Chờ 'giấy thông hành' PCR âm tính Covid-19, hàng thuỷ sản miền Tây mắc kẹt

(ĐTTCO) - Tiền Giang và Đồng Tháp yêu cầu tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR (thời hạn không quá 3 ngày khi có kết quả xét nghiệm) mới được vào địa phương vận chuyển hàng hóa. 
Doanh nghiệp thủy sản thêm khó khăn giữa đại dịch Covid-19 với nhiều quy định chống dịch của các tỉnh.
Doanh nghiệp thủy sản thêm khó khăn giữa đại dịch Covid-19 với nhiều quy định chống dịch của các tỉnh.

Theo phản ánh của doanh nghiệp thủy sản, từ sáng ngày 8-7, toàn bộ xe container và xe tải di chuyển từ TPHCM đến ĐBSCL ách tắc tại các điểm chốt chặn vào tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp, vì yêu cầu tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR (thời hạn không quá 3 ngày khi có kết quả xét nghiệm). 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, yêu cầu đột ngột này của UBND tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp đang làm tắc nghẽn hoạt động vận chuyển hàng hóa, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng hoạt động kinh doanh xuất khẩu (XK). Đặc biệt trong bối cảnh tình hình vận chuyển quốc tế trong nửa đầu năm vô cùng khó khăn, cước vận tải biển đã tăng gấp 5-7 lần, container khan hiếm.

Hơn nữa, với tình hình chống dịch như hiện nay, cơ sở y tế ở TPHCM nhận kiểm nghiệm PCR không nhiều, thậm chí nếu có cũng phải chờ ít nhất 1-2 ngày mới có kết quả, và kết quả này cũng chỉ có giá trị, thời hạn trong vòng 3 ngày.

Yêu cầu của các địa phương đang gây quá nhiều khó khăn cho DN.

Ngày 28-5, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh/thành phố trong việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 về vận chuyển hàng hóa. Trong đó đề nghị các tỉnh thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đến, đi ra và khi quay về).

Trong công văn này của Bộ Y tế cũng chưa yêu cầu UBND các tỉnh cân nhắc xét nghiệm đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa từ test nhanh sang phương pháp PCR.

Phía Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, hiện các doanh nghiệp chế biến thủy sản đều đang đặt vấn đề an toàn, phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, để tránh xảy ra sự cố có thể khiến toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, XK bị dừng lại, gây thiệt hại lớn tới DN. Do đó, DN đều chủ động trang bị đầy đủ nhà vệ sinh, nơi nghỉ độc lập cho các tài xế tại nơi dỡ hàng. Đảm bảo tài xế không vào khu vực sản xuất, không có tiếp xúc với nhân viên công ty và người dân địa phương.
Ngoài ra, khi đi vào - ra các địa phương, nhà vận chuyển cũng nghiêm túc thực hiện việc test nhanh Covid-19 theo đúng quy định.
Để vừa đảm bảo chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại CV 4351 vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, tránh gây tình trạng kẹt cảng vì hàng nhập, kẹt kho lạnh vì không nhập được hàng để chờ kết quả ở các điểm chốt, Hiệp hội kiến nghie5 các tỉnh nói chung, tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp nói riêng, nên thực hiện như văn bản hướng dẫn trên của Bộ Y tế.

Các tin khác