Chứng khoán giảm trước báo cáo lạm phát quan trọng; Dầu trượt giá do đồng đô la mạnh

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ sụt giảm vào thứ Ba (12/7) khi những lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu làm giảm ham muốn của nhà đầu tư đối với tài sản rủi ro và Phố Wall chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát tháng Sáu. Giá dầu trượt dốc do đồng đô la mạnh, nhu cầu giảm COVID-19 hạn chế ở nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow giảm hơn 100 điểm

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 192,51 điểm, tương đương 0,62%, xuống 30.981,33, trong khi S&P 500 giảm 0,92% xuống 3.818,80. Nasdaq Composite giảm 0,95% xuống 11.264,73.

Cổ phiếu lao dốc trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi vật lộn để chọn một hướng đi trong suốt cả ngày. Các chỉ số chính dao động giữa tăng và giảm, trong đó chỉ số Dow tăng tới 172 điểm và giảm hơn 300 điểm.

Các nhà đầu tư vào thứ Ba dường như tránh xa các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu để ủng hộ các nơi trú ẩn an toàn truyền thống như Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 1 điểm cơ bản xuống khoảng 2,98%.

Một số công nghệ bị đánh bại đã bật lên vào thứ Ba nhưng đã từ bỏ những mức tăng đó sau đó trong phiên. Salesforce và Microsoft đều giảm hơn 4% trong khi Netflix và Alphabet giảm hơn 1%. Amazon giảm hơn 2%. Cổ phiếu Twitter, vốn đã biến động mạnh sau khi Elon Musk chấm dứt hợp đồng mua công ty truyền thông xã hội, tăng thêm 4,3%.

Cổ phiếu hàng không tăng vào thứ Ba sau khi American Airlines cho biết họ dự kiến tổng doanh thu trong quý II sẽ đạt mức cao nhất năm 2019. Cổ phiếu tăng gần 10% sau tin tức này trong khi United, Delta và Southwest lần lượt tăng khoảng 8,1%, 6,2% và 4,6%.

Trong khi đó, cổ phiếu tàu du lịch Na Uy và Carnival tăng lần lượt 5,8% và 7,5%. Cổ phiếu của Boeing tăng 7,4% khi lượng hàng giao đạt mức cao nhất hàng tháng kể từ tháng 3/2019.

Tất cả các lĩnh vực chính kết thúc ngày trong ngày tiêu cực do năng lượng dẫn đầu, giảm 2% do giá dầu giảm do lo ngại về suy thoái toàn cầu. Halliburton và Devon Energy mỗi bên giảm hơn 2%.

Dầu trượt giá do đồng đô la mạnh và triển vọng nhu cầu yếu hơn

Dầu thô Brent giao sau giảm 7,1% xuống 99,49 USD. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 7,9% ở mức 95,84 USD/thùng.

Đồng euro mất điểm vào thứ Ba, giao dịch gần ngang giá với đồng đô la, trong khi thị trường chứng khoán giảm do triển vọng lãi suất tăng và những lo lắng về các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Một đồng tiền Mỹ mạnh hơn thường có sức nặng đối với dầu vì nó làm cho hàng hóa được định giá bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Ở phương Tây, sự kết hợp giữa giá năng lượng cao và lãi suất tăng đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu dầu mỏ”.

Ngân hàng cho biết các phương tiện di chuyển COVID-19 được gia hạn ở Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến giá cả.

Nhiều thành phố của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 mới, từ ngừng hoạt động kinh doanh cho đến đóng cửa trên phạm vi rộng hơn nhằm nỗ lực kiềm chế các đợt lây nhiễm mới từ biến phụ BA.5.2.1 có khả năng lây nhiễm cao của vi rút.

Hôm thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra trường hợp sản lượng dầu cao hơn từ OPEC khi ông gặp các nhà lãnh đạo vùng Vịnh ở Ả Rập Xê-út trong tuần này.

Công suất dự phòng trong OPEC đang ở mức thấp, với hầu hết các nhà sản xuất đang bơm ở công suất tối đa.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đang ở châu Á để thảo luận về cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, bao gồm giới hạn giá dầu của Nga để hạn chế lợi nhuận của nước này và giúp hạ giá năng lượng.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga về cuộc chiến ở Ukraine, mà Nga gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt", đã làm gián đoạn dòng chảy thương mại đối với dầu thô và nhiên liệu.

OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,7 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2023, chậm hơn một chút so với năm 2022, với mức tiêu thụ được hỗ trợ bởi việc kiềm chế tốt hơn đại dịch và tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn mạnh mẽ.

Các tin khác