Chợ Bến Thành xuống cấp, tiểu thương căng bạt chống dột

(ĐTTCO)-Với lịch sử hơn trăm năm tuổi và từng được trùng tu sửa chữa cách nay đã gần 40 năm, chợ Bến Thành - một biểu tượng văn hóa, du lịch của TP.HCM đang dần xuống cấp.
Chợ Bến Thành là điểm tham quan không thể thiếu trong lịch trình city tour của du khách. Nhìn từ trên cao mái chợ chi chiết mảng chắp vá chống dột (Ảnh: Tỷ Huỳnh)
Chợ Bến Thành là điểm tham quan không thể thiếu trong lịch trình city tour của du khách. Nhìn từ trên cao mái chợ chi chiết mảng chắp vá chống dột (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Mỗi khi mưa lớn hay triều cường, ngôi chợ này lại bị dột, ngập khắp nơi, tiểu thương phải căng bạt hứng mưa để che chắn hàng hóa.

Giăng bạt, căng nilon hay đặt những thau, chậu trên nóc sạp hàng là cách mà nhiều tiểu thương tại chợ Bến Thành (Quận 1, TP.HCM) ngăn dột mỗi khi trời mưa lớn. Khu vực được căng nhiều tấm bạt, nilon nhất là khu các quầy sạp hàng vải sợi, quần áo, hàng thủ công mỹ nghệ và khu ăn uống.

Tiểu thương Lê Thị Hồng Đào bán nguyên vật liệu ngành may mặc trong chợ Bến Thành hơn 20 năm cho biết, tình trạng mưa dột đã diễn ra nhiều năm nay và ngày càng nặng, khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Có thể chợ Bến Thành của mình lâu ngày, dài tháng nên xuống cấp, thành ra nhiều bạn hàng lên mái tôn chống dột. Người lên sau dẫm lên tôn theo dấu của người đi trước tôn lõm tạo thành khe. Nước mưa từ chóp mái của chợ cứ đổ theo dòng khe đó đi xuống khiến sạp của tôi bị ảnh hưởng nhiều hơn. Thành ra mỗi lần mưa là tôi phải giăng bạt. Lúc đầu tôi cũng không căng bạt chỉ hứng bằng thau, chậu thôi nhưng khách đi qua thì hơi khó khăn, nhếch nhác rồi mình phải mất công lau chùi nữa” - tiểu thương Lê Thị Hồng Đào nói.

Nhiều hạng mục của chợ Bến Thành bị xuống cấp trông thấy rõ. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Được xây dựng từ năm 1912 và trùng tu sửa chữa gần nhất vào năm 1985, đến nay, nhiều hạng mục của chợ Bến Thành bị xuống cấp trông thấy rõ. Nhiều mảng tường bị bong tróc vữa tô trát, thấm nước, nhiều cấu kiện bị rỉ sét, mái tôn chợ chi chiết những mảng chắp vá...

Bà Khưu Huệ Hương, tiểu thương bán hàng thủ công mỹ nghệ chia sẻ: không chỉ dột mà chợ còn thường xuyên bị ngập mỗi khi mưa lớn.

“Nó dột đầy không biết chỗ nào mà hứng. Sau mỗi trận mưa là phải lau dọn từ lau sàn rồi lau hàng đủ thứ rất là cực. Hễ mưa to kéo dài khoảng một tiếng là chợ là bị ngập. Tại khu vực sạp tôi bán nền thấp nên nước đổ dồn rất nhanh. Mỗi lần ngập là dơ lắm, không thể chịu nổi” - bà Khưu Huệ Hương chia sẻ.

Máng xối nước mưa trên mái chợ Bến Thành bị rạn nứt, bong tróc vữa tô trát (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Theo nhiều tiểu thương, gần 2 năm trở lại đây, chợ Bến Thành xuống cấp nghiêm trọng hơn. Mỗi khi trời mưa các tiểu thương lại nơm nớp nỗi lo sợ hư hỏng hàng hóa và lo ngại nguy cơ chạm, chập điện gây cháy nổ.

Chị Ngọc Giàu, chủ một sạp vải cho biết lo nhất là vào ban đêm khi họ không còn ở chợ: “Mưa lớn là dột rất là nhiều, khi mà nước dột xuống thì đường điện bị ảnh hưởng rất là nguy hiểm có thể xảy ra chập điện, cháy nổ. Nếu mà sự cố xảy ra thì sẽ rất là nghiêm trọng. Thật sự về đêm tôi rất lo sợ, sợ khi mình không có ở đây, mưa dột, nước tràn ra gây hư hàng hóa. Mà mặt hàng Việt Nam silk tôi đang kinh doanh chẳng may dính nước là chỉ có bỏ đi thôi, không sử dụng lại được”.

Đủ kiểu chống dột tại chợ Bến Thành (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Chợ Bến Thành là một trong những công trình biểu tượng của TP.HCM, là điểm tham quan không thể thiếu trong lịch trình city tour của du khách. Mới đây, UBND Quận 1 đã đề xuất cải tạo chợ Bến Thành và khu quảng trường trước chợ, dự kiến hoàn thành trước 30/4/2025. Nhiều tiểu thương mong muốn đề xuất trên sớm được phê duyệt, triển khai để họ yên tâm kinh doanh.

Các tin khác