Chứng khoán Mỹ tiếp đà “bốc hơi”; Giá dầu bật tăng trở lại hơn 3%

(ĐTTCO) – Phố Wall đã nhuộm đỏ phiên thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm mới vào hôm thứ Tư (03/01). Trong khi đó, giá dầu tăng hơn 3%, khi Mỹ cảnh báo phiến quân Houthi về các cuộc tấn công tiếp theo ở Biển Đỏ và OPEC cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết trong việc hỗ trợ giá dầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Chứng khoán Mỹ tiếp đà “bốc hơi”; Giá dầu bật tăng trở lại hơn 3%

Nasdaq giảm mạnh ngày thứ 2

Kết phiên, chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.18% xuống 14,592.21 điểm, ghi nhận 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 sụt 0.8% còn 4,704.81 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones trượt dài 284.85 điểm, tương đương 0.76%, xuống 37,430.19 điểm.

Nasdaq Composite đã đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2023, bị ảnh hưởng bởi các cổ phiếu công nghệ lớn và mức giảm gần 4% của cổ phiếu Apple sau khi Barclays hạ khuyến nghị của nhà sản xuất iPhone. Cổ phiếu Apple mất thêm 0.8% vào thứ Tư.

Các cổ phiếu công nghệ khác gồm Nvidia, Tesla và Meta đều đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Đà giảm này cũng diễn ra khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tích tắc tăng trên mốc quan trọng 4%. Lần giao dịch gàn đây nhất dao động ở mức 3.91%.

Nhà đầu tư dường như đang bán những cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh trong năm trước, khi thị trường dự báo chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng vào năm 2024. Tuy nhiên, với sự không chắc chắn về thời điểm Fed cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất, nhà đầu tư dường như đã kiềm chế sự nhiệt tình của mình.

Steve Eisman, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Neuberger Berman, cho biết: “Về dài hạn, tôi vẫn rất lạc quan. Nhưng trong ngắn hạn, tôi chỉ lo lắng rằng mọi người đang bước vào năm mới với tâm trạng quá tốt.”

Các chỉ số chính cũng chịu áp lực vào phiên chiều hôm thứ Tư sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed công bố, vì chúng cho thấy ngân hàng trung ương vẫn chưa sẵn sàng hạ lãi suất.

“Những người tham gia thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cách tiếp cận thận trọng và phụ thuộc vào dư liệu để đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ và tái khẳng định rằng sẽ là phù hợp nếu chính sách duy trì thắt chặt trong một thời gian cho đến khi lạm phát giảm rõ ràng theo hướng mục tiêu của Uỷ ban,” biên bản nêu rõ.

Tuy nhiên, các quan chức Fed cho thấy kỳ vọng rằng sẽ cắt giảm lãi suất 0.75 điểm phần trăm vào thời điểm nào đó trong năm nay, mặc dù vẫn còn mức độ không chắc chắn cao về thời điểm những đợt hạ lãi suất này có thể xảy ra.

Thị trường đã trải qua một năm ngoạn mục khi chứng kiến tất cả các chỉ số chính đều phục hồi sau năm 2022 ảm đạm. S&P 500 đã tăng hơn 24% và khép năm 2023 với chuỗi leo dốc dài nhất kể từ năm 2004, trong khi Nasdaq Composite vọt 43% để ghi nhận năm tuyệt vời nhất kể từ năm 2020.

Dầu phục hồi trở lại

Reuters đưa tin hôm thứ Tư rằng các cuộc biểu tình ở Libya cũng đã khiến mỏ dầu Sharara đóng cửa, mỏ dầu này sản xuất 300,000 thùng/ngày.

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI tiến 2.32 USD, tương đương 3.29%, lên 72.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 2.36 USD, tương đương 3.11%, lên 78.25 USD/thùng.

Phiến quân Houthi, đóng tại Yemen và được Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố vào ngày thứ Tư rằng họ nhắm mục tiêu vào tàu container CMA CGM Tage. Hãng vận tải khổng lồ CMA CGM của Pháp nói với CNBC trong một tuyên bố rằng con tàu “không gặp phải bất kỳ sự cố nào.”

Động thái này xảy ra sau khi hãng vận tải khổng lồ Maersk của Đan Mạch tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới do các cuộc tấn công liên tục cả Houthi vào các tàu. Công ty vận tải Đức Hapag-Lloyd xác nhận vào ngày thứ Tư rằng sẽ tiếp tục tránh khu vực Biển Đỏ.

Mỹ và 11 đồng minh vào ngày thứ Tư đã kêu gọi lực lượng Houthi ngay lập tức ngừng “các cuộc tấn công bất hợp pháp”, cảnh báo nhóm này sẽ “chịu trách nhiệm về hậu quả nếu tiếp tục đe doạ tính mạng, nền kinh tế toàn cầu, và dòng chảy thương mại tự do trong tuyến đường thuỷ quan trọng của khu vực.”

Giá dầu biến động mạnh trong tuần này, với giá dầu WTI và dầu Brent giảm hơn 1% vào ngày 02/01 bất chấp quyết định tiếp tục tránh khu vực Biển Đỏ của Maersk do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi.

Amrita Sen, Nhà sáng lập và Giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, cho biết: “Chúng tôi chưa thấy giá phản ứng nhiều một phần vì các yếu tố cơ bản đối với dầu thô hiện đang yếu hơn. Chúng tôi thấy một số dự trữ dầu tăng vào cuối năm và đó là lý do tại sao thị trường không nhạy cảm với điều này.”

OPEC và các đồng minh đã đưa ra một tuyên bố trong ngày thứ Tư cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết trong “những nỗ lực của nhóm nhằm duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ trong tương lai”. Một số thành viên của nhóm đã cam kết vào tháng 11/2023 sẽ cắt giảm 2.2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm nay để hỗ trợ giá dầu.

Nhà đầu tư đã hoài nghi về cam kết đó vì nó mang tính tự nguyện và OPEC đã phải khó khăn để duy trì sự đoàn kết. Việc cắt giảm tự nguyện được hứa hẹn hầu như không hỗ trợ được giá dầu khi Mỹ bơm dầu thô ở mức cao kỷ lục và nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc.

Giá dầu WTI và dầu Brent sụt hơn 10% trong năm 2023 do lo ngại thị trường đang dư cung.

Các tin khác