Chỉ báo Ichimoku: Bitcoin, ETH, XRP bước vào vùng mua

(ĐTTCO) – Thị trường tiền điện tử đang lao dốc thảm khốc, liệu đã đến lúc mua “bắt đáy”? Dựa vào chỉ báo kỹ thuật đám mây Ichimoku Cloud (Ichimoku Kinko Hyo), có thể thấy Bitcoin, ETH, XRP đang bước vào vùng mua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tuần này, Bitcoin (BTC) giảm hơn 18% và trở lại các mức không giao dịch kể từ tháng 8-2021. Đồng thời, ETH chạm mức thấp mới trong 3 tháng, đe dọa quay trở lại khu vực 2.300 USD. XRP có vẻ sẽ quay lại vùng hỗ trợ 0,65 USD trước khi tạo ra một đợt tăng giá khác.

Giá Bitcoin

Bất chấp tình trạng lao dốc thảm khốc, giá Bitcoin đang tiến rất gần đến một trong những mức hỗ trợ mạnh nhất trên biểu đồ hàng tuần: đáy của mô hình Ichimoku Cloud (Senkou Span B). Trong hệ thống Ichimoku Kinko Hyo, mức hỗ trợ và kháng cự mạnh nhất là Senkou Span B.

Senkou Span B nằm trong vùng từ 37.500-38.000 USD và BTC đang test vùng này. Rất có thể giá đã chạm đến hỗ trợ, tạo ra vùng mua cho Bitcoin. Có phân kỳ tăng thường xuyên giữa biểu đồ hình nến và chỉ số Composite Index, là nền tảng cho hỗ trợ ngắn hạn ở mức 38.000 USD. 

Ngoài ra, chỉ báo dao động Optex Bands nằm ngay trên mức cực kỳ quá bán càng cho thấy đã tìm thấy hỗ trợ.
Chỉ báo Ichimoku: Bitcoin, ETH, XRP bước vào vùng mua ảnh 1 Biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo BTC/USD hàng tuần | Nguồn: Tradingview

Nếu Bitcoin đóng cửa khi Chikou Span nằm dưới thân nến và đóng dưới Cloud thì có thể xảy ra một đợt bán tháo dữ dội hơn nhiều, rất nhanh đẩy giá đến khu vực 20.000 USD. Tiềm năng tăng giá có thể bị giới hạn ở mức 49.000 USD.

Giá ETH  

ETH hiện đã giảm dưới đỉnh của Cloud (Senkou Span A) tại 2.500 USD. Tuy nhiên, giá cần đạt được Senkou Span A trước khi bắt đầu một đợt phục hồi mới. Từ góc độ các chỉ số oscillator (dao động), có rất nhiều lý do tại sao ETH sẽ sớm phục hồi.

Chỉ số sức mạnh tương đối vẫn ở trong thị trường tăng giá và hiện đang test điều kiện quá bán cuối cùng ở mức 40 (đang dao động ngay trên 42). Tương tự như vậy, chỉ số Optex Bands cũng chuyển sang điều kiện cực kỳ quá bán. Cuối cùng, điều kiện oscillator quan trọng nhất là vị trí của Composite Index. Có phân kỳ tăng giá ẩn ấn tượng, gần như không thể nhận thấy giữa biểu đồ nến và Composite Index.

Điều quan trọng cần lưu ý là ý nghĩa lịch sử của các giá trị oscillator này. Lần cuối cùng chỉ số Optex Bands ở gần khu vực hiện tại là vào tháng 12-2019. Chỉ số sức mạnh tương đối đang giao dịch ở mức tương tự vào tháng 3-2020. Cuối cùng, Composite Index đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 9-2019.

Giá ETH gần mức giá hỗ trợ mạnh mẽ kết hợp với chỉ số RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) gần mức quá bán cuối cùng, Optex Bands ở điều kiện rất quá bán, phân kỳ tăng giá ẩn trong Composite Index có thể tạo ra động thái tăng đột biến cao hơn cho ETH bất kỳ lúc nào.
Chỉ báo Ichimoku: Bitcoin, ETH, XRP bước vào vùng mua ảnh 2 Biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo ETH/USD hàng tuần | Nguồn: Tradingview

ETH có rủi ro giảm nhiều nhất khi giá di chuyển xuống đáy của Cloud (Senkou Span B) trong khu vực 2.300 USD. Đóng tuần thấp hơn vùng đó sẽ kích hoạt động thái phá vỡ Ichimoku giảm giá lý tưởng, gây sụp đổ nhanh chóng xuống đến 1.500 USD. Tiềm năng tăng giá có thể bị giới hạn trong khu vực 4.000 USD.

Giá XRP 

Hành động giá của XRP chắc chắn là một trong những hành động nhàm chán, giảm giá và đáng thất vọng nhất năm ngoái. Các khách hàng Hoa Kỳ về cơ bản bị chặn mua XRP do lùm xùm pháp lý với SEC Hoa Kỳ đã đặt Ripple vào vị trí gây lo sợ, không chắc chắn và nghi ngờ. Bất kỳ động thái suy yếu nào trong toàn thị trường dường như cũng sẽ ảnh hưởng đến XRP nhiều hơn so với các loại altcoin khác.

Tuy nhiên, không phải là không có chút hy vọng cho XRP. Giá đang nhanh chóng tiếp cận một trong những vùng hỗ trợ mạnh nhất trên biểu đồ. Mức Fibonacci thoái lui 50% tại 0,65 USD và điểm kiểm soát khối lượng tại 0,61 USD đại diện cho vùng hỗ trợ quan trọng nhất trên biểu đồ XRP. Do đó, các trader nên chờ đợi biến động đáng kể và hành động giá di chuyển theo hình răng cưa (thậm chí giảm bất thường xuống phạm vi 0,5 USD) khi tiến gần hơn đến 0,61 USD, nhưng cuối cùng, hỗ trợ vẫn sẽ được giữ vững.
Chỉ báo Ichimoku: Bitcoin, ETH, XRP bước vào vùng mua ảnh 3 Biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo XRP/USDT hàng tuần | Nguồn: Tradingview

Giá đóng tuần dưới 0,6 USD sẽ đưa XRP vào một thiết lập phá vỡ Ichimoku giảm giá lý tưởng và vô hiệu bất kỳ triển vọng tăng giá nào còn lại.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.