Chính phủ Mỹ hiện đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin?

(ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê gần đây do Dune Analytics tổng hợp, chính phủ Mỹ hiện đang nắm giữ 205.515 Bitcoin, trị giá khoảng 5,7 tỷ USD tính theo giá trị hiện tại và chiếm 1,06% nguồn cung lưu hành BTC. Đây là một con số đáng kinh ngạc, khiến mọi người phải đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào mà chính phủ Mỹ có được nhiều Bitcoin như vậy.
Chính phủ Mỹ hiện đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin?

Trong những năm gần đây, Bitcoin đã ngày càng trở nên quan trọng đối với các chính phủ và tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Với bản chất phi tập trung và mức độ phổ biến ngày càng tăng, nhiều quốc gia đã bắt đầu chú ý và tìm hiểu các cách để quản lý và kiểm soát loại tiền kỹ thuật số này. Tại Mỹ, chính phủ đã tiếp cận Bitcoin theo một cách vô cùng độc đáo, không chỉ quản lý nó mà còn tịch thu và nắm giữ một lượng khổng lồ.

Trích dẫn dữ liệu từ Dune Analytics, Blocktempo đã báo cáo rằng kể từ năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 215.000 BTC trong ít nhất ba vụ việc riêng biệt. Vụ việc lớn nhất trong số này chính là vụ tịch thu 69.369 BTC từ thị trường Silk Road khét tiếng vào tháng 11-2020. Tiếp theo là tịch thu 94.643 BTC từ hacker Bitfinex vào tháng 1-2022 và 51.326 BTC gần đây từ James Zhong vào tháng 3-2022.

Lượng BTC do chính phủ Mỹ nắm giữ chắc chắn là lớn hơn so với những cá voi Bitcoin khác. Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ chỉ đứng sau Satoshi Nakamoto với 1,1 triệu BTC và khoảng 248.597 trong ví lạnh được dán nhãn là Sàn giao dịch Binance.

Con số này lớn hơn rất nhiều so với MicroStrategy, công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất so với bất kỳ công ty giao dịch công khai nào khác của Mỹ, với khoảng 138.955 BTC. Rõ ràng, dù vô tình hay cố ý thì chính phủ Mỹ đã trở thành một thành viên VIP trong thị trường Bitcoin.

Lập trường của chính phủ Mỹ về Bitcoin có sự thay đổi trong những năm gần đây. Mặc dù đã thực hiện các bước để điều chỉnh chính sách tiền tệ và trấn áp các hoạt động bất hợp pháp, nhưng họ cũng đã nhận ra những tiềm năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khám phá tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một thời gian và nhiều chuyên gia tin rằng Mỹ cuối cùng có thể phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Bất kể lập trường của chính phủ Mỹ về Bitcoin như thế nào, rõ ràng là họ đã trở thành một người chơi quan trọng trên thị trường Bitcoin. Sở hữu 205.000 BTC, trị giá hàng tỷ USD, chính phủ Mỹ không thể bị đánh giá thấp là một "tay chơi Bitcoin máu mặt".

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển và lớn mạnh, quá trình phát triển của chính phủ Mỹ trong thị trường tiền điện tử sẽ rất đáng mong đợi.

Các tin, bài viết khác