Công trình xanh tiêu biểu Diamond Lotus Riverside (quận 8, TPHCM) của Phuc Khang Corporation được bình chọn là "Dự án đáng sống năm 2022".

Chuyển đổi xanh song hành cùng chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Giai đoạn 2020-2022 là khoảng thời gian “sóng gió” của nền kinh tế do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng với một tinh thần "xanh" kiên cường và hòa nhập, Phuc Khang Corporation đã không chỉ vượt qua khó khăn mà còn chung tay hỗ trợ bà con yếu thế, phụng sự xã hội.

Nhân dịp đầu năm mới 2023 cũng như chào Xuân Quý Mão, ĐTTC đã có cuộc trò chuyện thân tình với CEO LƯU THỊ THANH MẪU (ảnh) về niềm khát khao cống hiến, mong muốn kiến tạo nên những không gian sống đích thực vào mỗi sản phẩm bất động sản (BĐS) xanh chính phẩm; về hành trình xanh với những giá trị nhân văn bền vững của Phuc Khang Corporation.

PHÓNG VIÊN: - Là doanh nghiệp BĐS đi đầu theo xu hướng làm xanh chính phẩm, bà có thể chia sẻ hành trình này của Phuc Khang Corporation từ nhận thức đến triển khai?

Bà LƯU THỊ THANH MẪU: - Phát triển công trình xanh, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, là sự chuyển đổi cả quá trình nhận thức cho đến khi triển khai vào thực tiễn. Trong phát triển công trình xanh đô thị học là liên ngành từ kinh tế, xã hội, kiến trúc, xã hội học, nhân học… có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những chuyên ngành này vận dụng vào đô thị mới tạo nên đô thị bền vững, đáng sống. Theo đó, khi dự án ra đời trên giấy, phải cân bằng 3 yếu tố: tính xã hội, tính kinh tế và kiến trúc. Trong đó kiến trúc phải “phụng sự” yếu tố xã hội, bao gồm cả môi trường, còn yếu tố kinh tế là lợi ích của nhà đầu tư.

Phát triển bền vững là phát triển đô thị đúng ý nghĩa của nó, cũng là trách nhiệm của Phuc Khang Corporation với công trình, dự án ấy. Vì vậy, khi tiếp cận về “phát triển bền vững” và “công trình xanh”, Phuc Khang Corporation nhận thấy mình còn phải hoàn thiện nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển đô thị, qua đó hoàn thiện hơn cho những công trình, dự án của Phuc Khang Corporation nói riêng, cũng như góp phần phát triển đô thị nói chung ngày càng tốt hơn.

Hay nói cách khác, chúng ta cùng nhau trở thành những con người nhân văn kiến tạo những giá trị nhân văn, đóng góp cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp hơn. Qua đó mình chuyển giao những giá trị về công trình xanh cho cộng đồng, để họ hiểu và phát huy nhân rộng các giá trị đó, trực tiếp tham gia quản trị các công trình xanh.

- Bà có thể cụ thể hơn công trình xanh của Phuc Khang Corporation đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng?

- Công trình xanh của Phuc Khang Corporation nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, cụ thể là những cư dân trực tiếp sử dụng, thụ hưởng tại các dự án của Phuc Khang Corporation. Thí dụ, dự án Diamond Lotus Riverside - một trong những công trình xanh được Phuc Khang Corporation dành nhiều tâm huyết đầu tư phát triển. Số liệu đo lường thực tế bước đầu cho thấy kết quả khả quan: Chỉ số tiêu thụ năng lượng có thể giảm 39,85-55,11%, tiết kiệm điện nước 36,57-41,70%; hệ thống xử lý nước thải, tưới cây tự động, phân loại rác, lối đi cho người khuyết tật, công viên bảo tồn suốt 5 năm để có mảng xanh cho cư dân…

Với phương châm “BĐS cho mọi người”, Phuc Khang Corporation đã thành công trong việc phổ chúng hóa BĐS phẩm chất cao, giúp người dân có thể tích lũy được những sản phẩm phù hợp với khả năng đáp ứng nhu cầu, những khát khao hợp lý của họ. Về việc này, tôi cũng tham khảo, nghiên cứu các công trình xanh của Mỹ, Nhật Bản, Singapore để đúc kết cho dự án của mình tạo ra công trình xanh, công trình thông minh tiết kiệm, nhân văn và đáng sống hơn. Công trình xanh chính là phương tiện để Phuc Khang Corporation hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

- Nhưng thưa bà, chuyển đổi xanh, công trình xanh là xu hướng mà toàn cầu đang hướng đến vì biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Do vậy vấn đề quan trọng là trách nhiệm trong tương lai các dự án xanh của Phuc Khang Corporation như thế nào?

- Đó là vấn đề thời sự có tính toàn cầu trong bối cảnh hiện nay. Trong tháng 9-2022, tại Diễn đàn “Nhịp cầu ASEAN ++” tổ chức tại TPHCM, với chủ đề “Kết nối vì sự phát triển bền vững”, gồm nhiều nội dung trọng tâm xoay quanh việc xây dựng “nền kinh tế xanh”, đã thu hút sự quan tâm của nhiều lãnh đạo, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp đến từ các quốc gia trong khu vực.

Sự kiện hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế bền vững ở 3 khía cạnh: môi trường, xã hội và cấu trúc doanh nghiệp; kết nối, thúc đẩy giao thương với các nước trong khu vực; song hành cùng Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 - xây dựng nền kinh tế hướng đến không carbon trong tương lai.

Tại diễn đàn, tôi đã có những chia sẻ tâm huyết về việc phát triển doanh nghiệp xanh theo hướng bền vững, dựa trên trọng tâm là các công trình xanh. Tôi cho rằng phát triển bền vững phải bắt đầu từ phát triển có trách nhiệm. Đó là Phuc Khang Corporation không chỉ bán các sản phẩm hôm nay có, còn nỗ lực kiến tạo thêm nhiều giá trị cả về cơ sở vật chất lẫn tinh thần, có thể chuyển giao được cho 2-3 thế hệ.

Vậy nên, triết lý phát triển bền vững của Phuc Khang Corporation là phải chuyển giao trách nhiệm xã hội của mình cho các thế hệ sau, và không làm mất đi lợi ích của thế hệ tiếp theo. Bài toán phát triển bền vững với nền tảng là công trình xanh sẽ thực thi những mục tiêu này.

Các dự án của Phuc Khang Corporation rất chú trọng đến từng chi tiết xanh như sân vườn, công viên, hồ nước phục vụ cộng đồng mang đậm nét truyền thống, bản sắc Việt Nam, cũng như theo tiêu chuẩn xanh của thế giới.

Tuy nhiên, thách thức trong quá trình theo đuổi công trình xanh và chiến lược phát triển bền vững thời gian qua của chúng tôi, chính là sự “cô đơn” trong giai đoạn đầu. Nhưng đến nay sau quá trình tiên phong, theo đuổi và nỗ lực thực chứng, doanh nghiệp đã đạt được sự tín nhiệm cũng như đồng hành của nhiều đối tác uy tín. Để giải quyết được những thử thách và đạt được kết quả trong lĩnh vực công trình xanh như hiện nay, chúng tôi đã nghiêm túc thay đổi nhận thức trong lãnh đạo, nuôi dưỡng đội ngũ để thực hành chuyển giao có trách nhiệm cho cộng đồng cư dân.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra lối sống xanh cho cộng đồng, thông qua việc chuyển giao có trách nhiệm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực BĐS, vốn hiểu biết sâu rộng, cùng tinh thần nhiệt huyết, khát vọng và đam mê trong việc phát triển các công trình xanh chuẩn mực quốc tế tại thị trường Việt Nam, chúng tôi kiên định phát triển theo hướng xanh và bền vững.

- Được biết, Phuc Khang Corporation đang xây dựng ý tưởng thiết kế không gian đổi mới sáng tạo “Phuc Khang - USSH Innovation Hub” tại Trường Đại học KHXN&NV TPHCM. Vậy cụ thể như thế nào?

- Phuc Khang Corporation và Trường Đại học KHXH&NV là đối tác chiến lược toàn diện của nhau, cùng hợp tác, phối hợp triển khai các hoạt động và những giá trị chung của 2 bên vì sự phát triển bền vững. Với lợi thế là nhà phát triển công trình xanh tiên phong có hơn 13 năm kinh nghiệm, Phuc Khang Corporation đã ghi dấu hành trình hợp tác chiến lược với Trường Đại học KHXH&NV bằng sản phẩm xanh, hiện đại: Không gian đổi mới sáng tạo “Phuc Khang - USSH Innovation Hub”. Đây là dự án được xây dựng dựa theo mô hình iLab của Đại học Harvard, có các nhiệm vụ như tuyển chọn các ý tưởng, chủ đề nghiên cứu trọng tâm; cung cấp tài nguyên cho hoạt động nghiên cứu sinh viên, giảng viên; kết nối sinh viên với giảng viên và các chuyên gia; liên kết với các doanh nghiệp để bảo trợ sáng kiến.

“Phuc Khang - USSH Innovation Hub” được đặt tại cơ sở Thủ Đức của Trường Đại học KHXH&NV. Theo đó, Phuc Khang Corporation sẽ chủ trì tài trợ xây dựng dự án trở thành không gian đổi mới sáng tạo có các trang bị hiện đại và đạt chuẩn công trình xanh LOTUS SI (Chứng nhận của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam dành cho hạng mục không gian nội thất có diện tích nhỏ hơn 1.000m2). Không gian này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ cho sinh viên, giảng viên của Trường Đại học KHXH&NV, còn dành cho các sinh viên của hệ thống ĐHQG. Bởi những ý tưởng sáng tạo xã hội thường mang tính chất liên ngành để giải quyết các vấn đề phức tạp của xã hội.

- Phải chăng “Phuc Khang - USSH Innovation Hub” là nền tảng cơ bản để tạo nên những công dân, nhà lãnh đạo có trách nhiệm với quá trình phát triển của cộng đồng trong tương lai?

- Sứ mệnh của Phuc Khang Corporation là “Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu". Chính vì thế, song song với xây dựng những sản phẩm xanh theo các tiêu chuẩn khắt khe, Phuc Khang Corporation đầu tư nhiều tâm huyết trong việc kiến tạo nên những “con người xanh”. Và xây dựng không gian đổi mới sáng tạo theo tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS SI, là một trong những chiến lược quan trọng được Phuc Khang Corporation ấp ủ khi đồng hành cùng các trường đại học. Trên bước đường phát triển, chúng tôi cũng xác định giữ vững các giá trị Tâm - Chí - Tín để không chỉ tạo ra những sản phẩm mang hàm lượng chất xám và tính nhân văn cao, còn góp phần kiến tạo những thế hệ tiếp theo sống xanh, sống bền vững và sống có bản sắc.

Bên cạnh không gian đổi mới sáng tạo, trong thời gian hợp tác sắp tới Phuc Khang Corporation cùng Trường Đại học KHXH&NV triển khai các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học, hội thảo quốc tế và trong nước liên quan đến các chủ đề đô thị xanh, đô thị thông minh, văn hóa, môi trường và phát triển bền vững; tổ chức, tham gia các hoạt động vì cộng đồng và bảo vệ môi trường; tổ chức chương trình “Người Nhân văn khởi nghiệp” nhằm thúc đẩy các giải pháp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gắn với trách nhiệm xã hội và phát triển văn hóa hài hòa.

Song song đó, các chuyên gia Phuc Khang Corporation sẽ tham gia quá trình đào tạo gắn với thực tiễn tại Trường Đại học KHXH&NV, với các chủ đề liên quan đến lĩnh vực phát triển và quản lý đô thị, môi trường, phát triển bền vững, quản trị nguồn nhân lực, văn hóa truyền thống… Ngược lại, Trường Đại học KHXH&NV phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các chương trình chia sẻ của doanh nhân, doanh nghiệp hướng đến lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo và trách nhiệm xã hội.

Trước đó, vào tháng 8-2022, Phuc Khang Corporation đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Trường Đại học Luật TPHCM. Đặc biệt, giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát năm 2021, Phuc Khang Corporation đã phát động chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” đồng hành cùng chính quyền, lực lượng tuyến đầu và người dân phòng chống dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép an toàn. Cũng trong thời gian này, Phuc Khang Corporation đã thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động trao tặng hàng trăm suất học bổng, hàng ngàn máy tính bảng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, cùng với các nỗ lực của Chính phủ và toàn hệ thống xã hội trong công cuộc bình thường mới, Phuc Khang Corporation triển khai những định hướng tiếp theo trong chiến lược mở rộng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Việc tăng cường hợp tác chiến lược với các trường đại học có ý nghĩa nâng tầm trách nhiệm xã hội của Phuc Khang Corporation về mặt tri thức. Với bước tiến này, Phuc Khang Corporation sẽ dấn thân mạnh mẽ hơn vào các công cuộc chung của đất nước, khẳng định vai trò và vị thế của doanh nghiệp trong chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, hướng đến sự phát triển bền vững.

- Chính phủ lấy ngày 10-10 hàng năm là “Ngày chuyển đổi số Quốc gia”. Vậy thưa bà Phuc Khang Corporation đã có sự chuẩn bị cho hành trình này?

- Với Phuc Khang Corporation, sứ mệnh “Xanh hóa kinh doanh”, “chuyển đổi xanh” là lẽ sống, là giá trị cốt lõi, còn “Chuyển đổi số” khi được tiến hành song song sẽ gia tăng khả năng tương hỗ. Tuy vậy, để thực hiện cùng lúc cả hai chiến lược quan trọng này là điều vô cùng thách thức, và trên thực tế đã có không ít doanh nghiệp thất bại. Nhận thức được điều đó, Phuc Khang Corporation luôn nỗ lực hết mình cho sứ mệnh xanh hóa kinh doanh và kế hoạch chuyển đổi số, từng bước tích hợp chiến lược cho mục tiêu phát triển bền vững, phụng sự cộng đồng.

Vấn đề băn khoăn của tôi hiện nay, là để công trình xanh phát triển bền vững rất cần những hành lang pháp lý. Có nghĩa, các chuẩn mực, tiêu chuẩn xanh cần phải luật hóa nhằm đưa các hành vi đi vào khuôn khổ của pháp luật; chuyển đổi xanh cần phải song hành với chuyển đổi số bên cạnh hành lang pháp lý để phát triển bền vững nhất. Các giá trị đó chuyển giao cho thế hệ sau phải có trách nhiệm, có sự thay đổi thực sự về chất và lượng.

- Xin cảm ơn bà.

Các tin, bài viết khác