Chứng khoán trượt dài khi nỗi lo ngành ngân hàng quay trở lại; Dầu quay đầu giảm mạnh

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ trượt giá hôm thứ Ba (25/4) sau khi báo cáo kinh doanh của Ngân hàng First Republic làm dấy lên mối lo ngại về lĩnh vực ngân hàng. Dầu giảm 2% sau 2 phiên tăng liền do lo ngại sâu sắc hơn về suy thoái kinh tế và đồng đô la mạnh hơn lấn át hy vọng về nhu cầu cao hơn của Trung Quốc và dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.
Chứng khoán trượt dài khi nỗi lo ngành ngân hàng quay trở lại; Dầu quay đầu giảm mạnh

Dow giảm hơn 300 điểm

Khép phiên, chỉ số Dow Jones lao dốc 344,57 điểm, tương đương 1,02%, kết thúc ở mức 33.530,83. S&P 500 sụt 1,58% xuống 4.071,63. Nasdaq Composite mất 1,98%, đóng cửa ở mức 11.799,16.

Cổ phiếu của First Republic Bank đã trượt dài hơn 49% sau khi ngân hàng khu vực này công bố kết quả kinh doanh hàng quý mới nhất, cho thấy vào cuối ngày thứ Hai rằng lượng tiền gửi đã giảm 40% xuống còn 104,5 tỷ đô la trong quý đầu tiên, nhưng kể từ đó đã ổn định. First Republic Bank cũng sẽ cắt giảm chi phí, bao gồm cắt giảm số lượng nhân viên từ 20% đến 25% trong quý 2. Bloomberg News đưa tin hôm thứ Ba rằng ngân hàng đang cố gắng bán các khoản cho vay và chứng khoán trị giá 100 tỷ đô la để cơ cấu lại bảng cân đối kế toán.

Ngân hàng này đã được theo dõi chặt chẽ sau khi các nhà đầu tư lo ngại rằng nó có thể phải đối mặt với số phận tương tự như Silicon Valley Bank và Signature Bank, khi việc phá sản đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong ngành này vào tháng trước. Cổ phiếu của First Republic đã trượt dốc hơn 93% trong năm nay.

Cả chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) và SPDR S&P Bank ETF (KBE) đều mất lần lượt hơn 4% và 3% do ngành tài chính đè nặng lên thị trường. Cổ phiếu Western Alliance Bancorp giảm 5,6% còn PacWest hạ 8,9%. Cổ phiếu cCharles Schwab cũng rơi gần 4%. Thị trường rực đỏ khi cổ phiếu của First Republic ghi nhận mức đáy mới trong phiên giao dịch buổi chiều.

Các nhà đầu tư cũng băn khoăn về một báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ UPS, cổ phiếu công ty này đã giảm khoảng 10% sau khi công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng và ban quản lý cho biết doanh số bán hàng đang - và sẽ tiếp tục - chịu áp lực. Mặt khác, PepsiCo tăng 2,3% với những con số tốt hơn mong đợi.

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm 2% trước khi công bố kết quả kinh doanh quý 1. Theo Bespoke Investment Group, công ty đang ở trong tình trạng thu nhập giảm sút, không đạt kỳ vọng của Phố Wall trong 4 quý vừa qua.

Dầu giảm do khủng hoảng kinh tế và đồng đô la mạnh hơn

Kết phiên, dầu thô Brent lùi 1,96 USD, tương đương 2,4%, xuống mức 80,77 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 1,69 đô la, tương đương 2,2%, xuống mức 77,07 đô la. Vào thứ Hai, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1%.

Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 4, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, một ngày sau khi ngân hàng khu vực First Republic báo cáo lượng tiền gửi giảm hơn 100 tỷ đô la, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Đồng đô la tăng do lo ngại sâu sắc về thu nhập của công ty và nền kinh tế toàn cầu. Đồng đô la mạnh hơn gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng cũng đi ngang khi đồng đô la mạnh lên, trong khi chứng khoán Mỹ giảm do thu nhập yếu làm gia tăng lo ngại về kinh tế.

Các nhà đầu tư vẫn cảnh giác rằng khả năng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương chống lạm phát có thể làm trì trệ tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng ở Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu.

Fed, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều được cho là sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới. Fed sẽ họp vào ngày 2 - 3/5.

Các nhà đầu tư dầu mỏ cũng lo lắng rằng lợi nhuận lọc dầu yếu trên toàn cầu có thể buộc các nhà tinh chế hạn chế mua dầu.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Áp lực trong ngắn hạn là do lãi suất tăng và tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu giảm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang suy yếu.”

Hồi đầu phiên, giá dầu đã tăng, được hỗ trợ bởi sự lạc quan rằng các chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và bởi kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.

Các tin khác