Chủ tịch Nguyễn Thành Phong gửi thư cho người dân TPHCM sau 10 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

(ĐTTCO) - “Chúng ta cùng chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt và một số bất tiện, khó khăn hơn so với điều kiện bình thường, để Thành phố có thể ổn định, phát triển bền vững. Đồng thời phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, nghĩa cử cao đẹp, tương thân tương ái, san sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân TP. Ảnh: Tuổi trẻ
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân TP. Ảnh: Tuổi trẻ

Hàng triệu người dân Thành phố đã tham gia vào cuộc chiến chống dịch

Ngày 19-7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có thư gửi toàn thể người dân TPHCM.

Trong thư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đang trong giai đoạn rất khó khăn, khi phải căng mình đối mặt với dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.  

Nhưng với ý chí “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị và Nhân dân TPHCM đang ra sức chiến đấu với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng trên toàn thành phố từ ngày 9-7 là một quyết định hết sức khó khăn. Bởi ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và nhất là đời sống của người dân. Nhưng vì sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, buộc thành phố phải chọn lựa, và cùng quyết tâm tận dụng "thời gian vàng" này để thực hiện các biện pháp kiềm chế, ngăn chặn sự lây lan, từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Những ngày qua, hàng triệu người dân TP đã và đang ngày đêm vượt qua mọi gian khó, vất vả, hy sinh những lợi ích riêng tư xung phong vào cuộc chiến chống dịch. Trong đó có sự chi viện, giúp sức, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến các địa phương trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

TP rất trân trọng ghi nhận và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sức người, sức của đã mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc chiến chống dịch. Đây sẽ là sức mạnh vô cùng to lớn để thành phố nêu cao tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong gửi thư cho người dân TPHCM sau 10 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 1 Theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc áp dụng Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố từ ngày 9-7 là một quyết định hết sức khó khăn. Ảnh: Hải An

“Qua 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, công tác phòng, chống dịch được Chính phủ và Bộ Y tế đánh giá là đang đi đúng hướng, đạt được một số kết quả nhất định. Có được kết quả đó chính nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhưng quan trọng hơn hết đó là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân đã chịu gian khó, chấp nhận sự bất tiện, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, tuân thủ nghiêm 5K”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

Hiện TP cũng đã kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP. Cùng với đó là đẩy mạnh các giải pháp phân phối, cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả, đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Sớm phục hồi và phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tuy nhiên, theo ông Phong, việc chống dịch vẫn còn có lúc, có nơi chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Một số khu vực chưa cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm, thiếu hàng hóa cục bộ, giá cả tăng so với ngày thường. Cùng với đó, còn tình trạng đưa các thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội, làm cho người dân cảm thấy bất an, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Để khắc phục các hạn chế trên, TP sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều giải pháp; sẽ cùng các tỉnh, thành phía Nam thực hiện nghiêm, hiệu quả quy định giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sẽ sớm phục hồi và phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, làm động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Để có thể kiểm soát thành công dịch bệnh, sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, vì sức khỏe của Nhân dân, vì sự phát triển của TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kêu gọi toàn thể người dân tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, cảm thông, chia sẻ cùng TP. Thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, đặc biệt là trong khu vực cách ly, phong tỏa. Mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong gửi thư cho người dân TPHCM sau 10 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 2 Gần 2 tháng tính từ ngày TPHCM phát hiện chùm ca bệnh tại Gò Vấp, hàng triệu người dân đã đóng góp sức người, sức của sát cánh chống dịch, trong đó là sự đóng góp rất lớn của lực lượng y tế, tình nguyện viên, đội ngũ tuyến đầu. Ảnh: HCDC.

“Chúng ta cùng chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt và một số bất tiện, khó khăn hơn so với điều kiện bình thường, để Thành phố có thể ổn định, phát triển bền vững. Đồng thời phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, nghĩa cử cao đẹp, tương thân tương ái, san sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn này’, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, hơn bao giờ hết, TP đang rất cần và trao trọn niềm tin cho đồng bào, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân.

“Tôi tin tưởng rằng với sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết và quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân TP”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định. 

8 giải pháp TPHCM để kiểm soát dịch thời gian tới

Trong thư gửi Nhân dân TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh thời gian tới, Thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả 8 giải pháp.

1. Xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để hạn chế lây lan và kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng.

2. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16; động viên, chia sẻ, ổn định tâm lý người dân trong các khu phong tỏa, cách ly và giữ vững, mở rộng các khu vực "vùng xanh" an toàn trên bản đồ Covid-19.

3. Phân cấp, phân tầng điều trị F0, cách ly F1 phù hợp, để tập trung điều trị các F0 nặng, giảm tử vong.

4. Chuẩn bị các kịch bản, tăng cường năng lực y tế điều trị, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống.

5. Chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine an toàn. Phấn đấu quý I-2022, có 2/3 người dân Thành phố sẽ được tiêm ngừa Covid-19.

6. Đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân, nhân rộng các gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình,…, người dân khó khăn có thể liên hệ đường dây nóng để được hỗ trợ.

7. Đảm bảo phân phối hàng hóa bằng nhiều phương thức, cung ứng kịp thời hàng hóa, kiểm soát giá cả ổn định.

8. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền chính xác, kịp thời, tạo sự đồng thuận của Nhân dân.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT