CK 12-9: VN Index tăng phiên thứ 12 liên tục

(ĐTTC) - Dù áp lực chốt lời rất lớn nhưng VN Index vẫn duy trì được sắc xanh trong phiên giao dịch hôm nay 12-9 và kéo dài chuỗi tăng điểm lên thành 12 phiên.

Nếu tính từ  phiên giao dịch ngày 25-8 với 401 điểm, đến hết phiên giao dịch hôm nay, VN Index đã lấy được hơn 61 điểm, tương đương mức tăng hơn 15%.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo sự khởi sắc cho thị trường là vấn đề thanh khoản. Từ con số chưa đầy 500 tỷ đồng được giao dịch trên cả 2 sàn trong tháng 8, đến nay giá trị giao dịch của thị trường luôn đạt trên 1.500 tỷ đồng.

Quay trở lại với diễn biến của HOSE trong phiên giao dịch sáng nay. Dù áp ực bán chốt lời là rất lớn sau hơn 10 phiên tăng điểm liên tục nhưng nhiều mã vẫn giữ được sắc xanh. Thậm chí, nhiều mã vẫn ở trong tình trạng hút hàng trước sự gia tăng không ngừng của lực cầu.

Trong nhóm CP có tác động mạnh nhất đối với VN Index, mã MSN tiếp tục tăng trần lên mức cao nhất kể từ ngày lên sàn, đạt 140.000 đồng/CP nhờ lệnh mua rất lớn từ khối ngoại. Tương tự, BVH cũng tăng trần với lệnh mua từ khối ngoại chiếm gần 50% tổng giao dịch của mã này.

Tuy nhiên, đối lập với sự thăng hoa của MSN hay BVH là sự tháo chạy của NĐT với VIC. Mã này bất ngờ bị bán ra mạnh mà giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay. Nhóm CP blue chip giảm còn có VCB, STB, DPM, OGC, SSI, HPG…

Do nhóm CP bị phân hóa mạnh nên VN Index dần thoát khỏi “cái bóng” của nhóm CP này. Chính vì vậy, số điểm tăng của VN Index cũng không còn quá lớn. Chốt phiên, chỉ số này tăng 3,01 điểm (tương đương 0,65%), lên 462,93 điểm.

Giá trị giao dịch của HOSE tiếp tục đứng ở mức chấp nhận được trong bối cảnh hiện tại với 52,1 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị 862 tỷ đồng. HQC bất ngờ vươn lên dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 2,6 triệu đơn vị. SSI đứng kế tiếp với 2,3 triệu đơn vị.

Lực cầu mạnh cũng là yếu tố tạo nên sắc xanh cho HNX Index trong suốt phiên giao dịch hôm nay. Kết phiên, HNX Index tăng 1,75 điểm (tương đương 2,28%) lên mức 78,53 điểm. Chênh lệch giữa những mã tăng-giảm nghiêng hẳn về bên tăng với 263 mã tăng so với số mã giảm là 43 mã.

Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch của HNX trong phiên hôm nay đạt gần 67,4 triệu CP, tương đương giá trị giao dịch 806 tỷ đồng.

Các tin khác