CK Hoa Kỳ 1-10: Giảm theo nguy cơ đóng cửa chính phủ

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 1-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm trong bối cảnh cuộc chiến ngân sách ở Quốc hội vẫn chưa ngã ngũ, nguy cơ đóng cửa chính phủ đang gần kề, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 bị gọt bớt một phần những tăng trưởng đạt được trong quý qua.

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 1-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm trong bối cảnh cuộc chiến ngân sách ở Quốc hội vẫn chưa ngã ngũ, nguy cơ đóng cửa chính phủ đang gần kề, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 bị gọt bớt một phần những tăng trưởng đạt được trong quý qua.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều bị giảm điểm. CP Procter & Gamble Co. và Coca-Cola Co. Giảm hơn 1,5% để dẫn đầu phiên giảm của các công ty tiêu dùng.

CP Devon Energy Corp. và Tesoro Corp. giảm ít nhất 1,6% trong bối cảnh mã ngành năng lượng giảm 0,8% do giá dầu hạ. CP J.C. Penney Co. mất 2,7%, tiếp tục đà giảm từ tuần trước.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 1.681,55 điểm. Chỉ số này đã tăng 3% trong tháng qua, giúp cả quý tăng đạt 4,7%, nhờ FED bất ngờ cho biết sẽ chưa vội thu hẹp chương trình kích thích.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 128,57 điểm (0,8%), xuống 15.129,67 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được giao dịch trong phiên hôm nay, cao hơn 8,7% so với mức bình quân 3 tháng.

“Chúng ta đang phụ thuộc những gì đang diễn ra ở đồi Capitol” - theo  Michael James, một giám đốc quản lý giao dịch vốn của Wedbush Securities Inc. “Dường như cả hai đảng vẫn không có nỗ lực ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ”.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ phải thông qua một dự luật ngân sách khẩn cấp trước trưa nay (giờ Việt Nam), hay trước khi đồng hồ điểm 12 giờ khuya ngày 30-9 (giờ Hoa Kỳ). Nếu không thông qua, đồng nghĩa chính phủ không có ngân sách để hoạt động cho năm tài khóa 2013-2014 (bắt đầu từ ngày 1-10, giờ Hoa Kỳ), tức chính phủ phải đóng cửa lần đầu tiên sau 17 năm. Nếu điều đó diễn ra, sẽ có tới 800.000 nhân viên liên bang phải tạm nghỉ việc không lương.

Ngày 29-9, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời (có hiệu lực đến ngày 15-12), nhưng đòi trì hoãn 1 năm đối với việc thực thi chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Obamacare) cũng như bãi bỏ đánh thuế thiết bị y tế, 2 trong số các nội dung quan trọng nhất mà Nhà Trắng và đảng Dân chủ đấu tranh để đạt được.

Vì vậy, ngay khi dự luật được công bố, nhiều quan chức chính phủ và đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích Hạ viện. Đúng như dự báo, chỉ còn vài giờ trước khi năm tài khóa 2012-2013 kết thúc, Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ dự luật của Hạ viện.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã giảm 1,1%, tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 8, chủ yếu do lo ngại vấn đề ngân sách. Ngoài cuộc chiến trên mặt trận ngân sách, các nhà làm luật Hoa Kỳ còn có một cuộc chiến tài chính khác, đó là trần nợ công. Hiện mức trần này đang ở 16.700 tỷ USD.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ nói mức trần này phải được nâng lên trước ngày 17-10, nếu không ông sẽ không còn cách nào để duy trì việc cấp ngân sách cho chính phủ. Theo đạo luật được thông qua từ sau nội chiến Hoa Kỳ 1865, chính quyền liên bang bị cấm chi tiêu quá số tiền quốc hội phê chuẩn.

Các tin khác