CK châu Á 7-9: Chấm dứt 4 ngày giảm giá

(ĐTTC) - Các TTCK lớn của châu Á bật tăng trong ngày 7-9. Sau khi Tokyo mất 5,2% trong 3 ngày giảm điểm, các cổ phiếu trên sàn đang được giao dịch với mức giá rất hấp dẫn, trung bình tỷ lệ giá/giá trị sổ sách vào khoảng 0,92, tạo cơ hội cho nhà đầu tư thực hiện hoạt động short-covering.

Nhờ hoạt động short-covering, cổ phiếu các nhà xuất khẩu tăng. Toyota tăng 2,9%, Honda tăng 1,6%, Sony tăng 3,2%.

Đáng chú ý, cổ phiếu Elpida Memory, nhà sản xuất DRAM đứng thứ 3 thế giới, tăng mạnh 7,5% khi tuyên bố kiện đối thủ Đài Loan Nanya Technology vi phạm 4 bản quyền sáng chế tại Hoa Kỳ.

Cổ phiếu Kirin Holdings tăng 3,2% nhờ tờ Nikkei đưa tin Kirin đã phát hiện một loại vi khuẩn lên men lactic có khả năng giúp tăng cường các tế bào miễn dịch, có thể sử dụng một cách an toàn cho các sản phẩm yoghurt, phômai…

Chỉ số Nikkei tăng 2% nhờ đạt 8.763,41 điểm. Chỉ số Topix tăng 1,7% lên 753,63 điểm. Khối lượng giao dịch giảm xuống 1,8 tỷ cổ phiếu, xấp xỉ mức bình quân của tuần trước.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn cảnh giác cao độ, cho rằng đây chỉ là sự điều chỉnh tạm thời và khó duy trì được lâu trong bối cảnh nợ công châu Âu và kinh tế Hoa Kỳ trì trệ.

Trên sàn Hồng Công, nhà đầu tư “gom” những cổ phiếu dầu mỏ và tài chính đã sụt giá trong những phiên trước, một số thực hiện short-covering. Chỉ số Hang Seng đóng cửa ở 20.048 điểm, tăng 1,7%. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm điểm và đã tăng 1,7% đạt 2.516,1 điểm.

Các tin khác