo tốt trong nhóm dẫn đầu.
PGBank là một trong những NH có VĐL thấp nhất.

Áp lực tăng vốn điều lệ đè nặng nhà băng

(ĐTTCO) - Bức tranh chung về vốn điều lệ (VĐL) của các NHTM đang có sự thay đổi lớn sau khi các NH dồn dập tăng vốn quy mô lớn trong 2-3 năm qua. Tuy nhiên, trong số đó vẫn còn một số NH đứng trước áp lực lớn, buộc phải tăng vốn trong các năm tới nhưng hướng đi chưa rõ ràng.
Ảnh minh họa.

Room tín dụng rào cản tăng trưởng lợi nhuận 2022

(ĐTTCO) - Các NHTM đang công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý II với kết quả ấn tượng. Song dự báo nửa cuối năm, lợi nhuận NH sẽ khó bứt tốc mạnh, khi yếu tố chính tạo nên lợi nhuận là tín dụng không còn dư địa rộng rãi. Trong khi đó, nguồn vốn rẻ đang giảm dần và nợ xấu sẽ tăng lên, tạo nên gánh nặng trích lập dự phòng. 

Cổ phiếu nhà băng đang ở mức hấp dẫn?

Cổ phiếu nhà băng đang ở mức hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Ngành ngân hàng (NH) đã phải đối mặt với không ít khó khăn do lo ngại về lạm phát và nợ xấu gia tăng khi Thông tư 14 kết thúc, đặc biệt là Chính phủ có những động thái quản lý và giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường vốn và bất động sản. Liệu tâm lý này có đưa cổ phiếu (CP) nhà băng về mức hấp dẫn cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn?
Ngân hàng tư nhân  đang bứt tốc

Ngân hàng tư nhân đang bứt tốc

(ĐTTCO) - Các NHTM đang lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý I. Bất ngờ có NH tư nhân lần đầu tiên vượt mặt NH có vốn nhà nước về lợi nhuận hợp nhất. Đồng thời, trong kế hoạch kinh doanh dài hạn, các NH tư nhân hiện cũng có nhiều kế hoạch đột phá, vượt các NH trong nhóm Big 4.
Ngân hàng kỳ vọng nới room ngoại

Ngân hàng kỳ vọng nới room ngoại

(ĐTTCO) - Trước áp lực tăng vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM) để tiếp tục thực hiện tái cơ cấu gắn liền với xử lý nợ xấu, tiếp sức cho nền kinh tế hồi phục, việc quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) không được vượt quá 30% vốn điều lệ của một NHTM, đang làm giảm cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngoại.
So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

(ĐTTCO)- Từ năm 2017 trở về trước, 4 NHTM có vốn nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank luôn giữ vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng lợi nhuận của ngành NH. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, một số NHTMCP tư nhân quy mô lớn đã nỗ lực bứt tốc, đẩy vài NH trong nhóm Big 4 lùi lại, tạo ra sự so kè khốc liệt ở nhóm dẫn đầu.

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Tín dụng tăng mạnh, ai hưởng lợi?

(ĐTTCO) - Tín dụng tăng mạnh, trong đó tín dụng bán lẻ được các nhà băng ưu tiên hơn do hệ số rủi ro khi tính tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN thấp hơn cho vay doanh nghiệp (DN) lớn. Trong bối cảnh năm 2021 thị trường bất động sản (BĐS) và chứng khoán sôi động, đây là vấn đề rất đáng lo. 
Ảnh minh họa.

Có nên ép ngân hàng tăng vốn trong đại dịch?

(ĐTTCO) - Dù không gặp khó khăn về hoạt động như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong đại dịch Covid-19, nhưng các NHTM lại đối mặt với các thách thức khác, nhất là vấn đề tăng vốn điều lệ (VĐL) để đảm bảo an toàn hoạt động. Điều này khiến các NH phải liên tục tranh thủ cơ hội để bồi đắp vốn cho mình.
Vốn vay được ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất thiết yếu. Trong hình: Chế biến giò chả tại Xí nghiệp Nam Phong. Ảnh: CAO THĂNG

Nắn dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

(ĐTTCO)-Tính đến cuối tháng 6-2021, tăng trưởng tín dụng ước đạt 5,5%-6% so với cuối năm 2020. Với mức tăng trưởng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cuối năm nay sẽ đạt được. NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để hướng tín dụng tăng trưởng mở rộng, tập trung cho vay vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
Vốn vay được ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất thiết yếu.  Trong hình: Chế biến giò chả tại Xí nghiệp Nam Phong Ảnh: CAO THĂNG

Nắn dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

(ĐTTCO) - Tính đến cuối tháng 6-2021, tăng trưởng tín dụng ước đạt 5,5%-6% so với cuối năm 2020. Với mức tăng trưởng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cuối năm nay sẽ đạt được.
ABBank muốn tăng thêm 64,7% vốn điều lệ so với cuối năm 2020

ABBank muốn tăng thêm 64,7% vốn điều lệ so với cuối năm 2020

(ĐTTCO) - Tại ĐHCĐ tổ chức ngày 29-4, ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết, nếu NH tăng trưởng theo kế hoạch đặt ra, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) không đáp ứng theo Thông tư 13 của NHNN. Do đó, tăng vốn là yêu cầu cấp thiết. 
HDBank đạt lợi nhuận trên 5.800 tỷ đồng trong 2020

HDBank đạt lợi nhuận trên 5.800 tỷ đồng trong 2020

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố báo cáo kiểm toán năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.818 tỷ đồng, tăng 15,9%; trong đó lãi từ dịch vụ là điểm sáng khi tăng gấp rưỡi. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành ngân hàng, chỉ 0,93%.  
Illustrative photo.

Debate over amendment of Circular 01

(Saigon Investment) - In January 2021, the State Bank of Vietnam submitted a draft amendment to the Ministry of Finance for some changes to Circular 01/2020, asking credit institutions to restructure the time limit for debt payment, exemption, reducing of interest and fees, and keeping the debt group intact to support customers affected by the Covid-19 pandemic. 
Sacombank vượt 30% kế hoạch lợi nhuận trước thuế

Sacombank vượt 30% kế hoạch lợi nhuận trước thuế

(ĐTTCO) - Năm 2020, mặc dù đối mặt với bối cảnh vĩ mô nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với phương pháp quản trị điều hành linh hoạt và sự thực thi đầy trách nhiệm của toàn hệ thống, Sacombank đã từng bước vượt qua khó khăn, ổn định mọi mặt hoạt động, tiếp tục gia tăng quy mô và hiệu quả.