Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp; Giá dầu mất hơn 1%

(ĐTTCO) - Các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm vào thứ Sáu (18/2) và ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp do xung đột Nga - Ukraine khiến các nhà đầu tư vào thế khó. Giá dầu Mỹ tiếp tục giảm và ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên trong 9 tuần. Triển vọng tăng xuất khẩu dầu của Iran đã làm lu mờ lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán giảm trong hai tuần liên tiếp khi căng thẳng Nga - Ukraine ảnh hưởng đến thị trường

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 232,85 điểm, tương đương 0,7% xuống 34.079,18. S&P 500 mất 0,7% đóng cửa ở mức 4.348,87. Nasdaq Composite giảm 1,2% xuống 13.548,07.

Các chỉ số đều mất hơn 1% trong tuần này.

Căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine tiếp tục thúc đẩy thị trường hành động. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào trưa thứ Sáu rằng các quan chức Mỹ dự kiến một cuộc tấn công từ Nga trong vài ngày tới. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ điều động thêm quân đội Mỹ đến gần Ukraine, NBC News đưa tin.

Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu trước Liên Hợp Quốc hôm 17/2 cảnh báo rằng tình hình đang ở “thời điểm nguy hiểm”.

“Các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận rủi ro vì khả năng mối quan hệ giữa phương Tây và Nga cuối cùng sẽ dẫn đến một số xung đột cơ bản. Phố Wall sẽ vẫn hỗn loạn cho đến khi chúng ta chứng kiến một sự giảm leo thang lớn”. Edward Moya của Oanda cho biết trong một ghi chú hôm 18/2.

Intel là hãng tụt hậu nhiều nhất trên chỉ số Dow, giảm 5,3%.

Cổ phiếu của Roku giảm 22,3% sau khi công ty phát trực tuyến video báo cáo doanh thu không đạt và đưa ra chỉ đạo yếu hơn mong đợi.

Các nhà đầu tư cũng đang vật lộn với triển vọng về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, người vừa kêu gọi hành động tích cực, cảnh báo rằng lạm phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát mà không cần tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed New York, John Williams hôm 18/2 cho biết ông không thấy lý do thuyết phục nào để thực hiện một bước tiến lớn ngay từ đầu, nhưng ngân hàng trung ương có thể quyết định sau đó để tăng tốc.

“Cho dù đó là địa chính trị, cho dù đó là thị trường lao động, cho dù đó là sự gián đoạn nguồn cung - bất kể bạn nhìn vào điều gì, mọi thứ đều chỉ ra lạm phát là trung tâm,”, Rich Bernstein, Giám đốc điều hành của Richard Bernstein Advisors, nói với “Closing Bell” vào thứ Sáu.

Giá dầu giảm hàng tuần do hy vọng về dầu của Iran

Dầu thô Brent giao sau tăng 57 cent, tương đương 0,6% lên 93,54 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas ngọt nhẹ (WTI) của Hoa Kỳ giảm 69 cent, tương đương 0,75%, thấp hơn ở mức 91,07 USD/thùng.

Những lo ngại về khả năng bị gián đoạn nguồn cung do sự hiện diện quân sự của Nga tại biên giới Ukraine đã giới hạn thiệt hại trong tuần này.

Cả hai hợp đồng chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào thứ Hai, nhưng triển vọng nới lỏng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Iran đã khiến giá dầu giảm hàng tuần đầu tiên trong chín tuần.

Tuy nhiên, một thỏa thuận đang hình thành nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới đặt ra các giai đoạn của các bước chung nhằm đưa cả hai bên tuân thủ hoàn toàn trở lại và thỏa thuận đầu tiên không bao gồm việc miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ, các nhà ngoại giao cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, do đó, rất ít khả năng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường trong tương lai gần để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay.

Nguồn cung dầu thắt chặt đã đẩy cấu trúc thị trường trong sáu tháng đối với dầu thô Brent xuống mức bù hoãn bán sâu nhất trong kỷ lục vào thứ Tư.

Bù hoãn bán tồn tại khi các hợp đồng giao hàng trong thời hạn gần được định giá cao hơn so với các tháng sau đó và phản ánh nhu cầu ngắn hạn khuyến khích các thương nhân giải phóng dầu từ kho để bán kịp thời.

Các tin, bài viết khác