Chẻ căn hộ còn... 22m2

Tại cụm chung cư Thái An 3 và 4 (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM), Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành đang âm thầm chia nhỏ căn hộ có thiết kế hoàn chỉnh được phê duyệt ban đầu để “hô biến” thành những căn hộ siêu nhỏ, siêu rẻ.

Tại cụm chung cư Thái An 3 và 4 (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM), Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành đang âm thầm chia nhỏ căn hộ có thiết kế hoàn chỉnh được phê duyệt ban đầu để “hô biến” thành những căn hộ siêu nhỏ, siêu rẻ.

Khó cạnh tranh giá

Công ty Đất Lành là một trong những doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Sau thành công tại 2 dự án chung cư Thái An 1 và 2 đưa vào khai thác cuối năm 2010, Công ty Đất Lành tiếp tục đầu tư thêm 2 cụm chung cư 3 và 4.

Chung cư Thái An 3, 4 gồm 2 block căn hộ cao 16 tầng với 1 hầm, 1 trệt, 15 lầu và 1 sân thượng, xây dựng trên khu đất có diện tích gần 8.500m2. Các căn hộ ở đây có diện tích 39, 44, 48 và 61m2. Hiện dự án đã có nhiều hộ dọn đến ở, song nhiều hạng mục vẫn còn thi công dang dở, nhếch nhác.

Giá bán (chưa bao gồm VAT) trung bình tại Thái An 3 dao động 13-16 triệu đồng/m2, Thái An 4 14-17 triệu đồng/m2. So với Thái An 1 và 2, dự án Thái An 3 và 4 triển khai trong bối cảnh hết sức khó khăn, thị trường BĐS đóng băng, hàng tồn kho nhiều, do vậy, giá bán căn hộ tại Thái An 3 và 4 được cho là đắt so với mặt bằng chung.

Căn hộ tại chung cư Thái An 3, đang được chỉnh sửa sau khi chẻ nhỏ. Ảnh: M.TUẤN

Căn hộ tại chung cư Thái An 3, đang được chỉnh sửa sau khi chẻ nhỏ. Ảnh:  M.TUẤN 

Đứng trước cuộc chạy đua hạ giá thành, khuyến mại khủng của nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, Công ty Đất Lành có vẻ lép vế vì giá bán hầu như không có sự thay đổi so với giá bán công bố cuối năm 2012. Song Đất Lành vẫn còn nhiều thế mạnh mà nhiều doanh nghiệp BĐS không có, chẳng hạn như cung cấp cho thị trường loại căn hộ diện tích nhỏ.

Theo phản ánh, thời gian qua Công ty Đất Lành đã chẻ nhỏ căn hộ nhằm giải phóng lượng căn hộ ế. Theo một chuyên viên tư vấn sàn giao dịch BĐS H.G.P, đơn vị được phân phối sản phẩm căn hộ tại chung cư Thái An 3, hiện có nhiều căn hộ diện tích nhỏ 22m2 được tách ra từ căn hộ 44m2. Loại căn hộ 22m2 giá khoảng 370 triệu đồng/căn, vừa với túi tiền người dân. Chung cư này còn có chương trình cho thuê khi khách hàng đặt cọc 200 triệu đồng sẽ được dọn vào ở trong vòng 2 năm. Hết thời hạn khách hàng sẽ được trả lại tiền đầy đủ.

Diện tích bổ đôi, đồng sở hữu?

Luật Nhà ở 2005 quy định nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 30m2, nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 45m2.

Trong vai người cần mua căn hộ giá rẻ, diện tích nhỏ, phóng viên ĐTTC được một nhân viên kinh doanh Công ty Đất Lành tiếp, cho biết hiện chủ đầu tư chỉ còn những căn hộ trên tầng 15, những căn hộ tầng khác đã được các sàn mua sỉ độc quyền phân phối.

Thấy người mua có vẻ đắn đo việc giá thành cao, nhân viên này giới thiệu loại căn hộ siêu nhỏ, hợp túi tiền mọi khách hàng: “Ở các tầng đều có căn hộ 44m2. Để tạo thuận lợi cho người mua, công ty đã chia căn hộ ra làm 2, mỗi bên 22m2. Cách làm của mình là lách luật, nếu mua phải chấp nhận đồng sở hữu giữa 2 chủ vì thiết kế căn nhà dành cho 1 hộ” - nhân viên này nói.

Trao đổi thêm, chúng tôi được biết nếu mua nhà đồng sở hữu, tức 2 chủ chỉ có 1 sổ hồng. Vậy trường hợp nảy sinh tranh chấp khi một bên muốn bán nhà nhưng bên kia không chịu hoặc giữa 2 bên đều muốn giành quyền giữ sổ để cầm cố thế chấp thì sao?

Nhân viên công ty đáp ngay: “Khách hàng dọn đến ở vẫn được đăng ký tạm trú bình thường. Tốt nhất khi mua loại nhà này 2 bên là người nhà hoặc bạn bè thân thiết. Mình mua ở 1 căn, căn bên kia cho sinh viên, người khác thuê. Còn nếu giữa 2 người không quen biết nhau góp tiền mua, sau này rất khó bán, phức tạp lắm. Trường hợp giữa 2 bên tranh giành giữ sổ có thể chọn phương án gửi công ty giữ hộ”.

Tại tầng 15 của chung cư, đơn vị thi công đang tiến hành đục đẽo tường, sơn phết, lát gạch các căn hộ được chia nhỏ. Loại căn hộ bổ đôi có 2 cửa chính riêng biệt cho mỗi bên, cánh cửa thông bên trong bít lại để bảo đảm riêng tư và tính độc lập. Bên trong, vẫn có khu vực bếp, toilet, nhưng do diện tích sử dụng vỏn vẹn 20m2 nên nhìn có vẻ giống các phòng trọ của sinh viên.

Trước đây, Công ty Đất Lành cũng đã từng xin đầu tư xây dựng loại căn hộ diện tích nhỏ khoảng 20m2 trong dự án nhà ở thương mại, nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận vì không phù hợp với Luật Nhà ở. Dù biết quy định hiện hành chưa cho phép phát triển căn hộ diện tích nhỏ, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, khó xoay sở vốn, việc lách luật nói trên tại chung cư Thái An 3 và 4 cho thấy doanh nghiệp đang lâm thế bí bách.

Các tin khác