Chia lửa với tuyến đầu

(ĐTTCO) - Cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, một bộ phận tình nguyện viên cũng nhiệt tình tham gia hỗ trợ, chăm sóc các bệnh nhân nhẹ, đang điều trị tại nhà. Họ là những dược sĩ, y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. 

Việc họ đang làm là hỗ trợ cấp phát thuốc, tư vấn sử dụng thuốc an toàn để giảm tỷ lệ tử vong và tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Dược sĩ Phan Thị Kim Ngọc tư vấn, hướng dẫn điều trị online cho bệnh nhân F0

Dược sĩ Phan Thị Kim Ngọc tư vấn, hướng dẫn điều trị online cho bệnh nhân F0

Đồng hành cùng F0

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca mắc và nghi mắc Covid-19 tăng cao, khiến hệ thống y tế TPHCM gần như quá tải. Nhiều người khi phát hiện bị nhiễm bệnh rất lo lắng, hoảng sợ, vội vã tin theo các toa thuốc, bài thuốc truyền miệng, trên mạng xã hội, áp dụng tự chữa trị tại nhà. Việc sử dụng thuốc không theo chỉ định rất nguy hiểm cho chính bản thân người dùng. 

Thấu hiểu sự khó khăn của người dân trong tâm dịch, từ giữa tháng 7-2021, dược sĩ Phan Thị Kim Ngọc (59 tuổi, ngụ đường số 6, cư xá Phú Lâm, phường An Lạc A, quận Bình Tân) cùng gia đình và một số đồng nghiệp đã thành lập nhóm tư vấn, cấp thuốc điều trị, vitamin, nước muối miễn phí cho bệnh nhân F0. 

Nhóm gồm 5 người, trong đó có 3 dược sĩ phụ trách tư vấn, kê toa, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định, đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Trung bình mỗi ngày, nhóm dược sĩ Ngọc tiếp nhận, tư vấn và cấp thuốc cho 7-10 ca F0 mới trên địa bàn TPHCM. Công việc thường bắt đầu từ 8 giờ sáng đến tận đêm khuya. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân kết nối ngày càng nhiều, tin nhắn xin tư vấn, hỗ trợ cũng ngày một nhiều thêm.

“Đa phần bệnh nhân đều lo sợ, hoảng loạn khi biết mình bị mắc Covid-19. Bên cạnh việc tư vấn và cấp thuốc, chúng tôi cũng thường xuyên động viên tinh thần người bệnh, hướng dẫn xông hơi đúng cách, vận động nhẹ, ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. Mỗi toa thuốc trước khi chuyển tới tay người bệnh đều được tìm hiểu, cân nhắc nhiều yếu tố như tình trạng, mức độ tiến triển bệnh, tiền sử dị ứng thuốc, thể trạng của mỗi người. Và không thể dùng toa của người này cho người khác được”, dược sĩ Phan Thị Kim Ngọc cho biết.

Thuốc được các tình nguyện viên của nhóm đưa đến bệnh nhân hoàn toàn miễn phí. Nhóm cũng lập danh sách các ca bệnh, kết nối qua ứng dụng Zalo để giữ liên lạc, theo dõi sát tình trạng bệnh từng người, sớm phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng để có biện pháp thông báo với y tế địa phương, chuyển người bệnh lên tuyến trên kịp thời.

Anh Lê Ngọc Minh Sơn (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân) kể: “Phần việc tôi có thể đảm nhận là tư vấn tâm lý và đưa thuốc tới tận nhà cho bệnh nhân mắc Covid-19, với mong muốn góp sức giúp người không may nhiễm bệnh để họ bớt lo lắng, sớm bình phục.  Quá trình giao thuốc cũng gặp khó khăn do hạn chế đi lại, nhiều trường hợp chúng tôi chỉ có thể tư vấn từ xa, theo dõi, kê toa thuốc, hướng dẫn người bệnh xử lý các diễn tiến bệnh và uống thuốc theo đúng chỉ định”.

An tâm chữa trị

Nhờ được động viên tinh thần, hướng dẫn điều trị đúng cách, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh trong thời gian ngắn. Đến nay, nhóm của dược sĩ Phan Thị Kim Ngọc đã tư vấn, cấp thuốc điều trị khỏi hoàn toàn cho gần 200 F0. Hàng trăm F0 triệu chứng nhẹ khác đang được nhóm theo dõi, cấp thuốc điều trị tại nhà. 

Chị L.N. (ngụ Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú) phát hiện cả 3 người trong gia đình đều mắc Covid-19 vào ngày 15-8. Biết thông tin về nhóm, chị N. đã liên hệ xin tư vấn và được cấp thuốc miễn phí. Chị N. cảm kích: “Được sự động viên, tư vấn nhiệt tình từ các dược sĩ, bác sĩ nên gia đình tôi đã ổn định tinh thần, an tâm ở nhà cách ly và điều trị. Chỉ sau 10 ngày uống thuốc theo chỉ định, gia đình tôi đã bình phục hoàn toàn. Đến ngày 28-8, kết quả test nhanh cả nhà đều âm tính với SARS-CoV-2. Tôi thật sự biết ơn sự giúp đỡ tận tình của nhóm dược sĩ Kim Ngọc”.

Tương tự, 7 người trong gia đình anh L.H.P. (ngụ đường số 2, phường An Lạc A, quận Bình Tân) đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16-8, sau nhiều triệu chứng ho, sốt nhẹ. Ngay lập tức, gia đình anh tự cách ly ở nhà và liên hệ nhóm để được hỗ trợ. “Không chỉ được tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho cả gia đình, tôi còn được hướng dẫn tập thở và hỗ trợ máy đo nồng độ oxy để kiểm tra khi có dấu hiệu khó thở. Sau 3 ngày tập thở kết hợp với uống thuốc đều đặn, tình trạng khó thở được cải thiện rõ rệt, tôi hết sốt, ăn uống trở lại bình thường. Sau 10 ngày, cả gia đình tôi đã bình phục hoàn toàn. Tôi rất vui mừng và biết ơn sự trợ giúp kịp thời từ những dược sĩ, bác sĩ từ tâm”, anh P. chia sẻ.

Điều trị các ca F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà đang là giải pháp tốt nhất trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Tuy nhiên, đa phần người bệnh không có kiến thức chuyên môn nên thường sử dụng thuốc theo cảm tính, hoặc theo lời mách bảo. Vì vậy, sự góp sức, chung tay của những người có chuyên môn để bệnh nhân F0 an tâm cách ly, điều trị tại nhà là hết sức cần thiết và nhân văn.

Các tin khác