Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng; Giá dầu tiếp tục tăng cao trước cuộc họp của OPEC+

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng mạnh hôm thứ Ba (4/10) khi Phố Wall xây dựng trên một đợt phục hồi mạnh như đã thấy trong phiên trước đó và lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm. Giá dầu tăng do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm một lượng lớn sản lượng dầu thô khi nhóm này họp vào thứ Tư đã làm giảm bớt lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

S&P 500 công bố mức tăng tốt nhất trong 2 ngày kể từ năm 2020

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 825,43 điểm, tương đương 2,8%, lên 30.316,32. S&P 500 tăng gần 3,1% đóng cửa ở mức 3.790,93 và Nasdaq Composite tăng 3,3% lên 11.176,41.

Mức tăng hôm thứ Ba cũng đưa S&P 500 tăng 5,7% trong tuần và đánh dấu đợt phục hồi lớn nhất trong hai ngày kể từ tháng 3/2020.

Các thị trường đã có một tháng mới khởi đầu mạnh mẽ, mang lại sự phục hồi sau đà sụt giảm nhanh chóng được thấy trong tháng 9 và quý trước.

Mark Haefele - Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management cho biết: “Sau khi giảm hơn 9% vào tháng 9 và kéo dài mức giảm từ đầu năm đến nay lên gần 25% vào cuối ngày thứ Sáu, chúng tôi nghĩ rằng S&P 500 đang bị bán quá mức. Ngoài ra, một số áp lực bán ra của tuần trước có thể được thúc đẩy bởi việc tái cân bằng vào cuối quý, hiện đã kết thúc.”

Ông nói thêm “Với tâm lý đối với chứng khoán vốn đã rất yếu, dự kiến sẽ có những đợt phục hồi định kỳ. Nhưng các thị trường có thể sẽ biến động trong thời gian tới, chủ yếu được thúc đẩy bởi những kỳ vọng xung quanh lạm phát và chính sách lãi suất.”

Tâm lý đã được cải thiện trong hai phiên vừa qua khi lợi suất trái phiếu kho bạc rút khỏi mức cao nhất trong 10 năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch ở mức khoảng 3,63% vào thứ Ba, giảm từ mức hơn 4% hồi tuần trước. Đầu ngày, nó đã phá vỡ dưới mức 3,6%.

Tâm lý hôm thứ Ba cũng tăng lên khi cổ phiếu của Credit Suisse kết thúc ngày bật lên 12%. Đầu tuần, đã có những lo ngại về sức khỏe tài chính của ngân hàng này. Ngân hàng nói với CNBC rằng họ sẽ cung cấp các bản cập nhật cho chiến lược của mình cùng với số liệu tài chính quý ba.

Trong một diễn biến khác, Twitter đã nhảy vọt 22% sau khi Elon Musk thay đổi hướng đi và đồng ý mua lại gã khổng lồ truyền thông xã hội với giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Chứng khoán đã nối dài đà tăng sau khi dữ liệu về việc làm cho thấy thị trường lao động suy yếu, khiến một số nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể thu hẹp chiến dịch thắt chặt quyết liệt sớm hơn dự kiến.

Giá dầu tăng cao trước OPEC + cuộc họp bàn về việc cắt giảm nguồn cung

Dầu thô Brent giao sau tăng 2,83 USD, tương đương 3,18%, lên 91,69 USD/thùng sau khi tăng hơn 4% trong phiên trước.

Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 2,74 USD, tương đương 3,28%, lên 86,37 USD/thùng. Điểm chuẩn đã tăng hơn 5% trong phiên trước, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng Năm.

Giá dầu tăng vào thứ Hai do lo ngại mới về nguồn cung thắt chặt. Các nhà đầu tư kỳ vọng OPEC+, sẽ cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng mỗi ngày tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2020 vào thứ Tư.

Nguồn tin OPEC cho biết, việc cắt giảm tự nguyện của các thành viên cá nhân có thể là nguyên nhân dẫn đến mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: “Bất chấp mọi thứ đang diễn ra với cuộc chiến ở Ukraine, OPEC+ chưa bao giờ mạnh đến mức này và họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo giá cả được hỗ trợ tại đây.”

OPEC+ đã tăng sản lượng trong năm nay sau khi cắt giảm kỷ lục vào năm 2020 do nhu cầu sụt giảm vì đại dịch Covid-19 gây ra. Nhưng trong những tháng gần đây, tổ chức này đã không đạt được mức tăng sản lượng 3,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8 theo kế hoạch.

Goldman Sachs cho biết việc cắt giảm sản lượng đang được chứng minh là do giá dầu giảm mạnh so với mức đỉnh gần đây.

Lo ngại về nền kinh tế toàn cầu có thể cản trở đà tăng khi các nhà đầu tư cũng tìm cách chốt lời từ những khoản lãi đạt được trong phiên trước đó.

Giá dầu đã giảm trong 4 tháng liên tiếp khi lệnh phong tỏa Covid-19 ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc làm hạn chế nhu cầu, trong khi lãi suất và đồng đô la Mỹ tăng cao gây áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu. Các ngân hàng trung ương lớn đã bắt tay vào một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Các tin khác