Cổ phiếu nhà băng giúp VN Index ‘ngắt’ mạch giảm

(ĐTTCO) - VN Index chính thức quay đầu tăng điểm sau 4 phiên giảm, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hết lo lắng khi thanh khoản vẫn tiếp tục đi xuống trong phiên hôm nay 22-12.
Cổ phiếu nhà băng giúp VN Index ‘ngắt’ mạch giảm

Việc VN Index hồi phục ở cuối phiên hôm qua giúp cho bên nắm giữ CP tự tin hơn khi bước vào phiên hôm nay. Sự tự tin của bên bán được thể hiện qua các bước giá không quá lớn so với mức giá tham chiếu được đẩy lên bảng điện.

Chính vì vậy, cho dù bên mua vẫn giữ trạng thái thận trọng, nhưng sự chủ động của bên bán là yếu tố giúp cho VN Index lấy lại sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên. Thậm chí, ở thời điểm nhạy cảm của phiên chiều, lệnh bán vẫn không quá lớn để có thể “đạp” chỉ số như đã từng xảy ra ở các phiên trước.

Kết phiên hôm nay, VN Index tăng nhẹ 3,73 điểm (tương đương 0,37%) lên 1.022,61 điểm. Toàn sàn HoSE có 232 mã tăng, 95 mã đứng giá và 152 mã giảm. Phía bảng điện VN30, sắc xanh khá rõ nét với 20/30 mã tăng, trong khi số mã giảm là 6 và 4 mã đi ngang.

Đóng góp tích cực nhất vào phiên tăng điểm hôm nay có các mã ngân hàng trong rổ VN30 như: VCB, TPB, MBB, BID, VIB, VPB, HDB, CTG, ACB.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất trong phiên hôm nay chính là 2 mã CP bất động sản thường xuyên “đè” chỉ số là NVL và PDR, bất ngờ tăng mạnh nhờ lực cầu bắt đáy. Cụ thể, PDR tăng hết biên độ 7%, còn NVL tăng 2%.

Phía ngược lại, nhóm CP "hãm" đà tăng của chỉ số có sự xuất hiện của những mã trụ như: MSN, GAS, VNM, STB, SSI và VJC.

Mã CP giao dịch tiêu cực nhất sàn HoSE trong phiên hôm nay tiếp tục gọi tên IBC. Sau phiên “lau sàn” hôm nay xuống còn 3.220 đồng, mã CP này ghi nhận chuỗi 27 phiên giảm, trong đó có 25 phiên giảm sàn. Nếu tính từ mức giá gần 19.000 đồng, thời điểm điểm cuối tháng 10, đến phiên hôm nay IBC đã bị “bốc hơi” 83% giá trị.

Xếp vị trí đầu bảng trong Top 10 mã CP được khớp lệnh lớn nhất trong phiên hôm nay là mã VPB với 52,4 triệu đơn vị. Đứng ở các vị trí kế tiếp là NVL, VND, HPG, GEX, STB, HAG, PHX và HSG.

Sắc xanh dù xuất hiện trở khá nhiều trên bảng điện, nhưng thanh khoản của HoSE vẫn tiếp tục đi xuống trong bối cảnh bên cầm tiền vẫn còn “dè dặt”. Cụ thể, trong cả phiên hôm nay chỉ có 714,2 triệu CP khớp lệnh, tương đương 12.898 tỷ đồng, trong đó nhóm VN30 đóng góp 4.040 tỷ đồng.

Bên sàn HNX, sắc xanh cũng quay trở lại với 1,32 điểm tăng lên 205,79 điểm. Tương tự, chỉ số CK của sàn UPCoM cũng tăng 0,14 điểm lên thành 70,83 điểm.

Sau khi mua ròng gần 1.700 tỷ đồng trên sàn HoSE ở phiên hôm qua, phiên hôm nay NĐTNN bất ngờ bán ròng gần 840 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính từ đầu tháng 12 tới nay, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 9.600 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Các tin, bài viết khác