Cổ phiếu bị bán tháo trên toàn cầu

Sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự báo hôm thứ 6 tuần trước, nhà đầu tư trên toàn cầu tiếp tục điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với triển vọng lãi suất chủ chốt của Mỹ sẽ tăng lên trong năm nay.

Sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự báo hôm thứ 6 tuần trước, nhà đầu tư trên toàn cầu tiếp tục điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với triển vọng lãi suất chủ chốt của Mỹ sẽ tăng lên trong năm nay.

 

Triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp đặt dấu chấm hết cho 6 năm lãi suất gần 0 tăng lên khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đồng USD tăng giá là nhóm dẫn đầu cơn bán tháo. Cùng với các tài sản trên thị trường mới nổi, trái phiếu cũng giảm giá.

Kết thúc phiên hôm qua (9/11), S&P 500 giảm 1%, xuống còn 2.078,58 điểm, mạnh nhất kể từ ngày 2/10. Nhóm các công ty lớn từ Caterpillar tới Nike dẫn đầu xu hướng giảm.

Cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu là nhóm giảm mạnh thứ hai trong số 10 nhóm chính của S&P 500 với mức giảm 1,3%. Các cổ phiếu Macy’s và Kohl’s giảm hơn 5% sau khi Citigroup hạ dự báo lợi nhuận đối với các công ty này.

Trong khi đó chỉ số đo lường diễn biến của chứng khoán toàn cầu cũng có phiên giảm mạnh nhất 3 tuần. Sau 4 phiên tăng giá liên tiếp, đồng USD dao động quanh mức cao nhất trong 1 thập kỷ. Ngược lại, tiền tệ của các thị trường mới nổi giảm xuống mức thấp nhất 5 tuần.

Cổ phiếu bị bán tháo trên toàn cầu ảnh 2

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh với chỉ số Stoxx Europe 600 mất 1,1%, cổ phiếu của các công ty xuất khẩu sụt giảm vì cuối tuần trước Trung Quốc công bố số liệu thương mại tệ hơn dự báo.

Đồng euro được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4, giữa những đồn đoán rằng NHTW châu Âu (ECB) sẽ tăng cường các biện pháp kích thích trong tháng tới. Châu Âu vẫn phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ bất chấp Mỹ đang chuẩn bị tăng lãi suất.

Sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự báo hôm thứ 6 tuần trước, nhà đầu tư trên toàn cầu tiếp tục điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với triển vọng lãi suất chủ chốt của Mỹ sẽ tăng lên trong năm nay. Xác suất Fed nâng lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm 2015 đã tăng từ mức 39% của tháng trước và 50% của 1 tuần trước lên 68%. Nỗi lo rằng dòng vốn sẽ bị rút ra ồ ạt khỏi các nước đang phát triển khiến tài sản trên các thị trường mới nổi giảm giá mạnh.

Cổ phiếu bị bán tháo trên toàn cầu ảnh 3

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng. Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì đà tăng với mức tăng 1,6% trong ngày tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Chính phủ Trung Quốc vừa công bố kế hoạch triển khai lại các vụ IPO vào cuối năm nay.

Chỉ số Bloomberg Commodity Index đo lường giá cả 22 loại hàng hóa cơ bản giảm 1,2%, tiếp tục ở mức thấp nhât skeer từ năm 1999.

Các tin khác