CK Hoa Kỳ 4-6: Tăng nhờ kích cầu kinh tế

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng trong phiên đầu tuần sau khi đóng cửa vào lúc rạng sáng ngày 4-6 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh Chủ tịch FED ở Atlanta cho biết các nhà hoạch định chính sách của FED ủng hộ việc kích cầu kinh tế.

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng trong phiên đầu tuần sau khi đóng cửa vào lúc rạng sáng ngày 4-6 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh Chủ tịch FED ở Atlanta cho biết các nhà hoạch định chính sách của FED ủng hộ việc kích cầu kinh tế.

CP Merck & Co. và Bristol-Myers Squibb Co. tăng ít nhất 3,4% khi các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. nói thuốc trị ung thư của hãng này nhiều triển vọng. CP Intel Corp. (INTC) tăng 4% sau khi FBR Capital Markets nâng đề xuất CP của hãng.

Ngược lại, CP Bank of America Corp. và JPMorgan mất ít nhất 0,2%, là 2 mã nhuốm đỏ duy nhất trong 30 công ty trong chỉ số Dow Jones Industrial Average.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 1.640,42 điểm. Chỉ số Dow thêm 138,46 điểm (0,9%), lên 15.254,03 điểm. Khoảng 7,7 tỷ CP được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 23% so với bình quân 3 tháng.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1% vào tuần trước, sau khi dữ liệu cho thấy có những dấu hiệu hồi phục kinh tế tốt, làm giới đầu tư lo ngại FED sẽ giảm bớt các biện pháp kích cầu. Các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - từng cho biết sẽ dựa vào dữ liệu kinh tế để quyết định chính sách kích cầu.

Tuy nhiên, dữ liệu hôm nay lại làm tăng quan ngại nền kinh tế có thể tăng trưởng chậm, khi một báo cáo của Viện Quản lý Cung ứng cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 2 giảm mạnh nhất 4 năm. Một báo cáo khác của Bộ Thương mại cho biết chi tiêu xây dựng trong tháng 4 tăng.

“Tin xấu với nền kinh tế lại đang là tin tốt cho giá CP” - theo John Lynch, Giám đốc Đầu tư của Wells Fargo Private Bank - công ty đang quản lý 170 tỷ USD.

Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility (VIX) giảm 0,1% xuống 16,28 điểm. Đây là chỉ số đo sự biến động của thị trường, và thường dịch chuyển ngược chiều với chỉ số S&P 500 trong 80% trường hợp. Chỉ số này giảm 9,7% so với đầu năm.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều tăng, với mã sản xuất, tiêu dùng và năng lượng tăng ít nhất 1%. Mã y tế tăng 0,6%.

Các tin khác