CK Hoa Kỳ 23-6: Một tuần giảm điểm

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào lúc rạng sáng ngày 23-6 (giờ Việt Nam), nhưng tính theo tuần lại giảm, chấm dứt 2 tuần tăng điểm của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và CP hàng hóa rơi vào giai đoạn thị trường gấu, kéo giảm ngành sản xuất năng lượng.

Các thị trường vốn tăng khi JPMorgan Chase & Co. (JPM) dẫn đầu phiên tăng của các ngân hàng. CP ngành năng lượng giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500 tính theo tuần, với mức giảm 3,3% sau khi các dữ liệu cho thấy nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

CP Procter & Gamble Co. (PG) giảm 4,9% và CP Bed Bath & Beyond Inc. lao dốc 16% sau khi có những dự báo lợi nhuận đáng thất vọng. Trong khi đó, CP Facebook tăng vọt 10%, là tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số S&P 500 tăng 9,5 điểm (0,72%) lên 1.335,02 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 67,21 điểm (0,53%) lên 12.640,8 điểm. Trong khi đó, tính theo tuần chỉ số S&P 500 giảm 0,6%, chấm dứt 2 tuần tăng 5,1% trước đó. Chỉ số Dow giảm 126,39 điểm (1%), giảm mức tăng trong năm nay còn 3,5%.
“Chúng ta đang ở trong một môi trường tăng trưởng chậm”, theo David Pearl, người trông coi 21 tỷ USD với tư cách đồng CEO của Epoch Investment Partners. “Nếu kinh tế ở các nơi trên thế giới đều chậm lại, lợi nhuận doanh nghiệp cũng tăng chậm, do đó việc phục hồi của thị trường sẽ khó khăn”.

Các thị trường vốn tăng trong 2 phiên đầu tuần do lạc quan rằng Hy Lạp sẽ thành lập được chính phủ mới thân phương Tây giúp nước này ở lại trong khu vực đồng tiền chung, và rằng FED sẽ công bố thêm những biện pháp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Nhưng CK toàn cầu lao dốc hôm 21-6, với chỉ số S&P 500 lao tới 2,2% - phiên giảm sâu thứ nhì kể từ đầu năm, sau khi FED hạ dự báo tăng trưởng ở Hoa Kỳ trong khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất ở khu vực đồng EUR giảm nhanh nhất 3 năm và chỉ số sản lượng ở Trung Quốc giảm.

CK Hoa Kỳ còn giảm thêm ngay cả khi FED tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Chiến dịch Xoắn (dài hạn hóa trái phiếu đang nắm giữ), làm thất vọng những nhà đầu tư trước đó mong đợi những biện pháp mạnh hơn, như nới nỏng định lượng chẳng hạn.

CP ngành năng lượng trong S&P 500 giảm 3,3% do quan ngại về tăng trưởng toàn cầu, khiến chỉ số ngành hàng hóa S&P GSCI rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010 vào ngày 21-6.

Các tin khác