Cổ phiếu ngân hàng thay vai trò 'đầu kéo' của nhóm Vingroup

(ĐTTCO) - Không còn lực đỡ từ nhóm Vingroup nhưng VN Index vẫn quay đầu tăng điểm nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Cổ phiếu ngân hàng thay vai trò 'đầu kéo' của nhóm Vingroup

Phiên giảm điểm trước đó đã tác động mạnh lên tâm lý NĐT khi bước vào phiên hôm nay. Thực tế, VN Index đã phần nào phản ánh tâm lý này của NĐT khi liên tục “rung lắc” trong phần lớn thời gian giao dịch.

Tuy nhiên, ở những phút cuối của phiên chiều, dòng tiền đổ mạnh vào nhóm CP ngân hàng, giúp VN Index bật chuyển sang sắc xanh. Sự trở lại của nhóm CP "vua" đã phần nào giúp NĐT "quên" đi sự vắng mặt của nhóm Vingroup.

Kết phiên hôm nay (2-8), VN Index tăng nhẹ 2,87 điểm lên 1.220 điểm. Dù tăng điểm nhưng bảng điện HoSE khá cân bằng với 237 mã tăng so với 226 mã giảm và 54 mã đi ngang.

Thống kê cho thấy, đóng góp tích cực nhất trong phiên tăng điểm của chỉ số ngày hôm nay là loạt mã ngân hàng như: BID, CTG, EIB, VCB, ACB, SSB, VPB. Ở chiều ngược lại, nhóm CP tác động tiêu cực nhất lên chỉ số là 2 mã Vingroup là VHM và VIC. Tiếp đến là các mã như: MSN, BCM, FPT, GAS, HVN, VRE, GVR.

Xét về nhóm ngành, VN Index chịu tác động xấu từ nhóm bất động sản, viễn thông, du lịch - giải trí, tiện ích, bán lẻ, truyền thông, hóa chất. Trong khi đó, đóng góp cho chỉ số ngoài CP nhà băng là nhóm CP dịch vụ tài chính, dầu khí, thực phẩm - đồ uống, y tế, tài nguyên cơ bản, ô tô.

Trái ngược với sắc xanh của chỉ số, thanh khoản bất ngờ tụt giảm mạnh với 940,8 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 19.177 tỷ đồng. Trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch đạt trên 22.000 tỷ đồng.

Sau phiên bán ròng hôm qua, NĐTNN tăng mua mạnh trở lại ở phiên hôm nay với giá trị mua ròng đạt gần 160 tỷ đồng. Top 5 mã CP được khối ngoại mua ròng mạnh nhất là MSB, CTG, DCM, NVL và DXG

Các tin khác